ĐỜI SỐNG

Nỗi lo về thực trạng trọng tài Việt Nam

DDVN • 22-08-2022 • Lượt xem: 259
Nỗi lo về thực trạng trọng tài Việt Nam

Chất lượng trọng tài lại trở thành vấn đề khá nổi cộm trước khi V-League 2022 khép lại lượt đi. Nhiều ông vua sân cỏ bị than phiền và không ít trận đấu đã bị ảnh hưởng lớn bởi những quyết định sai sót của trọng tài.

Những phàn nàn từ người trong cuộc

Vốn là một người khéo léo và rất chuyên nghiệp nhưng HLV Kiatisak cũng đã phải lên tiếng về đội ngũ cầm cân nảy mực sau khi HAGL chịu nhiều thua thiệt trước một số tình huống liên quan đến trọng tài (TT). Không chỉ trích gay gắt và cũng không nhắm vào tên tuổi cụ thể của bất kỳ TT nào, họp báo sau trận thua Hải Phòng FC tại vòng 13 (trận do TT Trương Hồng Vũ cầm còi), Zico Thái gửi gắm thông điệp: “Chúng tôi không muốn đánh giá về TT vì luôn tôn trọng TT. Nhưng bóng đá nói chung và V-League nói riêng muốn phát triển, cần sự chung tay của nhiều người, từ HLV, cầu thủ, ban tổ chức, lực lượng TT. Ban tổ chức giải phải làm sao để công tác TT được phát triển”.


Trọng tài Trương Hồng Vũ làm nhiệm vụ trận HAGL gặp đội Hải Phòng

Đây cũng là quan điểm của một HLV ngoại khác tại V-League. HLV Bae Ji-won (Viettel) đã không dưới 2 lần ta thán về TT, kể cả ở trận mà đội bóng do ông dẫn dắt giành thắng lợi. Sau khi Viettel đánh bại SLNA ở vòng 13 V-League 2022 cách đây 1 ngày, HLV người Hàn Quốc này đã thẳng thắn chia sẻ: “Chúng tôi cũng luôn tôn trọng quyết định của TT. Với góc nhìn riêng của mình, chúng tôi cảm thấy có chút gì đó chưa đủ. Chúng tôi tuân thủ quy định của cuộc chơi và chấp nhận nó, nhưng chúng tôi cũng mong muốn trong nhiều tình huống, TT phải cẩn trọng hơn trước khi đưa ra quyết định. Hy vọng Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) có động thái để cải thiện công tác TT, cải thiện chất lượng TT, giúp chất lượng các trận đấu tốt hơn”. Trước đó, sau thất bại tại vòng 11 trên sân Hàng Đẫy (trận do TT Vũ Nguyên Vũ điều khiển), HLV Bae Ji-won cũng chua chát nhận xét: “Cầu thủ đội khách có nhiều tiểu xảo để câu giờ sau khi có được bàn thắng, nhưng TT đã không giải quyết và chúng tôi phải chấp nhận những phán xét từ TT. Bóng đá VN nói chung và V-League nói riêng muốn phát triển thì cần có sự cải thiện ở công tác TT”.

Cựu còi vàng và cả trọng tài Elite cũng mắc sai lầm

Không phải ngẫu nhiên mà HLV Kiatisak bất ngờ đề cập câu chuyện TT. Ngay ở vòng đấu trước, trong chuyến làm khách trên sân Hàng Đẫy, HAGL đã chịu bất lợi nghiêm trọng với sai lầm lớn đến từ TT Ngô Duy Lân (TT FIFA cấp Elite). Theo nhận định của Ban TT: “TT chính Ngô Duy Lân đã có phương pháp TT tốt, ở vị trí có góc quan sát thuận lợi, tuy nhiên chỉ một khoảnh khắc mất tập trung, TT đã không phát hiện được hành vi phạm lỗi của cầu thủ Duy Mạnh của đội Hà Nội với cầu thủ Bruno của HAGL. Đây thực sự là sai sót đáng tiếc của TT Ngô Duy Lân và Ban TT đã có hình thức xử phạt đối với sai sót này”.

Trọng tài nam FIFA (3): Hoàng Ngọc Hà (Hà Nội), Ngô Duy Lân (Long An), Nguyễn Mạnh Hải (Hải Phòng).

Trợ lý nam FIFA (7): Trương Đức Chiến, Nguyễn Huy Hoàng (Hà Nội), Trần Duy Khánh (Nghệ An), Nguyễn Trung Việt, Nguyễn Trung Hậu (Đà Nẵng), Phạm Hoài Tâm (TP.HCM), Nguyễn Lâm Minh Đăng (Trà Vinh).

Trọng tài nữ Elite (3): Công Thị Dung (Hà Nội), Bùi Thị Thu Trang (Hải Phòng), Lê Thị Ly (TP.HCM).

Trợ lý nữ Elite (3): Trương Thị Lệ Trinh (Long An), Nguyễn Thị Hằng Nga (TP.HCM), Hà Thị Phượng (Hải Phòng).

Trọng tài futsal Elite: Trương Quốc Dũng, Huỳnh Nguyên Thành (TP.HCM).

Lượt đi V-League 2022 cũng từng chứng kiến quyết định sai lầm của cựu Còi vàng VN 2016 Nguyễn Ngọc Châu. Ban TT cũng khẳng định, TT Châu đã sai lầm khi công nhận bàn thắng của cầu thủ Nguyễn Xuân Nam (đội Bình Định) tại trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB Bình Định thuộc vòng 6 V-League 2022. Đây là một tình huống diễn tiến nhanh, TT Châu đã không theo kịp và có quyết định sai lầm khi công nhận bàn thắng. TT không ở vị trí thuận lợi, cùng lúc có nhiều cầu thủ nhảy lên đánh đầu, hành vi cầu thủ dùng tay chơi bóng bị che khuất, khó quan sát.

Thua kém so với khu vực

Một thực trạng khác của TT VN là số lượng TT đạt chuẩn FIFA đang ở mức thấp đáng kinh ngạc. Vài năm trước, VN thường xuyên có 5 TT FIFA, nhưng sau khi một số TT đến tuổi nghỉ hưu (TT đỉnh cao đến năm 45 tuổi là hết tuổi nghề) và số bị trượt khi xét tuyển đã khiến số lượng TT FIFA ở nước ta giảm sút. Hiện tại, VN chỉ có 3 TT FIFA gồm trọng tài Ngô Duy Lân (Long An), Hoàng Ngọc Hà (Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hải (Hải Phòng). Con số này chỉ hơn số lượng TT FIFA của Brunei, ngang bằng Campuchia, Lào, Philippines. Trong khi Thái Lan và Malaysia mỗi nước có 6 TT FIFA, Singapore và Indonesia cũng đều có 5 TT FIFA. Việc có ít TT FIFA khiến số lượng TT VN điều hành ở các giải lớn cấp khu vực và châu lục cũng bị hạn chế, dẫn đến họ không có nhiều cơ hội học hỏi và thể hiện khả năng ở đấu trường lớn.

Một quan chức TT cho biết thực tế FIFA cấp cho VN đến 6 suất TT chính và 7 suất trợ lý TT FIFA, nhưng suốt nhiều năm chúng ta chưa bao giờ lấp đầy tối đa định mức này dành cho TT chính. Càng đáng chú ý hơn, VN luôn dồi dào số lượng TT nữ, trợ lý TT nữ, TT futsal đạt chuẩn FIFA và cả Elite. Kể cả số lượng trợ lý TT nam đạt chuẩn FIFA cũng đã có đủ 7 người. Nhưng số TT FIFA của VN sau khi bổ sung Nguyễn Mạnh Hải ở đầu mùa giải 2022, cũng chỉ chạm con số khiêm tốn là 3 người, thoát cảnh ở chung mâm với Brunei nhưng lại vẫn chỉ bằng Campuchia, Lào.

Theo Nhật Duy - Tiểu Bảo/Thanhnien.vn