Thể thao

Khám phá những điều bí mật xung quanh tượng vàng Oscar

Nguyệt Minh • 05-03-2018 • Lượt xem: 1059
Khám phá những điều bí mật xung quanh tượng vàng Oscar

Nhiều người đều cho rằng nếu "chôm" được một pho tượng mạ vàng Oscar, bán đấu giá sẽ có mức cả triệu đô. Thế nhưng, giá trị thực lại bất ngờ hơn thế!

1. Tượng vàng Oscar có giá đầu tư khi sản xuất là 57 USD (khoảng 1,2 triệu đồng). Nếu tượng không may bị bán thì chỉ được bán cho người thuộc Viện Hàn lâm với mức giá mang tính chất tượng trưng là 1 USD.

2. Tên của giải thưởng là Oscar, vậy vì sao có cái tên này? Năm 1931, Thư ký điều hành của Viện Hàn lâm là bà Margaret Herrick đã chợt nói vui bức tượng ấy trông giống một người bác của bà có tên là Oscar. Ngay lập tức nhà báo Sidney Skolsky khi nghe tin như vậy đã giật tít một bài báo của mình như sau: "Một nhân viên đã trìu mến gọi bức tượng nổi tiếng này là Oscar."

3. Nguyên mẫu của bức tượng Oscar là một hiệp sĩ đứng trên cuộn phim, tay nắm thanh kiếm, giống như ngầm gửi thông điệp về cuộc cách mạng hóa nền điện ảnh. Giám đốc nghệ thuật Cedric Gibbons của hãng phim MGM là người khởi xướng ý tưởng này. Giờ đây bức tượng chỉ cải tiến từ hình ảnh một hiệp sĩ trở thành một người đàn ông vạm vỡ.

4. Bao nhiêu ngày thì xong một bức tượng Oscar? Ban đầu người ta mất tới 10 ngày mới có thể tạo ra một bức tượng này. Thế nhưng sau đó, Viện Hàn lâm đã chọn hãng Polich Tallix chế tác thay R.S. Owens, lý do là hãng này chỉ mất có hơn 1 tiếng để tạo nên tượng Oscar.

5. Chuyện kì lạ từ một vụ trộm: Đó là khi Oscar bị lấy trộm hết trước hôm trao giải. Vụ án này có sự tham gia của hai nhân viên làm việc tại nhà kho. Họ đã cho tất cả các tượng này vào thùng rác. Sau này để rút kinh nghiệm, người ta thường có đúc hai bộ, đề phòng bị đánh cắp.

6. Bức tượng Oscar nặng tới 3,8kg và cao 33 cm, tương đương một em bé mới ra đời.

7. Để giữ bí mật, sau hôm trao tượng người ta mới khắc tên của nghệ sĩ được vinh danh vào tượng, điều này chứng tỏ mọi bí mật được đảm bảo tuyệt đối.

8. Hiện tại có đã có 3.048 bức tượng Oscar được trao tặng, tính từ khi bắt đầu cho đến năm 2017.