ĐỜI SỐNG

Những thành phố được đánh giá quá cao và quá thấp so với thực tế

Dương Dương • 09-12-2022 • Lượt xem: 1119
Những thành phố được đánh giá quá cao và quá thấp so với thực tế

Nhiều thành phố trên thế giới được tán thưởng một cách khó hiểu và cũng có không ít nơi lại bị chê bai không đáng. Sau đây là top 20 thành phố được đánh giá cao thái quá và cực kỳ thấp so với thức tế. 

Mới đây, công ty lưu trữ hành lý Radical Storage đã công bố các số liệu nghiên cứu phân tích hơn 826.000 đánh giá trực tuyến trên Tripadvisor về 100 điểm đến được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới.

Theo đó, Orlando của Mỹ là thành phố được xem là nơi từng được “ca ngợi” quá đà so với thực tế. Dựa trên hơn 9.000 đánh giá trên Tripadvisor về Orlando, cứ 5 đánh giá (19,52%) thì có một bình luận chứa các cụm từ liên quan đến việc bị chán ngán, khủng khiếp và thất vọng về thành phố này. 

                   Nhiều du khách cho rằng Orlando được “thổi phồng” quá mức
Điều này khá bất ngờ bởi Orlando từng luôn được khen ngợi là nơi đáng du lịch nhất trên thế giới. Tuy nhiên, có lẽ một số yếu tố khách quan như việc người dân cư xử thô lỗ đã khiến những du khách đến Orlando trong năm nay cảm thấy hụt hẫng và cho rằng Orlando được đánh giá quá cao một cách vô nghĩa.

Theo sát phía sau Orlando là thủ đô Jakarta của Indonesia, với các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ 7 đánh giá về Jakarta (13,49%) thì có 1 ý kiến tiêu cực. Ở vị trí thứ ba là Pattaya (Thái Lan) khi có khoảng 10,5% đánh giá tiêu cực về “Hawaii của phương Đông”.

Đáng chú ý, Đà Nẵng và Hạ Long của Việt Nam cũng đứng thứ 7 và 8 bảng xếp hạng Những thành phố được “thổi phồng” quá mức trong năm 2022. Cả hai đều là nơi thu hút khách du lịch lớn nhất nhì Việt Nam. Một số thành phố châu Á đáng chú ý khác trong danh sách là: Quế Lâm, (Trung Quốc - hạng 5), Thâm Quyến (Trung Quốc - hạng 9), Bắc Kinh (Trung Quốc  - hạng 10)… 

                                        Budapest được lòng du khách
Ở một bảng xếp hạng mang tính chất ngược lại - Những thành phố bị xem thường nhất so với thực tế, Budapest của Hungary đứng đầu. Nghiên cứu thực chất lại cho thấy thủ đô của Hungary vượt quá mong đợi của hàng loạt khách du lịch. Cụ thể, Budapest có khoảng 96,17% đánh giá tích cực, khen ngợi thành phố có nhiều “sự ngạc nhiên thú vị” và nhiều lời có cánh tương tự.  

Brussels (Bỉ) cũng được xem là nơi đáng đến 

Brussels (Bỉ) đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng này, với 96,04% đánh giá là lạc quan về nó. Zurich của Thuỵ Sĩ về thứ 3. Zurich từng được “lăng xê” qua phim “Hạ cánh nơi anh” của Hàn Quốc. Tuy nhiên, thực chất có rất ít đánh giá cao về nơi này trên các phương tiện truyền thông, khiến nó dễ bị phớt lờ mỗi khi có ai đó lên list du lịch thế giới.

Zurich trong phim “Hạ cánh nơi anh” 

Top 20 thành phố được đánh giá cao so với thực tế:
1. Orlando
2. Jakarta
3. Pattaya
4. Denpasar
5. Quế Lâm
6. Johannesburg
7. Đà Nẵng
8. Hạ Long
9. Thâm Quyến
10. Bắc Kinh
11. Osaka
12. Honolulu
13. Bangalore
14. Cebu City
15. Đài Bắc
16. Marrakesh
17. Chennai
18. Berlin
19. Cairo
20. Cancun
Top 20 thành phố bị đánh giá thấp so với thực tế:
1. Budapest

2. Brussels
3. Zurich
4. Dublin 
5. Lima
6. Lisbon
7 Mexico City
8. Nice
9. Auckland
10. Sydney
11. Antalya
12. Tokyo
13. Vancouver
14. Istanbul
15 Melbourne
16. Chiang Mai
17. Fukuoka
18. Venice
19. Buenos Aires
20. Delhi
 Nguồn ảnh: Shutterstock, tvN