ĐỜI SỐNG

Người dân TP.HCM hạn chế hầu bao, tiết kiệm để sắm Tết

Bá Phúc • 16-01-2024 • Lượt xem: 1173
Người dân TP.HCM hạn chế hầu bao, tiết kiệm để sắm Tết

Còn chưa đầy 1 tháng là đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, nhiều người dân ở khu vực TP.HCM đang có xu hướng tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu để dành tiền sắm Tết.

Một số hàng quán sụt giảm lượng khách ngày cuối năm

Theo chia sẻ của một số chủ quán ở khu vực TP.HCM cho biết, dạo gần cuối năm, lượng khách ghé quán bắt đầu thưa thớt dần. Tuy nhiên, nhiều chủ quán vẫn hy vọng, tình hình ế ẩm này sẽ sớm được cải thiện. 

Một chủ quán mì tiềm trên đường Nguyễn Trãi (Q.5) tâm sự, trong năm nay, đã có nhiều quán ăn trong khu vực đã phải đóng cửa vì không đủ tiền chi trả mặt bằng. 

Nhiều hàng quán tâm sự, nhiều quán ăn phải đóng cửa ế ẩm, chuyển nhượng mặt bằng do không có khách.

Giải thích cho nguyên nhân trên, vị chủ quán cho biết, do cuối năm, kinh tế khó khăn nên hầu hết người dân bắt đầu siết chặt, hạn chế chi tiêu để tiết kiệm tiền sắm sửa cho mùa lễ Tết Nguyên Đán sắp tới. 

Nhiều người dân siết chặt chi tiêu, tiết kiệm sắm Tết

Anh Trần Vỹ (30 tuổi) là một nhân viên bán hàng, sinh sống tại huyện Bình Chánh cho biết, mỗi tuần bản thân thường sẽ cùng bạn bè, đồng nghiệp ghé một tiệm mì vịt tiềm ruột trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) để thưởng thức. Anh Vỹ nói thêm, bình thường mình sẽ gọi phần mì vịt tiềm cơ bản, có giá dao động 130.000 – 140.000 ngàn. 

Tuy nhiên, anh chia sẻ, dạo gần cuối năm, công việc không được thuận lợi nên bản thân không còn có thể chi tiêu thoải mái ở các quán ăn, nhà hàng sang trọng như trước. Bên cạnh đó, anh Vỹ nói thêm, đa số người dân thuộc nhiều ngành nghề khác cũng đang thắt chặt hầu bao, hạn chế ăn uống quán sang như mình do ảnh hưởng suy thoái từ nền kinh tế hiện nay. 

Nhiều người dân chia sẻ bản thân phải thiết chặt chi tiêu và lên kế hoạch chi tiêu vào những ngày cuối năm.

Chị Hoài Thu (26 tuổi), sinh sống trong một chung cư trên đường Tạ Quang Bửu, quận 8 chia sẻ, bản thân là một nhân viên văn phòng, mức thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, chị cho biết, do muốn tiết kiệm tiền ăn Tết nên trong 2 tháng cuối năm, chị đã lên kế hoạch thắt chặt chi tiêu bằng cách tự nấu ăn thay vì dùng thức ăn vặt như mọi khi. 

Cũng như chị Thu, bà N (56 tuổi) cho biết, trước kia vợ chồng bà thường xuyên duy trì thói quen rủ nhau trải nghiệm thức ăn trên mạng. Nhưng trong thời điểm hiện tại, vợ chồng bà đã bắt đầu hạn chế ăn ngoài để tiết kiệm cho dịp Tết. 

Có thể thấy, trước tình hình hiện tại, nhiều chủ quán, đặc biệt là người dân trên địa bàn TP.HCM phải “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm để chuẩn bị cho mùa Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 gần kề.