Hành Trình Từ Trái Tim trao tri thức cho thế hệ trẻ khởi nghiệp kiến quốc

Băng rừng, vượt sông, qua phà, lên ghe xuồng, vượt qua hàng ngàn km đường bộ và hàng trăm km đường thuỷ trong suốt 17 ngày, từ 10.9 - 26.9.2019, “Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng tiếp tục mang theo khát vọng lớn cùng hàng triệu cuốn sách Nền Tảng Đổi Đời do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn đến các bạn học sinh, sinh viên, thanh niên, chiến sĩ, người dân vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long.

Nhiều ngày đêm di chuyển liên tục qua nhiều cung đường khó khăn, hiểm trở, vượt sông, băng rừng bất kể nắng mưa tiếp tục sứ mệnh mang ánh sáng tri thức, gieo khát vọng đến các bạn trẻ, chiến sĩ, đồng bào ở những vùng xa xôi nhất. Chính thức khởi hành ngày 10.9 tại Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Hành trình thẳng tiến về Đồng Nai, Bình Dương và tiếp tục di chuyển đến Bù Đăng, Bàu Lạch – 2 huyện khó khăn và xa xôi nhất của tỉnh Bình Phước đi đến Tây Ninh, Long An. Sau đó, Hành trình tiếp tục vượt kênh rạch chằng chịt đến các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, đó là Long An, Tiền Giang – mảnh đất phù sa, mảnh đất anh hùng; đến Bến Tre - Xứ Dừa, quê hương Đồng Khởi, di chuyển qua Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và đến tận cùng đất mũi Cà Mau – nơi có huyện U Minh và Trần Văn Thời – hai điểm ngập lụt, nhiễm mặn quanh năm và xa nhất của tỉnh Cà Mau. Hành trình tiến về Hậu Giang, An Giang – hai vựa lúa lớn nhất của Tây Nam Bộ, đi đến Kiên Giang – tỉnh có diện tích lớn nhất miền Tây Nam Bộ, nơi hội tụ địa hình từ đồng bằng, núi rừng và biển đảo. Điểm đến tiếp theo của hành trình là xứ sen Đồng Tháp, vùng Đồng Tháp Mười – nơi có phòng trào khởi nghiệp trẻ sôi nổi. Điểm cuối hành trình là Cần Thơ – thủ phủ của miền Tây Nam Bộ, đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mêkông.

Hành Trình Từ Trái Tim có sự đồng hành của các hoa hậu, á hậu, người đẹp: Giáng My, Hương Giang, Mai Phương Thúy, Thùy Dung, Ngọc Hân, Kỳ Duyên, Phạm Hương, Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy, Thu Ngân, Hà Kiều Anh, Ngô Thúy Hà, Hoàng Oanh, Hoàng My, Tú Anh, Hoàng Anh, Trương Thị May, Nguyễn Thị Loan, Huyền My, Thúy Vân, Lệ Hằng, Á hậu Thùy Dung, Thanh Tú, Mâu Thủy, Bùi Phương Nga, Thúy An, Hoàng Thùy, Lan Hương, Hồng Nhung, Đào Hà, Phùng Bảo Ngọc Vân, Kiều Vỹ, Vũ Cẩm Nhung, Ngọc Trân, Giao Linh, Thùy Tiên, Thủy Tiên, Ngọc Linh… và các ca sĩ, diễn viên: Mỹ Linh, Hoàng Thùy Linh, Uyên Linh, Minh Hằng, Ái Phương, Lương Thanh, Bảo Thanh, Thu Quỳnh…

Một chặng đường dài đòi hỏi sức khỏe dẻo dai, tinh thần kỷ luật thép, tuân thủ giờ giấc nghiêm ngặt, sẵn sàng đối mặt với mọi địa hình đã làm nên Hành trình Từ Trái vùng sâu, vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long trọn vẹn, ý nghĩa nhất. Trong suốt chặng đường gian nan ấy, Hành trình đã nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của các tổ chức, cá nhân, nhân vật ảnh hưởng như tiếp thêm sức mạnh hoàn thành sứ mệnh mang ánh sáng tri thức phụng sự cộng đồng.

Ở chặng miền Đông, Hành trình vượt qua những cung đường vô cùng hiểm trở, ngoằn ngoèo, dốc đứng với nhiều đoạn đã hư hỏng nặng, đá lởm chởm để trao tận tay những cuốn sách quý đến các em học sinh, sinh viên ở vùng sâu, vùng xa.

Á hậu Hoàng Thùy chia sẻ cô đã theo dõi Hành trình từ rất lâu và rất vinh dự khi lần đầu tiên được đồng hành cùng với Hành trình: “Nhìn lại chặng đường mà mọi người đã đi qua thực sự chạm đến trái tim Thùy. Trung Nguyên Legend làm về giáo dục bên sâu thẩm trong con người và đánh thức tiềm năng.”

Lần đầu tiên, có đoàn đến tặng sách cho trường, Bích Phượng - học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Bình Phước xúc động chia sẻ: “Em rất vui vì được Tập đoàn Trung Nguyên Legend trao tặng những cuốn sách mà em hằng mong ước. Với em mỗi trang sách sẽ mở ra một trang tương lai mới, giúp em thêm vững vàng trên hành trình chinh phục ước mơ.”

Vượt hàng nghìn cây số, Hành trình từ Trái tim chở theo hàng ngàn cuốn sách quý, len lỏi theo những con kênh rạch chằng chịt hàng chục cây số để đến với bà con, học sinh, thanh niên, cán bộ chiến sĩ vùng sâu, vùng xa của đồng bằng sông Cửu Long. Đoàn hành trình và các nhân vật đồng hành vỡ òa trong niềm hạnh phúc bởi sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của quân và dân nơi đây.

Hoa hậu Giáng My đem đến nguồn năng lực lượng tích cực cho các bạn sinh viên vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giáng My chia sẻ rằng: “Chỉ có những người uyên thâm, họ mới mang sách đi tặng nhau, khi đọc sách sẽ mở ra một thế giới. Và khi đồng hành cùng Tập đoàn Trung Nguyên Legend, My cảm phục cái tâm - tài – chí - lực của Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ – một con người có suy nghĩ lớn thật khác biệt thì mới sáng tạo tâm huyết nên một Hành trình vĩ đại cho nhiều thế hệ trẻ thanh niên Việt Nam. Một đất nước muốn lớn mạnh phải đi từ tri thức và không ngừng học hỏi.”

Ông Võ Nam Phước – Giám đốc Thư viện Tiền Giang xúc động chia sẻ: “Cảm ơn Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend - Đặng Lê Nguyên Vũ – một con người đầy nhiệt huyết, linh hồn sống, người khởi tạo nên một Hành trình vĩ đại cho Thanh niên Việt Nam. Một chương trình đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc được xây dựng từ tâm huyết của một người thành đạt, đam mê đọc sách, cùng những trải nghiệm thực tế từ bản thân, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, đất nước.

Trả lời câu hỏi của Bạn Nguyễn Thị Hoàng My, lớp 19KT, trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An: “Hành trình từ Trái tim đã đi nhiều nơi như vậy để đem ánh sáng tri thức đến mọi miền đất nước, vậy Hành trình đã nhận lại được điều gì? PGS. Tiến sĩ Trần Hữu Đức cho biết: “Hành trình không mong nhận lại gì nhiều hơn bằng chính sự quy tụ, đồng lòng, đồng hành và ủng hộ tham gia của nhiều cơ quan chính phủ, bộ ban ngành... để chương trình sớm được trở thành một chương trình quốc gia, để cả quốc gia cùng nhau kiến quốc khởi nghiệp, cùng nhau nuôi rèn chí hướng lớn để xây dựng Việt Nam hùng cường, đua tranh toàn diện với thế giới. Hành trình của chúng tôi đã đi rất nhiều nơi, có rất nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã cùng chung tay thực hiện sứ mệnh cao cả mang tri thức đến các bạn thanh niên Việt Nam.”

Hành trình đã thắp sáng những ước mơ, hoài bão cho các học sinh vùng sâu, vùng xa  Đồng bằng Sông Cửu Long: Trường tiểu học, THCS Phong Điền, Trường THCS Vồ Dơi (tỉnh Cà Mau); Trường THPT U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang); Trường tiểu học Thường Phước 2 (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). Đón đoàn Hành trình trong niềm vui hân hoan, háo hức và tự hào khi có trên tay những cuốn sách quý mà các em hằng ao ước.

Hoa hậu Hương Giang lần đầu tiên được đặt chân đến Cà Mau, đặc biệt được đồng hành cùng Trung Nguyên trao tặng 5 cuốn sách quý do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn cho thanh niên Việt Nam thì quả là một điều vô cùng ý nghĩa: “Một công ty, một Tập đoàn có thể xây dựng hàng trăm ngôi trường nhưng chắc chắn là không đủ. Đem tặng sách, bạn có chia sẻ để tất cả mọi người có thể cùng đọc, cùng nâng tầm tri thức.”

Bạn Nguyễn Thị Hồng Thương, sinh viên Khoa Y, trường Đại học Võ Trường Toản – Hậu Giang nhận định rằng: “Trung Nguyên Legend không chỉ là cà phê mà là tri thức, giúp tụi em có những suy nghĩ lớn lao để có thể làm giàu cho chính bản thân mình, cho đất nước. Việc đọc sách là việc quan trọng của mỗi người, nếu các bạn muốn tự tin thì trước hết bạn phải có kiến thức mà kiến thức thì nằm trong những cuốn sách.”

Hoa hậu Mai Phương Thúy đã nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của học sinh, sinh viên Đồng Tháp: Mặc dù lần này đi xa hơn, đi quãng đường trầy trật hơn nhưng Thúy lại thấy vui và ý nghĩa hơn rất nhiều. Thúy nhận ra các bạn trẻ rất thích đọc 5 cuốn sách “Đắc nhân tâm”, “Khuyến học”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Không bao giờ thất bại, tất cả là thử thách”. Thúy hy vọng mình sẽ còn có cơ hội đồng hành tiếp với chương trình mang tri thức đến các vùng sâu, vùng xa hơn nữa.”

Đây là nguồn sách quý có thể giúp các em ở vùng sâu, vùng xa đổi đời, thầy Trần Văn Trí - Hiệu trường THCS Trần Ngọc Hoằng - Cần Thơ xúc động chia sẻ: “Tụi nhỏ chưa bao giờ hào hứng, mong chờ để được nhận sách đến như vậy. Các em ở đây có khát vọng thoát nghèo lắm, bởi thế chỉ có tiếp cận với sách mới giúp bọn trẻ rút ngắn con đường đi đến thành công, có thể góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước.”

Ca sĩ Minh Hằng cũng gửi gắm rất nhiều tình cảm cho lần đầu tham gia Hành trình: “Thật sự khâm phục trước sự lao động hăng say không mệt mỏi của các anh chị trong đoàn Hành trình từ Trái Tim. Chặng đường đi quá gian nan và vất vả nhưng nụ cười của các anh chị trong đoàn vẫn luôn nở thật tươi. Các bạn trẻ hãy thật trân trọng khi nhận 5 cuốn sách quý này vì đó không chỉ là tri thức mà còn là tình cảm chân thành của Tập đoàn Trung Nguyên gửi gắm đến cho các bạn.”

Rất xúc động khi Hành trình đã không ngại vượt một quãng đường rất dài để tặng sách quý, Lê Hữu Tuấn, Khoa Văn hóa Nghệ thuật, Trường ĐH An Giang bày tỏ: “Khi các bạn có trong tay cuốn sách hay, hãy đọc, ngẫm và áp dụng vào cuộc sống vì đây sẽ là “cần câu” thật tốt để chúng ta bước vào đời. Ngày nay, khi mạng xã hội là một nơi chứa rất nhiều thứ, có những thông tin đúng và sai, nhưng sách thì khác, đó là những tinh hoa của nhân loại được đúc kết và kiểm chứng bởi các bậc tiền nhân. Hãy cùng đọc sách để tìm ra những con đường mới hơn, phát triển bản thân, cống hiến sức mình cho đất nước.”

Cao Võ Hoàng Anh, chiến sĩ Đồn biên Phòng Quốc tế Thường Phước rất vui tham gia Hành trình: “Sách quý này như tiếp thêm động lực và niềm tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các chiến sĩ ở vùng biên giới không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải nâng cao trình độ của bản thân thông qua việc đọc sách để phục vụ tốt cho người dân, quốc gia, dân tộc.”

Hoa hậu Hà Kiều Anh, rất ngưỡng mộ Hành trình từ nhiều năm trước bởi những thông điệp ý nghĩa mà Trung Nguyên Legend và Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đem đến cho thế hệ thanh niên Việt Nam: Điều quý giá nhất trên đời là tri thức, mà tri thức bắt nguồn từ sách. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách là cuốn sách mà Hà Kiều Anh tâm đắc. Ngay từ tựa đề cuốn sách đã là câu động viên nhân văn và ý nghĩa đối vối với thế hệ trẻ.”

Hành Trình Từ Trái Tim vùng sâu, vùng xa miền Đông và vùng sông rạch đồng bằng sông Cửu Long là điểm tiếp nối của Hành trình vùng núi cao và biển đảo đã thực hiện vào tháng 4 và tháng 6.2019. Năm 2020, Hành Trình Từ Trái Tim sẽ tiếp tục mở rộng trao tặng hơn 100 đầu sách trong “Tủ sách nền tảng đổi đời” thuộc 12 lĩnh vực căn cốt nhất do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. “Tủ sách nền tảng đổi đời” sẽ được trang bị đến hàng chục ngàn Thư viện, nhà văn hóa và hàng triệu hộ gia đình ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, Hành Trình sẽ đến với quân và dân trên các cụm đảo miền Trung, quần đảo Trường Sa.