Thể thao

Những nơi trồng ra cà phê ngon nhất thế giới, bạn đã biết chưa?

Minh Ngọc • 16-01-2018 • Lượt xem: 1799
Những nơi trồng ra cà phê ngon nhất thế giới, bạn đã biết chưa?

Không phải ngẫu nhiên mà Guatemala, Costa Rica, Colombia, Brazil, Ethiopia hay Indonesia có thể sản xuất ra cà phê nguyên chất thơm ngon nhất thế giới.

Cây cà phê cho ra loại hạt chất lượng nhất thường được trồng ở những nơi núi cao, với vĩ độ 25 độ Bắc - 30 độ Nam so với xích đạo. Cây cà phê được các chuyên gia đánh giá là loài cây kén chọn nơi sinh trưởng, không phải bất kì vùng đất nào cũng khiến loài cây này phát triển hoàn hảo nhất. Môi trường nóng ẩm, nhiệt đới, địa hình cao 1300-1400m so với mức nước biển được gọi là vùng đất tiêu chuẩn cho loài cây này mọc tốt.

Ngày nóng ấm, đêm mát lạnh là loại khí hậu nhiệt đới núi cao tạo cho cà phê những hương thơm đặc trưng. Những chất như axit hữu cơ, hợp chất thơm và đường đang tích tụ, lan tỏa rồi biến hóa trong mỗi ly cà phê mà người ta thưởng thức.

Cây cà phê khác biệt và cho ra những hương vị khác nhau được bắt nguồn từ sự kết hợp của nước, độ cao, độ ẩm, sức nắng, gió.

Arabica Typia: Giống cà phê lâu đời nhất này lần đầu được loài người phát hiện. Loại này kích thước bé nhỏ, ít năng suất, có hình bầu dục. Thế nhưng, tỉ lệ nghịch với năng suất, chúng cho ra một chất lượng tuyệt hảo với vị đắng, chua nhẹ.

Blue Mountain: Đây là hạt cà phê đắt đỏ nhất thế giới và vị nó ngon cũng nhất thế giới. Nguồn gốc của nó ở phía đông dãy núi Jamaica.

Pacamara: Là giống lai của Pacas và Maragogype. Giống đã được tạo ra ở El Salvador. Kích cỡ của cây cà phê lẫn hạt cà phê Pacamara rất lớn, di truyền theo gien Maragogype của nó. Cà phê Pacamara có xu hướng thể hiện chất lượng tốt hơn khi được canh tác ở độ cao. Hương vị của cafe pacamara rất đặc trưng, thể hiện xuất sắc ở độ đắng dịu pha lẫn chua thanh, tính thăng hoa trong cảm xúc vị giác và hậu vị lưu luyến.

Còn cà phê Việt Nam? Việt Nam sắp vượt qua Brazil về xuất khẩu cà phê ra các nước khác trên thế giới. Cà phê Việt có vị đậm, thơm dai và lâu, chinh phục khẩu vị của hầu hết mọi du khách quốc tế khi đến Việt Nam. Chính vì thế, nó nhanh chóng chiếm hữu thị trường cà phê thế giới và mong muốn chiếm vị trí độc tôn.