Hãy nuôi khát vọng lớn để khởi nghiệp thành công

Những băn khoăn của nhiều bạn sinh viên về vấn đề khởi nghiệp, xác định đam mê, khát vọng của bản thân... đã được các diễn giả, khách mời giải đáp trong buổi giao lưu đầy thú vị mang chủ đề “Khát vọng dẫn lối thành công” vừa diễn ra ngày 30.3 vừa qua tại Trường Đại học Quốc tế (TP.HCM).

Chương trình có sự tham gia của nhà báo Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Á hậu Thuý Vân và ca sĩ Thảo Trang. Buổi giao lưu nằm trong Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh: Điều quan trọng đầu tiên của khởi nghiệp là khát vọng lớn

Là một người đồng hành trong rất nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên và các hoạt động của doanh nghiệp Việt, sự xuất hiện của nhà báo Vũ Kim Hạnh nhận được sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo sinh viên Trường Đại học Quốc tế. Trong buổi giao lưu, bà trở thành “chuyên gia gỡ rối” mọi thắc mắc của các bạn trẻ đã, đang và sắp sửa khởi nghiệp.

“Qua những lần tham dự các chương trình tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp ở nhiều tỉnh, thành như Bến Tre, Tây Ninh... tôi thấy các bạn hay hỏi tôi về vốn đầu tiên. Thực ra, vốn không phải là yếu tố quan trọng quyết định chuyện khởi nghiệp. Quan trọng là các bạn phải nuôi dưỡng cho mình một đam mê, một khát vọng đủ lớn, biết xác định năng lực lõi của bản thân là gì để định hướng đúng đắn con đường khởi nghiệp. Nếu khởi nghiệp mà chỉ quan trọng là phải xin được vốn trước đã thì không biết các bạn phải xin vốn biết bao nhiêu lần”.

Nhà báo Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ với những thắc mắc của sinh viên trong buổi giao lưu

Bà Vũ Kim Hạnh cũng nhấn mạnh thêm: “Muốn thành công thì các bạn phải biết không sợ thất bại, dám đương đầu với những thử thách. Ở đây, không sợ thất bại không có nghĩa là ‘điếc không sợ súng’ mà là biết nhìn nhận thiếu sót của mình từ những lần thất bại đó để rút kinh nghiệm, để rèn luyện và học hỏi thêm cho những lần sau”.

Á hậu Thuý Vân: Biết đứng dậy sau thất bại để nỗ lực nhiều hơn

Không ngại nhìn nhận và đối diện với những thất bại của bản thân, Á hậu Thuý Vân cho rằng để có được thành công như ngày hôm nay, cô đã phải trải qua không ít lần thất bại thảm hại. Thế nhưng, vấn đề then chốt là phải biết đứng dậy đi tiếp sau những vấp ngã đó. Càng thất bại càng phải cẩn thận, tỉnh táo hơn, cố gắng và nỗ lực nhiều hơn. “Bên cạnh đó, nếu chỉ đạt được thành công nho nhỏ mà đã dừng lại thì mãi mãi mình chỉ đứng lại ở đó mà thôi. Phải luôn giữ cho mình một ngọn lửa đam mê để không ngừng học tập, rèn luyện mỗi ngày”.

Á hậu Thúy Vân chia sẻ về sức mạnh tinh thần để vượt qua thất bại trong khởi nghiệp

“Sức mạnh tinh thần là một yếu tố mà có tiền cũng không thể mua được. Vì thế, điều quan trọng của khởi nghiệp là phải luôn giữ cho mình sức mạnh tinh thần ấy để luôn kiên trì theo đuổi đam mê, khát vọng mãnh liệt của bản thân. Vân tin rằng làm được điều này thì con đường đi đến thành công của các bạn sẽ không còn xa xôi nữa”, Á hậu Thuý Vân nhắn nhủ.

Ca sĩ Thảo Trang: Vượt qua mọi nghịch cảnh để thành công

Thảo Trang là hình tượng của một nghệ sĩ trẻ biết vượt lên những nghịch cảnh của bản thân để theo đuổi đến cùng với những khát vọng và đam mê. Biến cố gia đình đổ ập xuống từ năm 15 tuổi, Trang phải dở dang việc học để bước vào cuộc sống mưu sinh bằng đủ thứ nghề, thế nhưng tình yêu và niềm đam mê dành cho ca hát trong cô chưa bao giờ tắt.

Nữ ca sĩ tâm sự: “Càng khó khăn Trang càng dấn thân, lăn xả để tự tạo cho bản thân những cơ hội. Dù hoàn cảnh, điều kiện không cho phép nhưng mình vẫn nuôi dưỡng đam mê, vẫn đi hát, tham gia các buổi giao lưu văn nghệ với bạn bè. Bản thân Trang luôn ấp ủ, theo đuổi khát vọng từ những cơ hội vô cùng nhỏ nhoi ấy”.

Ca sĩ Thảo Trang từng vượt qua nhiều nghịch cảnh để tìm đến thành công trong sự nghiệp ca hát

Thảo Trang chia sẻ, cô từng chật vật với những thất bại trên con đường sự nghiệp của mình, thi rớt rất nhiều và còn bị “dị nghị” về nhan sắc, thậm chí bị đặt biệt danh “Trang xấu lạ”. Tuy vậy, sau những lần ấy cô luôn tự vấn bản thân, rút kinh nghiệm và cố gắng rèn giũa giọng hát của mình hơn. “Xác định năng lực lõi, thế mạnh của mình là giọng hát thì phải phấn đấu để phát huy tốt nhất thế mạnh ấy. Và cuối cùng thì những nỗ lực của Trang cũng đã được mọi người đón nhận. Trang rút ra một điều vô cùng ý nghĩa rằng, muốn thành công trước hết phải luôn hết mình với khát vọng của bản thân. Khát vọng đủ lớn thì chúng ta sẽ có thêm sức mạnh vượt qua mọi nghịch cảnh để đi tới thành công”, cô trải lòng.


Bên cạnh Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt tại hệ thống các trường Đại học – Cao đẳng, Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt còn phối hợp với Bộ Giáo dục, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Vụ Thư Viện, Bộ Quốc Phòng tổ chức nhiều chương trình giao lưu, truyền cảm hứng chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế, trao tặng sách đến 30 triệu Thanh niên Việt và lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Trong tháng 04/2018 Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt tại hệ thống các trường Đại học – Cao đẳng sẽ đến với các trường:
1.         Ngày 06/04/2018 – Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
2.         Ngày 20/04/2018 – Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật
3.         Ngày 21/04/2018 – Trường Đại học Công nghệ Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh
4.         Ngày 27/04/2018 – Trường Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
5.         Ngày 28/04/2018 – Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại Thành phố Hồ Chí Minh