ĐỜI SỐNG

Máu nhân tạo nuôi trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên được truyền vào cơ thể người

Võ Hoàng Tuấn • 14-11-2022 • Lượt xem: 158
Máu nhân tạo nuôi trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên được truyền vào cơ thể người

Lần đầu tiên trên thế giới, máu nhân tạo được nuôi trong phòng thí nghiệm đã có thể được dùng để tiêm vào cơ thể con người. Nếu thử nghiệm này thành công sẽ là một bước đột phá lớn trong ngành y học, mở ra thêm nhiều cơ hội điều trị cho những người có nhóm máu hiếm hoặc bị rối loạn máu.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm một số bệnh nhân trong vòng vài tháng. Mục đích của việc thử nghiệm là so sánh tuổi thọ và sự hiệu quả của tế bào hồng cầu tiêu chuẩn với tế bào hồng cầu nhân tạo.

Nếu máu nhân tạo thật sự hoạt động hiệu quả trong cơ thể con người thì các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ này để sản xuất ra các nhóm máu hiếm. Đây sẽ là tin vui đối với các bệnh nhân mắc các bệnh về máu phải thường xuyên vào viện để truyền máu.

Tiến sĩ Farrukh Shah - Giám đốc y tế của Trung tâm máu và cấy ghép NHS và cũng là thành viên trong dự án cho biết nếu thử nghiệm này thành công thì đây sẽ là nền tảng để thực hiện việc sản xuất các tế bào hồng cầu, mục đích là để chữa trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh và máu, điển hình là chứng rối loạn máu như hồng cầu hình liềm.

Mở ra cơ hội điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh về máu

Thời gian sống của hồng cầu trong máu là từ 90 – 120 ngày. Nếu kết quả thử nghiệm chỉ ra máu nhân tạo mang lại sự hiệu quả và tuổi thọ cao hơn so với máu thường trong cơ thể người thì bệnh nhân sẽ không cần phải thường xuyên đến bệnh viện để truyền máu như trước đây.

Nếu thử nghiệm này thành công, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục sản xuất ra thêm các nhóm máu hiếm, khó tìm để điều trị cho những bệnh nhân có nhóm máu hiếm.

Những bệnh nhân mắc bệnh hồng cầu lưỡi liềm hàng tháng phải tốn ra nhiều chi phí cho việc truyền máu. Cách điều trị này vừa tốn kém vừa không mang lại hiệu quả vì những tế bào hồng cầu lưỡi liềm rất dễ bị vỡ và chết đi, khiến bệnh nhân thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, cơ thể của những bệnh nhân này còn xuất hiện các kháng thể kháng lại các protein trong máu. Nếu thử nghiệm này thành công, các nhà nghiên cứu sẽ sản xuất ra các tế bào hồng cầu hoàn toàn không có chứa loại protein này.

Nếu công nghệ này thành công sẽ là một bước đột phá lớn trong y học nhưng hiện nay công nghệ này vẫn chưa hoàn thiện, cần phải nghiên cứu thêm. Trước khi chính thức áp dụng, hiến máu vẫn sẽ là phương pháp hiệu quả nhất.

Máu nhân tạo liệu có đắt?

Tại Anh, chi phí truyền máu hiện nay khoảng 145 bảng Anh. Máu nhân tạo sẽ mang lại hiệu quả vượt trội đồng thời tuổi thọ cũng cao hơn nên chi phí dự kiến khi truyền máu nhân tạo chắc chắn sẽ cao hơn con số 145 bảng Anh hiện tại. Tuy nhiên, nếu công nghệ này được sử dụng rộng rãi với quy mô lớn có thể sẽ giảm được chi phí.