THỂ THAO

HLV Hoàng Anh Tuấn: Đặt chỉ tiêu thành tích sẽ khiến Olympic Việt Nam chịu áp lực

DDVN • 15-09-2023 • Lượt xem: 1909
HLV Hoàng Anh Tuấn: Đặt chỉ tiêu thành tích sẽ khiến Olympic Việt Nam chịu áp lực

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định nếu đặt mục tiêu thành tích cho Olympic Việt Nam, các cầu thủ sẽ cảm thấy rất áp lực.

Sáng 15.9, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với báo chí về mục tiêu và định hướng của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19. Tại đây, chiến lược gia người Khánh Hòa khẳng định toàn đội đã chuẩn bị kỹ càng trong khả năng, bao gồm việc rèn lối chơi kiểm soát hay nghiên cứu đối thủ.

"Nếu nói hài lòng về đội hình Olympic Việt Nam hiện tại hay không thì rất khó nói, bởi có thêm hay bớt cũng không được. Tuy nhiên, những gì tốt nhất hiện tại của đội đã có từ hôm qua rồi.

Tôi luôn nói cầu thủ phải tôn trọng mọi đối thủ khi vào sân. Đến giờ, cũng không còn chuyện đội nào mạnh hơn hay yếu hơn nữa. Ngay cả Olympic Mông Cổ, dù họ vừa thua Campuchia nhưng không có nghĩa họ là đội yếu. Chúng ta cần hình thành thói quen tôn trọng đối thủ, dù đó là đội nào. Về mặt lý thuyết họ mạnh như thế nào, thì ta cũng phải tôn trọng như nhau.


HLV Hoàng Anh Tuấn (Ảnh: Vương Anh)

Để khắc phục nhược điểm, nâng cấp lối chơi trong thời gian ngắn là điều rất khó. Song, các cầu thủ đã tập với nhau rất lâu rồi. U.23 Việt Nam vừa đá vòng loại U.23 châu Á nên sự hòa nhập, thích nghi vẫn ổn. Đương nhiên đội nào cũng có khó khăn, trở ngại, nên để khắc phục vấn đề, chúng tôi cần thời gian", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, mục tiêu sau cùng của Olympic Việt Nam không phải thành tích ở ASIAD 19, mà là đào tạo nhân tài cho đội tuyển quốc gia.

"Mục tiêu sau cùng của Olympic Việt Nam vẫn là hướng về đội tuyển quốc gia. Từ đây đến khi lên tuyển, các cầu thủ cần nhiều thời gian. Đây là một trong những bước để các bạn hoàn thiện mình qua sân chơi này.

Tôi đã triệu tập 2 cầu thủ quá tuổi. Đó là 2 trường hợp đặc biệt, một người là thủ môn (Đỗ Sỹ Huy). Thủ môn cần kinh nghiệm, đương nhiên chuyên môn quyết định rồi, nhưng kinh nghiệm cũng là yếu tố cần phải có. Người còn lại là tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng. Cậu ấy có thời gian đá đội tuyển quốc gia rồi, nên không khó hòa nhập. Vấn đề là chúng ta sắp xếp như thế nào cho phù hợp thôi.

Ban huấn luyện luôn đặt mục tiêu là cầu thủ phải chơi nỗ lực hơn, quyết tâm hơn trước những đối thủ mạnh, từ đó mới thực hiện được yêu cầu đưa ra. Tôi cần nhắc lại rằng lối chơi này cũng giống với lối chơi HLV trưởng đội tuyển quốc gia đặt ra, đó là kiểm soát bóng. Gặp đối thủ nào, chúng tôi cũng phải chơi hết sức, tuân thủ một triết lý, đấu pháp để khi các bạn lên đội tuyển quốc gia có thể hòa nhập nhanh. Điều đó sẽ tốt cho đội tuyển quốc gia hơn.


Olympic Việt Nam miệt mài tập luyện (Ảnh: Vương Anh)

Trước đối thủ quá mạnh, ta không thể áp đặt được, nhưng phải cố gắng tốt nhất có thể để hoàn thiện mình, để khi lên tuyển quốc gia, các cầu thủ không cần HLV trưởng phải tốn thời gian điều chỉnh, mà chỉ cần hoàn thiện hơn thôi, chuẩn bị cho những trận đấu tiếp theo của đội tuyển", HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

Tại ASIAD 18, Olympic Việt Nam đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh để đứng hạng tư chung cuộc, đồng thời thiết lập chuỗi 5 trận sạch lưới. Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng không thể trông đợi Olympic Việt Nam sẽ tái lập thành tích tương tự ở ASIAD 19, khi đội đang trẻ hóa đội hình mạnh mẽ.

"5 năm qua, mọi thứ thay đổi. Đội hình đã khác, mục tiêu, chiến lược đã thấy rõ rồi. Tất cả giải đấu như U.23 Đông Nam Á hay ASIAD đều nhằm mục tiêu phát triển cầu thủ. Đây là sân chơi cho họ. Thành tích thì ai cũng muốn, cá nhân tôi cũng muốn nhưng đó không phải cốt lõi trong đợt thi đấu lần này.

Vấn đề sau cùng là chúng ta chơi như thế nào, thực hiện đấu pháp ra sao, cầu thủ tiến bộ đến đâu. Thông qua giải này, chúng ta biết bóng đá Việt Nam ở đâu, trình độ cầu thủ ra sao. Điều này là để thời gian tới, HLV trưởng đội tuyển quốc gia có thông tin, điều kiện chỉnh sửa cho các cầu thủ. 


HLV Hoàng Anh Tuấn muốn học trò tích lũy thêm kinh nghiệm (Ảnh: Vương Anh)

Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, mục tiêu hiện tại thì tôi chỉ có thể chọn những người phù hợp. Tôi không muốn đặt áp lực lên cầu thủ. Tôi xác định họ phải làm những gì tốt nhất. Đương nhiên, khi yêu cầu như thế thì đằng sau phải ẩn chứa mục tiêu cụ thể. Nếu tôi nói ra mục tiêu, điều đó sẽ không tốt cho cầu thủ", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng nhấn mạnh: "Trong đội hình Olympic Việt Nam có nhiều cầu thủ mới 18, 19 tuổi tuổi. Nếu đưa ra mục tiêu như thế, họ sẽ gặp áp lực rất lớn. Khi chúng ta 18 tuổi, mà phải gặp đối thủ 24 tuổi, đó đã là rào cản tâm lý. Ta không nên đặt thêm áp lực cho cầu thủ của mình. Tôi hy vọng các cầu thủ cũng hiểu. Dù tôi không đưa ra mục tiêu cụ thể cho đội bóng nhưng cầu thủ cũng hiểu tôi đang muốn cái gì".

HLV Hoàng Anh Tuấn đã triệu tập thêm 2 cầu thủ lên đội Olympic Việt Nam, gồm Nguyễn Công Phương và Đoàn Huy Hoàng. Cả hai sẽ chỉ tập luyện cùng đội, mà không có tên trong danh sách dự ASIAD 19.

"Hai cầu thủ không dự ASIAD 19, đó là Nguyễn Công Phương và Đoàn Huy Hoàng, đều của CLB Viettel. Thực ra danh sách đã chốt lâu rồi nhưng tôi muốn Công Phương có điều kiện được lên đây rèn luyện, thi đấu với các anh. Cậu ấy là cầu thủ rất tiềm năng cho tương lai, để cậu ấy được tập luyện tại đây thì tốt hơn. Còn chuyện cậu ấy đi hay không cũng không có gì quá quan trọng

Còn thủ môn Huy Hoàng thì đã thi đấu SEA Games, đội tuyển quốc gia, có mọi thứ nên tôi muốn Huy Hoàng ở đây, tập với các anh, các bạn ở đây. Tôi và ban huấn luyện cũng muốn nghĩ xa hơn, các bạn ấy cũng xác định được, không có nhiều khó khăn", HLV Hoàng Anh Tuấn kết luận.

Theo Hồng Nam/Thanhnien.vn