THỂ THAO

Mệnh lệnh sắt đá từ HLV Troussier

DDVN • 20-06-2023 • Lượt xem: 2171
Mệnh lệnh sắt đá từ HLV Troussier

Được dẫn dắt bởi HLV Hector Cuper từng nổi danh ở Ý và Tây Ban Nha, đội tuyển Syria sẽ là thử thách khó hơn cho đội tuyển VN.

Công Phượng, Văn Toàn, Quang Hải được sử dụng thế nào?

Cách đây ít ngày, nhân sự "trộn lẫn" đội tuyển VN và U.23 đã thua giao hữu CLB Hải Phòng với tỷ số 1-2. Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Ngọc Quang, Xuân Mạnh, Ti Phông đã chơi rất trách nhiệm và nhiệt tình. HLV Troussier đã "mượn" đội bóng trong nước để giúp những tuyển thủ ít có điều kiện được đá ở nước ngoài, có cơ hội làm nóng trở lại. Và thật thú vị khi chính ông Troussier tiết lộ, rất có thể ở trận đấu vào 19 giờ 30 hôm nay trên sân Thiên Trường (Nam Định), nhân sự của đội chủ nhà có cả Quang Hải, Văn Toàn và Công Phượng.


Công Phượng họp báo ngày 19.6

Các trung vệ đội tuyển VN sẽ được thử thách cao độ khi đối đầu với Syria (Ảnh: Minh Tú)

Đội Syria tập tại sân Thiên Trường

HLV nổi tiếng Cuper

HLV Troussier chia sẻ: "Mục tiêu của tôi cùng đội tuyển VN là hoàn thiện cách chơi và đấu pháp đã đề ra từ đầu. Để duy trì tập trung tinh thần thì trận nào tôi cũng áp dụng cách làm như trước trận gặp đội Hồng Kông: rút gọn đội hình, bổ sung cầu thủ mới vào danh sách. Về tinh thần, mọi cầu thủ đều nỗ lực, tập trung tối đa dù chỉ có lực lượng đầy đủ để tập luyện khoảng 10 ngày. Các cầu thủ đã đáp ứng kỳ vọng của tôi. Trận đấu gặp đội Syria là cơ hội để BHL đánh giá mức độ thực hiện, áp dụng chiến thuật của cầu thủ qua thực chiến thế nào. Tôi hài lòng với tinh thần và thái độ của đội bóng. Với 3 cầu thủ vừa trở về từ các CLB ở nước ngoài là Quang Hải, Văn Toàn, Công Phượng, tôi thấy họ rất có động lực cống hiến. Không loại trừ khả năng, tôi sẽ sử dụng cả 3 trong cùng một thời điểm của trận đấu, nhưng còn tùy thuộc vào đấu pháp và chất lượng đối thủ. Chúng tôi có nhiều phương án quyết định đội hình".

Phải khôn ngoan hơn, khéo léo hơn

Đội Syria (hạng 90 thế giới) là một trong những đối thủ chính của đội tuyển VN (hạng 95) trong cuộc đua vào tốp "tinh hoa" của châu lục bên cạnh đội Trung Quốc, Qatar, Oman… khi châu Á có 8,5 suất dự World Cup 2026. HLV Hector Cuper quá nổi danh với 8 trận chung kết, từ Champions League đến giải vô địch châu Phi, đưa Ai Cập đến World Cup 2018 hứa hẹn sẽ nâng cấp lối chơi của Syria. Đây thực sự là một "bài kiểm tra" nặng ký và đến rất đúng lúc cho cả đôi bên.

Hàng thủ của đội tuyển VN sẽ cần phải loại bỏ các sai sót cá nhân như ở trận gặp đội Hồng Kông, trong khi tuyến giữa sẽ phải đảm bảo luân chuyển bóng nhanh, dứt khoát hơn. 


Đội Syria 

Ông Troussier nhấn mạnh: "Sau trận thắng đội Hồng Kông, chúng tôi đã rèn luyện, tập các bài chống phản công và chuyển đổi trạng thái. Vấn đề không đến từ năng lực hậu vệ bởi họ phòng ngự tốt, nhưng để đá tốt trên sân ở khâu phòng ngự, họ cần điều chỉnh để thích nghi với vấn đề chiến thuật tập thể. Ở trận gặp đội Syria, chúng tôi sẽ gặp những tình huống có tính chất tương tự. Tôi và cầu thủ sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Trong các thời điểm có bóng, chúng tôi cần chuẩn bị sẵn cấu trúc phòng ngự. Tôi muốn cầu thủ thi đấu khôn ngoan và khéo léo hơn trong phòng ngự. Tôi nói với cầu thủ việc phải vượt tầm Đông Nam Á, vì chúng ta đã vô địch khu vực nhiều lần rồi, muốn vượt tầm và đá sòng phẳng với những đội bóng mạnh thì phải chủ động, khôn ngoan, khéo léo hơn, chắt chiu hơn ở tình huống mở, không chỉ trông đợi vào tình huống cố định. Tôi yêu cầu đội tuyển VN phải tự thúc đẩy bản thân về cá nhân lẫn tập thể. Trận gặp đội Syria là cơ hội để các học trò của tôi chứng minh những gì muốn thể hiện". 

Theo Tiểu Bảo/Thanhnien.vn