ĐỜI SỐNG

Lời khuyên của chuyên gia để duy trì sức khỏe dịp Tết

Võ Hoàng Tuấn • 18-01-2023 • Lượt xem: 321
Lời khuyên của chuyên gia để duy trì sức khỏe dịp Tết

Để không mắc các bệnh và duy trì được một sức khỏe tốt vào dịp Tết, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra lời khuyên rằng mọi người chỉ nên ăn bằng 80% nhu cầu cơ thể chứ không nên ăn quá nhiều.

Trong mỗi bữa, thay vì ăn đến khi no căng bụng thì bạn hãy ngưng lại khi cơ thể vẫn còn cảm thấy đói. Như vậy sẽ tốt cho cơ thể và hệ thống tiêu hóa của bạn, hạn chế được tình trạng khó tiêu, đầy bụng rất hay gặp vào dịp Tết.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, trung bình người trưởng thành sẽ cần bổ sung khoảng 2000 calo một ngày, chia thành nhiều bữa ăn. Tùy theo cân nặng, cường độ sinh hoạt và tình trạng sức khỏe mà mức năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày cũng khác nhau. Do đó, để có thể duy trì được cân nặng trong dịp Tết này thì mọi người nên nắm rõ lượng calo có trong các món ăn, nên hạn chế ăn các món nhiều calo và chất béo như thịt kho, bánh chưng, bánh tét…

Lượng calo trong các món ăn ngày Tết

Bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng

Ngoài lời khuyên chỉ nên ăn 80% nhu cầu của cơ thể, bác sĩ Hưng còn nhắc nhở mọi người nên bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, như vậy mới có thể duy trì được sức khỏe tốt.

Hiện nay có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ hướng đến việc ăn uống lành mạnh, chỉ ăn rau củ, salad và các loại protein từ ức gà, các loại thịt mà cắt giảm hoàn toàn tinh bột. Bác sĩ Hưng cho rằng chế độ ăn như vậy là thiếu đi sự cân bằng dinh dưỡng. Carbohydrat có trong tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, nếu ăn quá ít hoặc quá nhiều lâu dài sẽ gây ra những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm là rất tốt, nhưng mọi người phải luôn nhớ là không nên ăn quá nhiều để không dư thừa năng lượng. Theo chế độ dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến nghị, một người trưởng thành cần bổ sung khoảng từ 130-150 gram chất bột đường, tương đương khoảng 4 bát cơm. Bên cạnh cơm, bạn cũng có thể cung cấp chất bột đường cho cơ thể bằng các thực phẩm như bún, miến, gạo, khoai củ…

Ăn cân đối bốn nhóm chất

Một chế độ ăn uống lành mạnh phải cân đối ba nhóm dưỡng chất là bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, nhóm bột đường chiếm 50-60%. Các thực phẩm cung cấp chất bột đượng tốt mà bạn nên lựa chọn là các loại rau củ, quả, bánh mì nguyên cám, gạo lứt… Lưu ý là bạn nên ăn với số lượng được khuyến cáo chứ không nên ăn quá nhiều.

Bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho cơ thể

Chất đạm sẽ gồm có đạm động vật và đạm thực vật. Bác sĩ Hưng khuyên mọi người nên ưu tiên ăn đạm thực vật nhiều hơn, vì nó dễ hấp thụ và ít chất béo cũng như cholesterol. Đạm động vật thì nên ưu tiên các loại ít chân ví dụ như tôm, cua, cá, lươn, gà, vịt… sẽ dễ tiêu hóa hơn các loại nhiều chân hơn như bò, dê, heo…

Chất béo có thể bổ sung từ các loại cá, thịt hoặc các loại hạt hoặc chất béo từ thực vật như hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó… và các loại dầu thực vật.

Ngoài ra, mỗi ngày phải cung cấp cho cơ thể từ 400-500 gram các loại rau xanh, 100-150 gram các loại quả mọng. Tuy các loại trái cây đều rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, đặc biệt là các loại quả có nhiều đường như sầu riêng, xoài, nhãn… sẽ có nguy cơ bị thừa năng lượng, đường đơn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.