Khám phá

Những bí ẩn về trái đất

Nguyễn Oanh • 13-03-2018 • Lượt xem: 993
Những bí ẩn về trái đất

Trái đất chúng ta sống trong đó mỗi ngày nhưng đa phần loài người trên hành tinh xanh ấy chẳng thể biết hết được những điều cực kì bí ẩn và thú vị về nó.

1. Trái đất quay nhanh 1600km/h: Chúng ta luôn có cảm giác là trái đất đang nhích từng vòng quay chậm chạp và không hề cảm nhận được tốc độ thực sự của nó. Với tốc độ chóng mặt là 1600km/h, trái đất quay cực nhanh. Khi quay quanh mặt trời tốc độ của nó là 108.000km/h. Vì trái đất có lực hấp dẫn và luôn quay đều nên ta mới không cảm thấy gì cả.

2. Thời gian đang ngày càng dài ra: Vời thời điểm cách đây 620 triệu năm trước, một ngày trên trái đất có thời gian là 21,9 tiếng đồng hồ. Nhưng độ thay đổi này chỉ được tính bằng 70 mili giây mỗi 100 năm mà thôi. Điều này có nghĩa là phải 100 triệu năm nữa thì một ngày mới dài 25 giờ.

3. Trọng lực các nơi khác nhau: Tiêu biểu là vịnh Hudson - Canada, nơi này được coi là hầu như không có trọng lực. Nhiều người còn nghi ngờ về sự bí ẩn của nó. Mãi sau này, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng do mật độ đất đá thấp ở đây, gây ra bởi sự tan nhanh của các sông băng.

4. Người ta đưa ra giả thuyết rằng trái đất thời hoang sơ từng có màu tím của thực vật cổ đại. Thực vật cổ đại sử dụng retinal thay vì chlorophyll để hấp thụ ánh sáng. Chất này phản xạ lại ánh sáng màu đỏ và xanh dương, khiến chúng trông có màu đỏ chứ không phải xanh lá.