KHÁM PHÁ

Ôm để hạnh phúc hơn

Hoàng Thanh • 17-10-2018 • Lượt xem: 877
Ôm để hạnh phúc hơn

Những cái ôm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Kết luận từ nhiều nghiên cứu cho rằng, những cái ôm giúp gắn kết tình cảm, cải thiện tâm trạng và phòng tránh cảm lạnh.

Theo Business Insider, một cái ôm sẽ đem lại cảm giác ấm áp và rất có lợi cho tâm trạng của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ôm và sự sản sinh hormone tình yêu oxytocin, ôm khiến sức khỏe thể chất, tinh thần và cả mối quan hệ được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh tác dụng giảm huyết áp, ôm cũng giúp bạn phòng tránh cảm lạnh vào mùa đông.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) kết luận sau cuộc phỏng vấn 404 người trưởng thành trong 14 ngày về các xung đột, số lần ôm và tâm trạng của họ. Kết quả, kể cả khi gặp bất đồng, những người có tiếp xúc thể chất thân mật thường cảm thấy vui vẻ và điều này kéo dài sang tận ngày hôm sau. Ngoài ra, những người có mối quan hệ tốt có xu hướng ôm nhiều hơn. Sự đa dạng về tính cách và cách xử lý bất đồng cũng dẫn tới cảm xúc tích cực hơn sau khi ôm.

Theo nhà tâm lý học Michael Murphy, tác giả chính của nghiên cứu trên, câu trả lời cụ thể về thời điểm, đối tượng và cách ôm hiệu quả nhất vẫn còn là ẩn số.

Theo tạp chí TIME, không phải ai cũng thích ôm, do dây thần kinh phế vị chưa phát triển toàn diện nên con người thiếu sự đồng cảm, gần gũi hoặc hệ thống sản sinh oxytocin cũng kém hoàn thiện. Một số người cần nhiều thời gian để cảm thấy thoải mái khi ôm hay thậm chí tránh hành động này. Tuy nhiên, nhìn chung, những cái ôm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn.