Hoa sen vốn là biểu tượng của đất Việt. Ngắm nhìn hoa sen mang lại cảm giác yên bình, tĩnh tâm. Trong đông y, sen là cây thuốc quý với nhiều tác dụng từ tất cả các bộ phận của cây từ rễ đến hoa, nhụy, lá… Sen rộ lên đẹp nhất vào mùa hạ đến đầu thu. Hạt sen và củ sen dễ bảo quản để làm thuốc lẫn sử dụng trong ẩm thực Việt.
Trong thực dưỡng, củ sen là thức tạo kiềm và thiên về dương tính vì nó nằm dưới bùn sâu mà vẫn có sức sống mãnh liệt. Củ sen làm an thần, mát huyết, đặc biệt tốt cho phổi, trục đờm và trừ ho rất hiệu quả. Hạt sen thì chứa các chất dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất béo, canxi, photpho, sắt, các vitamin. Là thực phẩm bổ tâm, ích thận, kiện tỳ; là vị thuốc quý, có tác dụng chữa di tinh, mộng tinh, mất ngủ, tiêu chảy, kém ăn, tốt cho người lao động trí óc.
Những ngày mùa thu, khí trời ẩm lạnh, việc dưỡng ấm từ bên trong lại càng quan trọng hơn. Vậy nên đơn giản chỉ cần một bình trà củ sen với vài lát gừng, hay một chén bột củ sen/hạt sen khuấy nóng cùng táo đỏ, nho khô, một số loại hạt yêu thích, đường phèn.. cũng đã là một bữa sáng dinh dưỡng giúp ích cho cơ thể rất nhiều. Hoặc vào những ngày mưa lạnh hay cuối tuần, hãy thử nấu một nồi lẩu sen tiềm ấm nóng, ngọt thanh để gia đình, bạn bè cùng nhau xuýt xoa, vui vẻ quây quần nhé.
Với món này, mình sẽ chuẩn bị hai phần chính là chả sen và nước dùng. Chả sen hấp hoàn toàn có thể ứng dụng ăn với cơm hoặc mì/bún. Còn nước dùng củ sen cũng có thể đơn giản hoá là canh tiềm/hầm ăn trong bữa cơm hàng ngày.
CÁCH LÀM
1 - Rửa sạch hạt sen và luộc chín trong khoảng 20-30 phút (Nếu sử dụng hạt sen khô mình sẽ ngâm qua đêm và luộc kĩ hơn để hạt chín mềm). Để nguội.
2 - Các loại rau củ sẽ rửa sạch và bào vỏ. Lưu ý: Phần mắt sen giữa các đốt sen có thể được rửa kỹ hơn rồi cạo sạch vỏ bên ngoài và để dành cho hầm nước tiềm. Đây là phần thiên về dương tính nhiều nhất của củ sen và khá dinh dưỡng khi ăn/nhai kỹ).
3 - Củ sen cắt lát dày 3cm. Chia thành 2 phần: 100g để xay/cắt nhuyễn làm nhân, 200g để riêng tạo hình chả.
4 - Xay vụn hoặc cắt nhuyễn tất cả các loại rau củ còn lại. Sau đó nghiền nhuyễn hạt sen.Trộn và quết đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Thêm 2 loại bột vào, rây kỹ để tránh vón cục. Nêm 1 muỗng cà phê muối. Tiếp tục quết đến khi tất cả các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
5 - Tạo hình chả bằng cách múc 1 muỗng nhỏ nhân quết lên một mặt của củ sen. Sau đó áp 1 lát củ sen khác, kẹp và ép nhẹ phần nhân cho dính lại với nhau. Khéo léo vuốt xung quanh để loại bỏ nhân thừa và miếng chả được tròn đẹp.
6 - Phần chả sẽ được hấp chín trong 30 - 40 phút. Để thật nguội và có thể bảo quản trong ngăn mát 2 ngày hoặc ngăn đông 3 tháng.
1 - Các loại rau củ bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc/tạo hình tùy ý. Bỏ tất cả vào nồi lớn với các vị thuốc, sau đó hầm với 2 lít nước.
2 - Nêm nếm với hạt nêm hoặc muối tuỳ độ đậm đà mong muốn. Nước dùng vốn ngọt thanh và thơm mùi thuốc bắc sẵn.
3 - Trong quá trình hầm để ý lửa vừa không quá bùng lên, hớt bỏ bọt trên mặt nếu có. Hầm lấy 1-1,3 lít nước dùng. Giữ cái lại tuỳ ý để ăn cùng lẩu.
4 - Các loại rau và nguyên liệu ăn kèm được rửa sạch và cắt miếng/tạo hình tùy ý rồi dọn ra bàn để thưởng thức cùng lẩu.
Bài viết: Kuma no Kitchen (Bếp của Gấu)
Hình ảnh: Kuma no Kitchen (Bếp của Gấu)
Thiết kế: Dang.T