Thể thao

Lễ hội ném bột màu độc đáo nhất thế giới ở Ấn Độ

Việt Nguyễn • 12-01-2018 • Lượt xem: 1709
Lễ hội ném bột màu độc đáo nhất thế giới ở Ấn Độ

Holi diễn ra vào khoảng ngày cuối tháng hai, được hiểu là ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna theo lịch Hindu. Holi khởi đầu cho mùa xuân với hy vọng vào một mùa màng bội thu và sức sống tràn trề.

Từ sáng sớm, người dân Ấn Độ tập trung thành từng nhóm hát hò và nhảy múa theo tiếng trống và tiếng nhạc. Điểm tạo nên nét khác biệt của lễ hội này là mọi người sẽ nắm trong tay những bột màu khô hoặc những quả bóng có chứa dung dịch màu để phun và ném vào những người khác.

Bởi họ quan niệm người nào càng nhận được nhiều màu càng may mắn, các màu sắc khác nhau trong lễ hội sẽ tượng trưng cho một năm mới đầy màu sắc đang đến.

Chất liệu của những loại bột màu được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên, để có thể dễ dàng tẩy sạch. Trong ngày lễ, mọi người từ già trẻ gái trai, quý tộc hay nông dân, trung lưu hay bình dân, người buôn bán hay học giả, dân thường hay quan chức, tất cả đều được rắc bột màu như nhau.

Vì thế lễ hội này còn mang một ý nghĩa nhân văn khác, mọi người khi ném bột vào nhau là để thể hiện sự tự do và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại trong xã hội Ấn Độ.

Sau khi “cuộc chiến” với sắc màu được tạm dừng, mọi người lại cùng thưởng thức các món truyền thống như gujiya, mathri, malpuas và nhiều món ăn truyền thống khác. Ngoài ra,  Bhang- một loại đồ uống chế biến từ các loại thảo mộc địa phương - cũng là một phần không thể thiếu của lễ hội. 

Đến cuối buổi sáng, ai trông cũng giống như một bức tranh đầy màu sắc. Nét vui tươi và rộn ràng của lễ hội không chỉ thu hút khách địa phương mà còn thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài đến tham quan và cùng tham gia.

Các tín đồ du lịch có thể mua vé máy bay tới Ấn Độ, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Indira Gandhi ở New Delhi thông qua các hãng hàng không có đường bay từ Việt Nam tới đây. Giá vé dao động từ 680 USD đến 1.000 USD tùy hãng.

Ở Ấn Độ đơn vị tiền tệ là rupee, trong đó, một rupee tương đương 340 đồng. Việc đổi ngoại tệ tại quốc gia này có thể hơi phức tạp, du khách nên lưu ý đổi tiền ngay từ trong nước hoặc chỉ giao dịch ở những nơi có giấy chứng nhận hợp pháp.