Hành trình từ trái tim đến với xã nghèo của vùng Tây Bắc

Ngày 10.4.2019, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt đã đến trao tặng hơn 10.000 cuốn sách cho sinh viên trường CĐ Sư phạm Hoà Bình, thư viện tỉnh Hoà Bình và đặc biệt là các em nhỏ vùng sâu tại xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình.

Sau khi buổi giao lưu của Hành trình từ trái tim thành công tốt đẹp tại TP.Nam Định, cả đoàn đã di chuyển ngay trong buổi tối và vượt qua một đoạn đường hàng trăm km để kịp đến với tỉnh Hoà Bình giao lưu và tặng sách cho học sinh, sinh viên vào buổi sáng ngày 10.4. Đây cũng là địa điểm đầu tiên Hành trình từ trái tim chọn để đến với các vùng rừng núi thuộc các tỉnh Tây Bắc của đất nước.

Buổi giao lưu, tặng sách đã diễn ra trong không khí rộn ràng và đầy phấn khởi tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình với sự tham gia của Ban giám hiệu nhà trường, thầy cô và các em sinh viên. Khi đoàn xe của đoàn Hành trình từ trái tim ghé đến cũng là lúc đoàn nhận được sự đón tiếp ân cần nồng nhiệt của lãnh đạo địa phương thầy cô giáo và các em học sinh sinh viên.

Có thể cảm nhận được rất rõ niềm vui lan tỏa trong cộng đồng sinh viên Sư phạm Hòa Bình, vì đây là lần đầu tiên trường được Hành trình từ trái tim của Tập đoàn Trung Nguyên ghé thăm và tặng những cuốn quý, cũng là những thông điệp ý nghĩa để từ đó các em sinh viên có thêm kiến thức làm hành trang bước vào tương lai.

Nhiều sinh viên đã tỏ ra xúc động lẫn thích thú khi cầm trên tay những cuốn sách quý như “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, “Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” do chính Chủ tịch Đăng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn. Những cuốn sách nhỏ nhưng mang thông điệp lớn. Các em sinh viên cũng không quên chụp lại tấm hình với ban tổ chức khi trên tay cầm sách có thắt chiếc nơ xinh xắn màu xanh, màu của niềm tin và hy vọng để lưu lại làm kỷ niệm. Và có một điều khá đặc biệt tại sự kiện là trường hợp em Dương Trọng Huy (SV năm 4 trường ĐH Thương Mại Hà Nội) đã luôn theo dõi xuyên suốt các lịch trình của Hành trình từ Trái Tim nên nhân dịp này em đã đi từ Hà Nội lên đến Hoà Bình để gặp gỡ đoàn Hành trình với mong muốn được  tham gia chương trình Hành trình từ trái tim.

Hành trình từ trái tim cũng đã có một ngày làm việc đầy cảm xúc khi đến với huyện Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình. Đây là huyện vùng cao, địa hình đồi núi dốc chênh vênh, diện tích mặt bằng nhỏ hẹp. Người dân ở đây phải sống chung với thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở núi có thể ập đến bấy cứ lúc nào. Nhiều người đã không khỏi xúc động khi đến với các xã nằm sâu trong huyện Đà Bắc, đường đi khó khăn hiểm trở, một bên là núi cao, một bên là vực thẳm.

Sau mỗi trận mưa lớn trên địa bàn có nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở, đá lăn, nhiều khu vực tiềm ấn nguy cơ lũ ống, lũ quét, thường trực đe dọa tính mạng của người dân nên cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn nhất là việc cho con em đến trường.

Dù thế nhưng cảnh quan ở đây rất nên thơ bởi hồ sông Đà bình yên với một màu nước xanh trong phẳng lặng. Đặc biệt con người ở đây cũng hiền hòa chịu thương chịu khó.

Vượt qua những đoạn đường với hàng chục km gập ghềnh hiểm trở, nhiều đoạn đường sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ, Hành trình đã đến được với xã Hiền Lương, đây cũng là một xã nghèo nhất trong huyện. Chứng kiến sự gian nan và khó khăn của người dân huyện Đà Bắc mới thấy được sự kiên cường vượt khó để “nuôi” con chữ của thầy và trò nơi đây.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Bàn Văn Yên (xóm Mái, xã Hiền Lương) cho biết, gia đình anh luôn cố gắng để 2 con được đến trường, dù phải vượt qua một đoạn đường hiểm trở từ nhà đến trường dài tới 11km nhưng các con anh vẫn cố gắng kiên trì đi tìm cái chữ. Ngày ngày anh phải qua lại trên đoạn đường đó để đưa con đến trường.

Cùng cảnh ngộ với anh Yên, chị Sa Thị Hà, cũng nói rằng con lớn của chị học đang lớp 5, mỗi ngày cháu phải dậy từ lúc 4 giờ 30 sáng sáng để đi bộ đến trường dù mùa đông giá lạnh cũng như mùa hè nắng cháy. Ngoài giờ học, khi về các bé còn phụ giúp gia đình việc nhà, việc nương rẫy nên việc học với các con vô cùng khó khăn khi điều kiện vật chất còn thiếu thốn trăm bề. Chị Hà mong muốn nuôi được con học hết cấp 3 để có thể có 1 công việc gì đó đỡ vất vả hơn việc lên nương.

Thầy Đặng Văn Hùng (GV lớp 4 trường tiểu học xã Hiền Lương) chia sẻ, xã tuy nghèo nhưng mỗi gia đình đều rất quan tâm tới việc học của con, họ cũng nhận thức được khi có chữ sẽ có thể học thêm về nhiều nghề để giúp gia đình vươn lên. Thầy Hùng luôn dạy các học trò của mình muốn ước mơ trở thành người này người kia thì trước tiên phải có kiến thức, khi có kiến thức các em sẽ tìm hiểu nghiên cứu ra cách trồng rau, trồng ngô tăng năng suất cao hơn, học ứng dụng khoa học để chuyển đổi cây trồng phát triển quê hương để thoát nghèo.

Thầy Hùng cũng tỏ ra bất ngờ khi đoàn tới thăm và tặng sách cho các em, thầy chia sẻ ở thư viện trường không có nhiều sách, chỉ là mấy cuốn truyện tranh, tạp chí nhưng các em cũng say mê đọc đi đọc lại. Nay có những cuốn sách này thì dù ít hay nhiều thày trò trong trường cũng sẽ lĩnh hội được những điều trong sách. “Hành trình từ trái tim đã tặng sách cho chúng tôi là việc làm thật cao đẹp, chúng tôi sẽ đưa vào giáo án để dạy các em về cách sống, cách cho đi”, thầy hùng xúc động nói.

Ông Nguyễn Duy Hoàng (trưởng thôn) đã thể hiện sự vui mừng khi thấy đoàn ghé thăm, quan tâm tới việc học hành của các em nhỏ tại đại phương. Ông Hoàng cho biết, nhìn chung các hộ gia đình trong xã đều rất quan tâm tới việc học hành của con vì họ cũng ý thức được rằng chỉ khi có chữ mới mong thoát được nghèo nhưng lực bất tòng tâm vì tất cả đều chỉ có 1 nguồn thu nhập là lên nương trồng ngô. Để con em của địa phương được đến trường, các bậc phụ huynh đã rất cố gắng, ông Hoàng mong muốn cả thôn sẽ thoát được nạn mù chữ chứ cũng không dám mong gì hơn vì hiện nay thôn chỉ có 2% học sinh học đến lớp 12. Ông cũng cho biết thêm xã không có quỹ và chính phủ cũng chưa có chương trình nào hỗ trợ đồng bào nơi đây. Ông Hoàng cũng đã bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng của ban tổ chức, ông cho rằng, những cuốn sách này sẽ là tiền đề để người dân nói chung và các em nhỏ nói riêng tiếp cận nhiều hơn, sâu hơn với tri thức.

Trên đường rời khỏi xã Hiền Lương để ra xe đến với các điểm điểm khác, chúng tôi bắt gặp hình ảnh nhiều em nhỏ đi học về giữa trời nắng chang chang nhưng không em nào có mũ, gương mặt xạm đen nhưng trên cổ các em còn nguyên chiếc khăn quàng đỏ khiến những người làm chương trình cảm thấy xúc động và thương cảm.

Không ngại muộn giờ cho những chặng tiếp theo, cả đoàn đã dừng xe và tặng các em những chiếc mũ (đồng phục của đoàn) những tấm bánh và đặc biệt là những cuốn sách như “Đắc Nhân Tâm”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Không bao giờ là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”, “Khuyến học”. Ban đầu các em ngạc nhiên nhưng khi được các cô chú trong đoàn giới thiệu và tặng quà thì các em đã không giấu được niềm vui rực lên trong ánh mắt, nụ cười.  

Trong những ngày tới Hành trình từ trái tim của Trung Nguyên Legend sẽ tiếp tục đến với các vùng sâu vùng xa, các huyện nghèo của các tỉnh miền núi Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và 2 chặng cuối sẽ là Quảng Ninh, Hải Phòng.

Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)… cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!