ĐỜI SỐNG

Kỳ lạ ngôi làng mang loại gen không bao giờ béo

Thúy Vy • 26-10-2022 • Lượt xem: 436
Kỳ lạ ngôi làng mang loại gen không bao giờ béo

Làng chài Limone sul Garda, ngôi làng đẹp như tranh vẽ nằm cạnh hồ Garda, phía bắc nước Ý, là một điểm đến thú vị và lạ lùng đối với nhiều du khách. Hầu hết những người dân nơi đây đều có khả năng “tự tiêu diệt” chất béo có trong cơ thể.

Theo hãng tin CNN, ngôi làng Limone sul Garda có 1.000 cư dân đang sinh sống dưới chân núi Alps với khí hậu đặc biệt ôn hòa. Người dân địa phương này dường như khá may mắn với khả năng tiêu hóa rất tốt. Ở đây, họ có thể thoải mái ăn bánh kem và thịt nguội béo ngậy mà không phải lo lắng về vấn đề cân nặng hay bệnh tim. Các nhà nghiên cứu gọi đây là loại "gen limon". Loại gen này chứa một chất protein cực kỳ đặc biệt có tác dụng làm phân hủy lipid và giữ lại chất lỏng tự nhiên trong máu.


Những người “ăn cả thế giới vẫn không béo”

Trong hơn 40 năm qua, những cư dân của làng Limone sul Garda đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và nghiên cứu của các nhà khoa học. Một nửa trong số 1.000 người sống ở đây là người Limone và khoảng 60 trong số 500 người còn lại mang hệ gen Lyme. 

Khi mới bắt đầu cuộc nghiên cứu, các bác sĩ cho Gianni - một người dân của ngôi làng ăn kem ngọt cách hai tiếng một lần nhầm theo dõi nồng độ máu của ông. Họ phát hiện, dù đã ăn rất nhiều đồ ngọt, máu trong cơ thể ông đều ngay lập tức phá huỷ tất cả chất béo và gần như không hấp thụ chúng. Tuy nhiên, vì phải thường xuyên lấy máu để kiểm tra, anh ta gần như ngất đi. Vì vậy, những cư dân như Gianni sống tại khu vực này đều  không phải lo lắng về việc tĩnh mạch bị tắc nghẽn hay tựu máu đông.


Ông Cesare Sirtori - người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, đã xác định thứ mà cư dân Limone gọi là một loại protein "ma thuật" là chất A-1 Milano. Theo ông, người dân Limone có hàm lượng HDL cholesterol đặc biệt thấp, chỉ từ 7 đến 15, trong khi người bình thường có từ 40 đến 60. Đây có thể là kết quả của một đột biến di truyền trong chất tạo ra protein.

Giáo sư Sirtori vẫn đang nghiên cứu gen Limone để có thể đánh giá khả năng chống lại chứng xơ vữa động mạch. Ông và các thành viên trong nhóm đã từng tổng hợp protein Limone và thử nghiệm trên thỏ. Kết quả cho thấy các cục máu đông trong động mạch của con vật này đã giảm đi đáng kể. Ông cũng phát hiện người dân Limone mang loại gen trội, thường được tìm thấy trong ADN của trẻ nhỏ 5 tuổi, thanh niên và những người cao tuổi.

Sự ưu ái của thiên nhiên

Chủ một khách sạn ở địa phương, ông Antonio Girardi đã nghiên cứu cây gia phả của người Limone từ thế kỷ 18 và rút ra rằng môi trường, khí hậu và các sản vật tự nhiên đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển loại gen đặc biệt này. Ông cho biết khí hậu ở đây ấm áp quanh năm và không bao giờ có băng tuyết. Ngoài ra nơi đây có một loại dầu ô liu đặc biệt mà tất cả người dân đều sử dụng cùng các món ăn đều là cá tươi câu từ hồ nước sạch nên đã mang lại cho họ sức khỏe tốt.


Từ thời kỳ Phục hưng, các gia đình có điều kiện đã đổ xô đến bờ biển Limone để nghỉ ngơi, thư giãn và hít thở không khí trong lành của vùng núi Alps. 

Trước đây, cư dân của vùng Limone chủ yếu là những ngư dân hoặc tiều phu chở gỗ đem bán cho các tàu thuyền trong cảng. Ngày nay họ chủ yếu tham gia vào lĩnh vực du lịch. Đến với ngôi làng cổ kính này, du khách có thể tản bộ dọc theo bến cảng cổ kính, tham quan bảo tàng làng chài và khám phá những vách núi đá cao lớn,  hùng vĩ.