Thể thao

Nét duyên độc và lạ trong ăn uống của người Mường

Thúy Kiều • 03-02-2018 • Lượt xem: 4757
Nét duyên độc và lạ trong ăn uống của người Mường

 “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới…” Bạn muốn hiểu rõ về văn hóa của người Mường, đừng quên câu nói này, đã đúc kết được tất cả.

Họ chủ yếu ăn các món hấp và xào. Món ăn thường được lấy từ tự nhiên và chăn nuôi. Sự độc đáo trong ăn uống của họ thể hiện rõ trong từng hương vị.

Món có vị đắng: Bạn có thể ăn được lá đu đủ không? Với vị đắng này người Mường lại rất ưa chuông. Họ còn đồ rau đốm cũng có vị đắng để ăn, và món này họ yêu thích hơn là ăn thịt, cá. Hay như nấu canh khoai môn với lá kia, vị cực đắng. Ruột cá hay mướp đắng cũng sẽ được lựa chọn làm món ăn. Mật chim, lợn, gà... người Mường cũng rất yêu thích.

Họ thích ăn món có vị chua: Với điều kiện khí hậu nóng và ẩm quy định, giúp thức ăn dễ chuyển hóa nên các món như muối kiệu, cà dại, cải muối, đu đủ muối dưa éo, rau sắn muối dưa nấu cá... lại là món ăn thường xuyên và ưa chuộng đối với đa số người Mường. Họ rất thích các loại măng ngâm chua, và biến món này đi với nhiều sự kết hợp khác tạo thành những món khác nhau.

Ớt: Trong nhà của người Mường thường luôn có sẵn một hũ ớt. Vì đây mà thứ gia vị họ yêu thích, dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những món ăn cay và nóng. Họ cũng không thích ăn ngọt. Chủ yếu dùng mật và đường, nhưng chỉ dùng khi nấu bánh.

Văn hóa trong mâm cơm: Họ tôn trọng sự trật tự, thứ bậc trong gia đình, thể hiện rõ trong việc ngồi ăn với nhau. Họ tương thân tương ái và đậm chất cộng đồng. Nhìn cách họ đến với mâm cơm, đầy sự trân trọng và yêu thương nhau, người lớn nhường người bé, người nhỏ kính người trên.