Thể thao

Paris Brest, bánh xe ngọt ngào trên đường đua xe đạp nước Pháp

Phan Ngân • 24-03-2018 • Lượt xem: 1990
Paris Brest, bánh xe ngọt ngào trên đường đua xe đạp nước Pháp

Nhắc đến Pháp, ngoài tháp Eiffel và Tour De France - vòng đua xe đạp lớn nhất thế giới, người ta còn nghĩ đến Paris Brest, một vòng đua xe đạp cổ được tổ chức lần đầu năm 1891.
 

Thành phố Brest bình yên, chặng cuối trước khi quay về Paris trong vòng đua này - Ảnh: erasmusu.com

Mãi đến năm 1910 sau gần 20 năm lăn bánh, Paris Brest không còn chỉ là tên của một vòng đua xe đạp nữa. Louis Durand, một thợ bánh ngọt ở vùng Maisons-Laffitte, miền Bắc nước Pháp đã khai sinh ra Paris Brest - một loại bánh ngọt, chuyên dùng để hồi phục năng lượng cho những tay đua trong những chặng đường dài.

Vẻ ngoài "nhìn là nghiền" của món bánh ai cũng mê này - Ảnh: Road to Pastry

Về cơ bản, Paris Brest là một loại bánh su kem, nhưng được tạo hình thành vòng tròn bánh xe, rỗng ở trong, để cổ vũ cho vòng đua Paris - Brest - Paris (Brest là một thành phố phía Bắc nước Pháp). Lý do nó được chọn làm biểu trưng cho vòng đua này là do số năng lượng khổng lồ mà một chiếc bánh mang lại, sẽ có thể vực dậy cơ thể mỏi mệt của các tay đua đang kiệt sức.

Hình ảnh chiếc bánh và những tay đua xe đạp đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người - Ảnh: theawesomer.com

Phần năng lượng lớn do Paris Brest mang lại nằm trong thành phần để tạo ra chiếc bánh. Với phần nhân bánh mát lạnh và béo ngậy được khuấy từ  sữa, đường và kem tươi rồi được bọc bởi lớp vỏ giòn, vàng ươm và thơm lừng mùi bơ ở ngoài. Nguyên liệu chủ yếu để làm món bánh này không có gì cầu gì, chỉ bao gồm sữa, bơ, đường, trứng, kem béo và rất ít bột mì. 

Có rất nhiều cách trang trí, và hương vị của Paris Brest tuỳ thuộc vào khẩu vị của người làm - Ảnh: Internet

Với việc sử dụng một lượng lớn sữa béo, đường, bơ để làm bánh, chiếc bánh này không chỉ có thể thoả mãn cơn thèm bánh ngọt của bất kì ai, nó còn đồng thời cung cấp một lượng năng lượng rất lớn cho người dùng. Chính vì thế, Paris Brest hay Choux (Su) ngày nay đã trở thành một loại bánh ngọt được ưa chuộng không chỉ ở nước Pháp mà còn ở khắp nơi trên thế giới.