Thể thao

Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tuyên Quang

Kalyfa • 24-01-2018 • Lượt xem: 1472
Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Tuyên Quang

Tuyên Quang đã không chỉ sở hữu những khung cảnh hùng vĩ của núi non, sự mềm mại uốn lượn của sông Lô mà còn có trong mình rất nhiều những đặc sản, văn hóa cực kỳ nổi tiếng để có thể vượt ra khỏi cái gọi là vùng Đông Bắc và đến với tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam.

1. Rượu ngô Na Hang

Chỉ sau một ngụm rượu ngô Na Hang thôi, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được trong mình một vị thơm mát chảy qua từng khúc ruột và lan tỏa vào trong cơ thể, dường như mọi thớ thịt, đường gân trong con người bạn đều khao khát được thưởng thức loại rượu này ngay khi lần đầu tiên bạn tiếp xúc với nó. Để có được loại rượu đặc biệt này, người dân phải dùng nguyên liệu chính là ngô và kết hợp với hơn 20 loại thảo dược, lá cây rừng khác để tạo men và gợi lên hương vị đặc trưng của rượu Na Hang.

2. Cơm lam

Thay vì sử dụng nước cốt dừa, người Tuyên Quan sẽ thay thế bằng nước gừng để tạo mùi thơm cho món cơm lam này. Với gạo nếp được cho vào những ống tre gai bánh tet và bít lại bằng lá chuối để nướng, sau đó từ từ gọt bỏ dần lớp tre bên ngoài cho đến khi nào nó thật mỏng thì gạo chín là vừa, chỉ cần khẽ bóc ra, giữ nguyên lớp màng tre để chấm với muối vừng và thưởng thức thì ngay lập tức mùi nếp thơm kết hợp với mùi ống tre bánh tẻ sẽ đem đến cho bạn cảm giác ngậy, bùi mà khó ở đâu có được. Nếu như bạn muốn tự mình làm món này, không nhất thiết phải sử dụng nước gừng mà thường người ta sẽ dùng nước cốt dừa, cùng với đó là dùng những ống giang hoặc nứa thay thế cho các ống tre bánh tẻ.

3. Thịt trâu khô

Tuyên Quang nổi tiếng là nơi có thịt trâu khô ngọt thịt. Ngay khi trâu vừa được mổ xong, người ta sẽ lấy nguyên phần thịt nạc ra để ướp với những loại gia vị đặc trưng rồi làm cho thịt mềm ra, sau đó đem hun trên gác bếp hoặc chủ động sấy khô. Để thưởng thức món thịt trâu này bạn có thể cuốn nó với lá rau cải rồi chấm với mù tạt và ăn trong lúc uống bia thì sẽ cực kỳ tuyệt hảo.

4. Xôi ngũ sắc

Chỉ cần nghe thôi là đã biết món xôi này có 5 màu, đó là gồm: đỏ - vàng - xanh - trắng - đen. 5 màu sắc này tượng trưng cho 5 nguyên tố trong ngũ hành gồm kim - mộc - thủy - hỏa - thổ dùng để tế cho các thần linh nhằm tạo ra sự sống. Cũng chính vì để có được 5 màu sắc này mà món xôi sẽ được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, người dùng sẽ cảm nhận được nhiều hương vị trong cùng một món ăn tạo thành cảm giác rất kỳ lạ và thích thú.

5. Bánh gai Chiêm Hóa
Món bánh gai tại huyện Chiêm Hóa luôn để lại ấn tượng khiến du khách khó có thể quên được. Được làm từ lá gai cùng với gạo nếp, mỡ lợn, dầu chuối, hạt sen...mà gạo nếp phải là gạo nếp cái hoa vàng đã được đãi thật kỹ càng rồi ngâm nước lạnh qua đúng một đêm mới có thể sử dụng. Lá gai cũng phải được loại bỏ gân cẩn thận, thái nhỏ để luộc lên rồi xay ra để làm vỏ bánh. Chính nhờ những cách làm thủ công cẩn thận, tỉ mỉ này bánh gai nơi đây gợi lên được mùi thơm của gạo nếp và tạo nên hương vị đặc chưng của bánh gai Chiêm Hóa

Ngoài 5 điều nói trên, nếu như bạn đến Tuyên Quan và có thời gian nhiều hơn, hãy thưởng thức cả mắm cá ruộng vốn được làm gia vị chấm món ăn cực kỳ hấp dẫn hay là những món ăn được chế biến từ măng được lấy bởi những đồng bào dân tộc vùng cao hay là những quả cam sành Hàm Yên vốn đã trở thành thương hiệu nổi tiếng và tốt cho sức khỏe. Hãy thưởng thức trọn vẹn mảnh đất Tuyên Quang này nào.