ĐỜI SỐNG

Hiểm hoạ từ thuốc đặc trị tự phong trên mạng

Võ Hoàng Tuấn • 02-11-2022 • Lượt xem: 145
Hiểm hoạ từ thuốc đặc trị tự phong trên mạng

Có bệnh thì vái tứ phương là tâm lý chung của rất nhiều người khi mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh mãn tính. Nắm bắt tâm lý này, những kẻ xấu đã quảng cáo những loại thuốc đặc trị tự phong có thể điều trị tận gốc ung thư, tiểu đường… tràn lan trên các trang mạng xã hội. Các chuyên gia đã cảnh báo đây là những loại thuốc không rõ nguồn gốc và tiềm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe.

Thực tế thì đã không ít người bệnh chịu cảnh “tiền mất tật mang”. Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM gần đây đã tiếp nhận một trường hợp nguy kịch do tự ý sử dụng thuốc đặc trị đái tháo đường không rõ nguồn gốc. Loại thuốc này có pha trộn một hoạt chất đã bị cấm sử dụng từ lâu là phenformin. Hoạt chất này khi sử dụng sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể như gây suy thận, toan máu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thuốc đặc trị tự phong tràn lan trên mạng xã hội

Hiện nay không khó để bắt gặp những quảng cáo về các loại thuốc điều trị ung thư, tiểu đường, cao huyết áp trên mạng xã hội. Chỉ cần gõ cụm từ “thuốc trị ung thư” thì Google sẽ hiển thị ngay 28 triệu kết quả tìm kiếm chỉ sau 0,29 giây.

Sang đến Youtube, sau khi những quảng cáo về thuốc gia truyền 3 đời đã được loại bỏ hoàn toàn thì hiện nay lại xuất hiện rất nhiều những video, quảng cáo thổi phồng chức năng của các loại thuốc không rõ nguồn gốc thành thuốc đặc trị ung thư, thuốc trị tiểu đường dùng 1 lần là khỏi, chỉ dùng 1 liệu trình là vĩnh biệt cao huyết áp… Một số quảng cáo còn tinh vi hơn khi lồng ghép những hình ảnh, thông tin của sản phẩm vào các bản tin thời sự hoặc lấy hình ảnh của những chuyên gia, bác sĩ để quảng cáo sản phẩm. Những video quảng cáo thuốc tương tự như vậy xuất hiện tràn lan trên Facebook, Tiktok.

Lời khuyên của chuyên gia

Trước tình hình thuốc đặc trị tự phong xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, ThS-DS Vũ Thị Thanh Tuyền Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã đưa ra lời khuyên rằng mọi người không nên tự ý mua những loại thuốc quảng cáo trên mạng. Đây là những loại thuốc không rõ nguồn gốc, thành phần, không bảo đảm an toàn cho sức khỏe khi sử dụng và cũng chưa qua bất kỳ sự kiểm định nào.

Mọi người cũng phải cảnh giác, không nên tin vào những lời thổi phồng công dụng của thuốc như “dùng 1 lần là khỏi”, “trị dứt điểm ung thư”… của các quảng cáo trên mạng.

Mọi người khi mắc bệnh không nên tự ý mua thuốc và sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ mà nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.