GIẢI TRÍ

Lý Liên Kiệt lao đao khi từ chối sao kê vụ quyên góp từ thiện ở Tứ Xuyên

DDVN • 08-09-2021 • Lượt xem: 564
Lý Liên Kiệt lao đao khi từ chối sao kê vụ quyên góp từ thiện ở Tứ Xuyên

Năm 2014, Lý Liên Kiệt bị nghi ngờ biển thủ 360 triệu nhân dân tệ (tương đương 55 triệu USD) tiền từ thiện. Từ đó đến nay, nghi án này đã trở thành vết nhơ khó gột rửa trong sự nghiệp của ngôi sao phim võ thuật này.


Lý Liên Kiệt làm từ thiện với quỹ One Foundation

Lý Liên Kiệt thành lập One Foundation năm 2007 với mục tiêu giúp đỡ trẻ em nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trong suốt nhiều năm, ông luôn cố gắng dùng hình ảnh của một ngôi sao màn bạc để tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, dần xây dựng hình ảnh nghệ sĩ có tấm lòng nhân ái. Tháng 4.2013, trận động đất tại Nhã An (Tứ Xuyên, Trung Quốc) khiến gần 12.000 người bị ảnh hưởng nặng nề. Lý Liên Kiệt đã nhanh chóng kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ cấp tốc trong 72 giờ, thu hút 450.000 người đóng góp khiến danh tiếng của One Foundation tăng cao. Thời điểm này, uy tín của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đang giảm sút nên người dân có xu hướng tin tưởng vào các quỹ tư nhân, trong đó nghệ sĩ dễ dàng dùng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi số đông.

Bất ngờ một năm sau, tháng 4.2014 trên mạng Weibo xuất hiện tài khoản A. đặt nghi vấn về việc Lý Liên Kiệt sử dụng sai số tiền đã quyên góp hỗ trợ nạn nhân của trận động đất Nhã An. Trong số 219 quỹ từ thiện thì One Foundation nhận được gần 400 triệu nhân dân tệ nhưng chỉ mới giải ngân 40 triệu tệ. Vậy số tiền 360 triệu nhân dân tệ còn lại đã đi đâu, về đâu?

Đáp lại những nghi ngờ này, người điều hành quỹ là Dương Bằng đã kê khai năm 2013 quỹ chi 127,58 triệu tệ để cứu hộ khẩn cấp và tái định cư, chuyển tiếp cho địa phương 45,32 triệu tệ. Phần còn lại để dành cho những vấn đề sửa chữa, gia cố 5 ngôi trường sau thiên tai. Mọi việc còn trong quá trình cân nhắc, tính toán nên chưa thể đưa ra con số tổng kết cụ thể. Người này cũng cho biết các công trình lớn cần thời gian từ 1-2 năm mới hoàn thành chỉn chu.


Lý Liên Kiệt mặc áo có logo của quỹ One Foundation

Tiếp đó, Lý Liên Kiệt cũng lên tiếng thanh minh rằng mình không có con dấu, không đứng tên chủ tài khoản của quỹ One Foundation nên không thể tự chuyển vào tài khoản của chính mình. Ông phủ nhận việc cấu kết với các thành viên trong hội đồng điều hành quỹ để tham nhũng số tiền từ thiện bởi cho rằng các chứng từ đều phải thông qua phía ngân hàng.

Lý Liên Kiệt cho biết tổ chức của ông là đơn vị hoạt động độc lập nên cần chi nhiều tiền để xây dựng nhân lực, cách làm khép kín là đầu tư thẳng vào các hạng mục chứ không chuyển tiền, chỉ gửi quà tặng là hiện vật cho địa phương. Tuy vậy, nam diễn viên không đưa ra được chứng từ cụ thể các khoản thu chi từ phía ngân hàng, không trả lời rõ ràng được khoản tiền lời trong vòng một năm của quỹ, cũng như số tiền còn lại có nằm yên trong tài khoản hay bị “mượn tạm” vào mục đích khác. Ngoài ra, kế hoạch cụ thể của việc sử dụng tiền vào dự án tương lai cũng chưa từng được công khai mà để thời gian làm nhạt sự chú ý của công chúng. Nam diễn viên lên tiếng chủ yếu để trấn an dư luận, kêu gọi lòng tin vào kế hoạch từ thiện lâu dài của mình.

Lùm xùm “ăn chặn tiền từ thiện” nhưng không được giải quyết thấu đáo khiến Lý Liên Kiệt trở thành tội đồ trong mắt nhiều khán giả. Sau tai tiếng này, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động từ thiện, Lý Liên Kiệt cũng phải nỗ lực lấy lại danh tiếng bằng cách điều hành quỹ One Foundation một cách khoa học, minh bạch hơn với sự kết hợp của cơ quan kiểm toán độc lập.


Lý Liên Kiệt thăm Nhã An năm 2018

Năm 2016, trong một lần trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã, Lý Liên Kiệt lên tiếng rằng mình đã tham khảo kỹ nhiều quỹ từ thiện công lập, tư nhân trên thế giới để tìm hiểu mô hình hoạt động. Sau này, ông còn cố tình công khai tài khoản cá nhân chỉ còn vài đồng lẻ để chứng minh rằng mình không hề liên quan đến tiền bạc. Mọi thù lao, chi tiêu trong gia đình đều do vợ nắm giữ. Nhưng các cách này đều không thỏa mãn sự nghi ngờ của công chúng. Mỗi khi nhắc đến "vua kungfu" thì con số 360 triệu tệ năm xưa lơ lửng trong tâm trí mọi người.

Từ đó đến nay, sự nghiệp nghệ thuật của Lý Liên Kiệt ở Trung Quốc và nước ngoài khá im ắng. Bản thân ông cũng khốn khổ với căn bệnh cường giáp khiến vẻ ngoài trở nên tiều tụy đáng kinh ngạc. Năm 2018, Lý Liên Kiệt trở lại Nhã An thăm các địa điểm được One Foundation hỗ trợ.

Đầu năm 2020, One Foundation nhận được 1 triệu USD từ quỹ từ thiện Blackstone nhằm giúp Trung Quốc chống dịch Covid-19 ở 31 tỉnh và thành phố. Nhiều người cho rằng đây là cơ hội để Lý Liên Kiệt “lấy công chuộc tội” với nghi án năm xưa. Ông đã đẩy nhanh việc trao tặng vật tư phòng chống dịch cho các bệnh viện tuyến đầu, huy động 2.000 tình nguyện viên, nhân viên góp sức đào tạo kiến thức phòng chống dịch tại 9 tỉnh cho 250.000 người.

Theo Dao Ngôn/Thanhnien.vn