Thể thao

Những cây cọ biết đi trong rừng Ecuador

Huy Minh • 10-05-2018 • Lượt xem: 756
Những cây cọ biết đi trong rừng Ecuador

Du khách khi tới tham quan khu dự trữ sinh quyển Sumaco thường được nghe kể về một loại cây biết đi như con người.

Khu dự trữ sinh quyển Sumaco Unesco Ecuador những cây cọ được biết đến là loại cây biết đi. Khi du khách tới các cánh rừng ở Trung, Nam Mỹ, họ đều được hướng dẫn viên trong vùng kể về chúng. Những cây cọ này có khả năng vươn ra ánh sáng, di chuyển trong rừng già. Quá trình cây di chuyển được trong khoảng vài năm. 

Vào năm 1980, John Bodley đã có giả thuyết về những cây cọ biết đi. Sau đó nhà cổ sinh vật học Peter Vrsansky, thuộc Viện Khoa học Trái đất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Bratisla, Slovakia. Peter khẳng định chính mắt ông đã chứng kiến hiện tượng này và cây cọ đã di chuyển 2-3 cm mỗi ngày, theo BBC.

Phân tích cho thấy, khi đất bị xói mòn, loài cây cọ này sẽ mọc lên những rễ mới, dài để tìm chỗ đất mới cứng hơn. Thậm chí, chỗ đất cứng mới có thể cách nơi cũ 20 m. Sau đó, những chiếc rễ cây sẽ cắm chặt vào lớp đất mới và cây sẽ từ từ uốn mình về phía rễ mới. Những chiếc rễ cũ sẽ chết và nhấc lên khỏi mặt đất. 

"Cọ đi bộ chỉ là một huyền thoại mà hướng dẫn viên du lịch nói với du khách khi họ tới thăm rừng mưa nhiệt đới", Gerardo khẳng định trên Life's Little Mysteries.