Thể thao

Khám phá Bưu điện trung tâm Sài Gòn - chứng nhân lịch sử 

E.L • 02-12-2017 • Lượt xem: 3572
Khám phá Bưu điện trung tâm Sài Gòn - chứng nhân lịch sử 

Bưu điện Trung tâm hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta. Tọa lạc ngay vị trí đắt đỏ nhất Sài Gòn, bên cạnh những tòa nhà chọc trời, những khu mua sắm sầm uất, những nhà hàng, quán ăn sang trọng. Bưu điện trung tâm vẫn đứng đó, sừng sững với thời gian và vững chải kể những câu chuyện lịch sử của mình.

Dáng dấp bên ngoài của bưu điện trung tâm - Ảnh: Wikimapia

Nhiều người trong số chúng ta đi qua đó hàng ngày, hoặc có khi nhiều lần trong một ngày. Nhưng có bao giờ ta tự hỏi thật sự có gì bên trong tòa nhà cổ kính đó? 
Ban đầu bưu điện được người Pháp xây dựng nhằm mục đích thông tin liên lạc của toàn quyền Pháp khi chiếm được thành Gia Định những năm 1860. Được thiết kế bởi Gustave Eiffel, người làm nên tháp Eiffel, tượng nữ thần tự do, cầu Long Biên,…nhưng công trình không thuần kiến trúc phương Tây, ông đã đưa làn gió Đông Phương vào phần thiết kế để lưu giữ nét văn hoá bản địa. 

Đây là một công trình nghệ thuật rất sáng tạo và độc đáo - Ảnh: Linkedin

Khánh thành từ năm 1891, nơi đây đã chứng kiến 3 cuộc trở mình của Sài Gòn, qua thời kì Pháp Thuộc, đến kháng chiến chống Mỹ và thời kì đất nước đổi mới cho đến hiện tại. Bưu điện không còn là một công trình kiến trúc nữa, đối với nhiều người, nó đã trở thành một người bạn, một người kể chuyện, một nơi để lui tới và nhớ về. Điển hình như ông Dương Viết Ngộ, người viết thư được thuê cuối cùng, gắn bó với nơi đây ngót nghét một đời người nên dù đã ở tuổi ngoài 80, ông vẫn hàng ngày đến đây, để cùng bưu điện kể nên câu chuyện lịch sử của Sài Gòn.

Ông Ngộ luôn có mặt ở đây với cuốn từ điển tiếng Anh, tiếng Pháp để giúp đỡ những người có nhu cầu viết thư - Ảnh: Báo Thanh Niên

Thiết kế của bưu điện được lấy cảm hứng từ các nhà ga cũ của kiến trúc phương Tây, với mái vòm hình vòng cung cao vút và 4 cột trụ ở giữa tỏa ra các phía. Bên ngoài các ô cửa được thiết kế đối xứng, với những nét chạm khắc tỉ mỉ cùng tên của một số danh nhân có công trong ngành điện tín của Pháp như Laplace, Voltaire, Arage,… Đặc biệt, bên trong còn có bản đồ điện đàm Việt - Cam.

Những bốt điện thoại cổ mang hơi hướng Tây Phương được thiết kế rất tỉ mỉ - Ảnh: Expedia

Một ngày rảnh rỗi, có dịp đi ngang khu công xã Paris, hãy thử cho mình một cơ hội bước vào để trải nghiệm cảm giác lắng đọng của thời gian, trầm trồ trước công trình mỹ thuật vĩ đại này và thu nhặt cho mình một ít câu chuyện đời từ những người thủ thư ở đây nhé.