ĐỜI SỐNG

Những lỗi giao tiếp dễ làm bạn mất điểm trong mắt mọi người

Võ Hoàng Tuấn • 19-08-2022 • Lượt xem: 341
Những lỗi giao tiếp dễ làm bạn mất điểm trong mắt mọi người

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Người giao tiếp giỏi, khéo ăn nói sẽ được mọi người yêu quý và dễ dàng hơn trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội. Để trở thành một người giỏi giao tiếp, bạn hãy tránh mắc phải những lỗi sau đây.

Ngắt lời khi người khác đang nói

Bạn đã trải qua cảm giác khi mình đang nói lại bị người khác liên tục ngắt lời chưa? Chắc hẳn là rất khó chịu phải không nào. Vì vậy, đừng bao giờ làm điều này với người khác nhé. Việc ngắt lời người khác khi đang nói chứng tỏ bạn là người thiếu tinh tế, chưa có kỹ năng giao tiếp tốt. Hãy lắng nghe, mỉm cười và gật đầu nhẹ khi người khác nói chuyện xong rồi mình hãy nói.

Nói với âm lượng quá to

Âm lượng to nhỏ khi nói cũng quyết định đến chất lượng cuộc giao tiếp. Nói với âm lượng quá to sẽ khiến đối phương cảm thấy ngại ngùng, khó chịu. Bạn thử nghĩ xem trong một buổi hẹn hò lãng mạn mà bạn nói chuyện với giọng quá lớn như quát vào mặt người yêu của bạn thì thật tệ đúng không nào, làm mất đi không khí lãng mạn của buổi hẹn hò. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nói quá nhỏ như vậy người khác sẽ rất khó lắng nghe.

Nói xấu người khác

Đây là sai lầm rất nhiều người mắc phải trong giao tiếp. Việc nói xấu người khác không khiến bạn tốt lên mà chỉ biến bạn trở nên thật nhỏ nhen, đáng ghét. Nếu người bạn nói xấu vô tình nghe phải những lời nói đó thì sao, có phải bạn đã đánh mất đi một mối quan hệ rồi không. Vì vậy, đừng bao giờ nói xấu hay bàn tán chuyện người khác mà hãy lo làm tốt việc của mình.

Không có chính kiến

Trong giao tiếp, hãy thể hiện bạn là người có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm cá nhân của mình chứ đừng ba phải, cả nể mà nói theo ý kiến những người có quyền lực hơn (ví dụ như cấp trên). Tuy thói ba phải không làm hại đến ai nhưng những người như vậy thường không được mọi người yêu thích.

Khoanh tay khi giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể cũng rất cần thiết trong giao tiếp mà mọi người thường không để ý đến. Người giỏi giao tiếp không chỉ sử dụng lời nói mà còn phải biết biểu hiện qua ngôn ngữ cơ thể. Khi giao tiếp với người khác, rất nhiều người có thói quen khoanh tay trước ngực. Đây không phải thói quen xấu nhưng trong ngôn ngữ cơ thể, hành động đó thể hiện bạn đang “phòng thủ”, không hứng thú với cuộc giao tiếp này.

Nói quá nhiều

Trong giao tiếp, nếu bạn nói quá nhiều mà không cho người khác nói, thì đó không phải là giao tiếp mà là bạn đang nói chuyện một mình. Bạn nói xong hãy dừng lại chút hoặc đặt những câu hỏi mang tính gợi mở để đối phương trả lời. Khi gặp một người mới quen, bạn nên hạn chế hỏi nhiều về thông tin cá nhân của họ. Vì đây là sự riêng tư, nếu bạn hỏi quá nhiều họ sẽ cảm thấy không thoải mái.

Trên đây là những sai lầm mọi người thường mắc phải khi giao tiếp. Hãy tránh mắc phải những lỗi này và thường xuyên luyện tập cách ăn nói, ngôn ngữ cơ thể để trở thành một bậc thầy trong giao tiếp nhé.