Thể thao

Một ngày làm người Hội An

Bảo Ngân • 05-12-2017 • Lượt xem: 3135
Một ngày làm người Hội An

Đến Hội An chỉ để du lịch cũng bình thường rồi mọi người nhỉ? Vậy, hôm nay thử làm người Hội An trong một ngày, xem có vui hơn không nhé!

Khách du lịch thường ngủ nướng đến 9, 10 giờ sáng, khi mặt trời đã lên cao tít mới bắt đầu chuyến thăm quan. Còn người dân phố hội thường dậy rất sớm, lũ trẻ con muộn lắm cũng chừng 6 giờ thôi. Hội An lúc này hãy còn được bao phủ bởi một lớp sương mỏng đêm qua, và đang được ủ thơm bằng mùi nhang trầm trong các ngõ phố. Chỉ khi đến đây vào sáng sớm bạn mới có may mắn được ở trong bầu không khí thơm tho, trầm mặc ấy.

Hội An thanh bình mỗi sáng sớm

Theo quan niệm của người dân Hội An đây là việc phải làm mỗi sáng, hay còn gọi là “tục xông nhà”, để giữ cho nhà cửa, tiệm hàng được sạch sẽ, may mắn suốt ngày. Khách du lịch không mấy người biết được việc ấy để thong thả dạo ngắm phố cổ lúc sớm tinh mơ.

Người Hội An phơi sợi cao lầu ngoài nắng

Làm người Hội An là bạn phải ăn buổi mai kiểu Hội An nghe! Chúng tôi mách bạn nên ghé tiệm cao lầu cô Thanh trên đường Thái Phiên, hoặc tiệm phở chú Tùng trong hẻm đường Phan Chu Trinh hay tạt lại gánh mỳ quảng Phú Chiêm dọc đường Cửa Đại... Những hàng quán này có khác gì với những chỗ nổi tiếng thường đón khách du lịch ghé ăn? Chỉ khác ở chỗ người dân địa phương ăn đông, thế nên cung cách buôn bán cũng “rặt kiểu Hội An”. Họ không vội vã để bán được nhiều, bán sao cốt giữ được khách là vui rồi. Ăn no bụng rồi thì người Hội An tiếp tục nhấm nháp chút cà phê đắng nữa mới đúng điệu! Người Hội An thường tìm đến quán quen như Lạc Viên để thưởng thức ly cà phê sáng thơm ngon.

Một góc quán cà phê Lạc Viên

Đây là một quán lâu đời, rất đông khách nhưng hôm nào cũng chỉ mở bán đến 10h sáng, không cà kê cả ngày! Lạc Viên nằm trong một căn nhà cũ, mở toàn nhạc xưa, người sành nhạc cho rằng chủ quán rất có gu thưởng thức nghệ thuật. Ở trong không gian ấy thi vị lắm. Bạn sẽ có dịp được nghe lóm những người tri thức Hội An, những giáo chức, những nghệ sĩ chuyện trò. Từ chuyện đời, chuyện văn, chuyện nhạc cho đến từng mẩu chuyện cỏn con nơi con phố hội này.

Biển Hà My hoang sơ nên được người dân ưa chuộng

Để làm người Hội An trong một ngày, chúng tôi khuyên bạn nên lưu trú với hình thức homestay. Nghĩa là ở trong nhà của một gia đình địa phương, cùng họ đi chợ, nấu bữa ăn gia đình …, đến chiều lại cùng nhau đi tắm biển. Du khách hay chọn bãi biển Cửa Đại hoặc An Bằng, nhưng người dân địa phương thì chuộng bãi tắm Hà My hơn. Tuy hơi xa phố cổ một chút (khoảng 7km) nhưng bãi tắm này có nước biển trong veo, còn rất hoang sơ và yên tĩnh. Khi tắm thoả thích xong, cả nhà có thể ngồi lại gọi một kg ghẹ hay đĩa mực tươi rói, thố nghêu và đĩa cơm hải sản. Vậy là đầm ấm, sum vầy.

Hành trình thử làm người Hội An một ngày có lẽ sẽ để lại nhiều ấn tượng đối với bất kỳ ai. Ở góc nhìn này, Hội An này có phần bình dị, sâu lắng hơn nhưng cũng thú vị vô cùng.