Hướng dẫn khai báo y tế toàn dân trên ứng dụng và website

Hôm nay, ngày 10/3, Việt Nam sẽ áp dụng khai báo y tế toàn dân nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan. Người dân có thể thực hiện việc khai báo sức khỏe trên ứng dụng di động hoặc truy cập trực tiếp vào website của Bộ Y tế. Toàn bộ thông tin cá nhân được bảo mật, quản lý chặt chẽ. Việc khai báo y tế này để phục vụ phòng chống dịch, đòi hỏi sự tự giác của mỗi cá nhân vì sức khỏe bản thân và cộng đồng.

1. Ứng dụng NCOVI và Vietnam health declaration

Hai ứng dụng NCOVI và Vietnam health declaration được xây dựng trong 48 giờ, vừa ra mắt vào chiều 9/3. Các cơ quan chức năng khuyến nghị toàn dân sử dụng NCOVI để cung cấp thông tin về sức khoẻ nhằm hỗ trợ ngành y tế chống dịch. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ y tế nhanh và hiệu quả nhất các trường hợp có vấn đề về sức khoẻ.

 

Ứng dụng NCOVI có chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh

Sau khi cài đặt ứng dụng, người dân điền thông tin cá nhân và tình hình sức khoẻ của bản thân trong mục Khai báo y tế toàn dân; cập nhật dữ liệu sức khoẻ hằng ngày ở mục Theo dõi sức khoẻ. Người dân cũng có thể phản ánh những người nghi nhiễm Covid-19 tại nơi sinh sống.

Các khuyến cáo về Covid-19 sẽ được cơ quan chức năng gửi đến người dân thông qua ứng dụng. NCOVI hiện đã được cập nhật trên Android Play (điện thoại Android) và sẽ cập nhật trên App Store (điện thoại Iphone) cho người dân tải về.

Với ứng dụng NCOVI, người dân có thể tương tác hai chiều với cơ quan y tế để việc phòng chống dịch covid-19 có kết quả tốt nhất.  Các thông tin chỉ dẫn trên app NCOVI như bản đồ vùng dịch, số ca nhiễm và chỉ dẫn trong các tình huống đều là chính thức. Đồng thời, tất cả thông tin người dân cung cấp qua ứng dụng đều được quản lý chặt chẽ, không thương mại, xâm phạm đời tư.

2. Webstie 

Người dân có thể truy cập vào 2 địa chỉ website suckhoetoandan.vn hoặc tokhaiyte.vn để cung cấp những thông tin cơ bản về tên tuổi, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe.

Trên bảng thông tin khai báo, ngoài ngôn ngữ tiếng Việt đã có thêm nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran, Nhật Bản, Nga và Campuchia...

Màn hình website khai báo y tế từ website

Các thông tin khai báo bao gồm tên tuổi, địa chỉ, quốc tịch, số hộ chiếu, phương tiện đi lại, tình trạng sức khỏe trong 14 ngày (ho, khó thở, sốt, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy…), lịch sử phơi nhiễm trong vòng 14 ngày như có từng đi qua các trang trại chăn nuôi, buôn bán động vật, có tiếp xúc gần dưới 2m với người mắc COVID-19…

Riêng những hành khách xuất nhập cảnh vào Việt Nam, sau khi khai báo thông tin đầy đủ, sẽ qua gặp nhân viên kiểm dịch y tế để lấy bản xác nhận trước khi qua quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh.