ĐỜI SỐNG

Khoa học chỉ ra những công dụng tuyệt vời của quả gấc đối với sức khỏe

Phạm Quỳnh Phương • 24-10-2023 • Lượt xem: 1746
Khoa học chỉ ra những công dụng tuyệt vời của quả gấc đối với sức khỏe

Quả gấc thuộc họ Cucurbitaceae, được phát hiện đầu tiên ở Việt Nam. Cây gấc là một loại cây dây leo sống lâu năm, có hoa đực và hoa cái trên các cây riêng biệt. Nó có nguồn gốc và được trồng trên khắp Nam, Đông Nam Á và Đông Bắc Australia. 

Loại cây nhiệt đới này được Loureiro, một linh mục truyền giáo người Bồ Đào Nha đặt tên là Muricia cochinchinensis khi đến thăm Việt Nam vào năm 1790. Sau đó, Sprengel kết luận rằng loài cây này thuộc chi Linnaean Momordica và đổi tên vào năm 1826. Tên loài cochinchinensis có nguồn gốc từ vùng Nam Kỳ Việt Nam, mặc dù nó được trồng và tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong những thập kỷ gần đây, quả gấc đã nổi lên như một trong những nguồn cung cấp carotenoid tự nhiên phong phú nhất so với các loại trái cây và rau quả nổi tiếng khác do hàm lượng lycopene và β-carotene trong màng hạt rất cao. 

Gấc được coi là tốt cho sức khỏe và được sử dụng theo truyền thống như một nguồn thực phẩm và thuốc dân gian ở Đông Nam Á. Nhiều thành phần của gấc như hạt, dầu và rễ được sử dụng trong y học cổ truyền. Các thành phần chức năng của gấc như carotenoids, α-tocopherol, axit béo omega-3, hợp chất polyphenol và flavonoid có những lợi ích sức khỏe đáng kể cho con người. 

Do giá trị dinh dưỡng thực vật cao ở tất cả các thành phần của nó (ví dụ như màng hạt, hạt, cùi và vỏ) cũng như các đặc tính chữa bệnh và dược phẩm, quả gấc đã được mệnh danh là “siêu trái cây”. Các ứng dụng của quả gấc tập trung vào việc sản xuất bột gấc và dầu gấc làm chất bổ sung dinh dưỡng, chất tạo màu tự nhiên và cho mục đích làm thuốc. 

Khi dầu gấc được bôi lên vết thương, nhiễm trùng da và bỏng, nó sẽ kích thích sự phát triển của làn da mới và chữa lành vết thương. Quả còn được sử dụng như một phương thuốc truyền thống để điều trị bệnh viêm khớp, bệnh tim mạch và thoái hóa điểm vàng. 

Các sản phẩm gấc thương mại đến tay người tiêu dùng toàn cầu chủ yếu đến từ Việt Nam và Trung Quốc. Các sản phẩm này bao gồm màng gấc đông lạnh, bột gấc, dầu gấc, viên nang dầu gấc và đồ uống chức năng. 

Quả gấc chứa carotenoids và các hợp chất hoạt tính sinh học khác như phenolics, flavonoid và vitamin C. Carotenoid và các hợp chất hoạt tính sinh học mang lại những lợi ích cho sức khỏe như chống viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, duy trì thị lực, phát triển và sinh sản phôi thai, điều hòa miễn dịch và tác dụng bảo vệ thần kinh. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả gấc có nhiều chức năng sinh học bao gồm chống oxy hóa, chống ung thư, chống viêm, kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch và các hoạt động khác.

Theo Sciencedirect