ĐỜI SỐNG

Phát hiện những điều này sớm để có sức khỏe vòng một như ý

Quỳnh Phương • 07-06-2022 • Lượt xem: 31897
Phát hiện những điều này sớm để có sức khỏe vòng một như ý

Ung thư vú là một trong những loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp lúc giúp tăng cơ hội sống sau năm năm lâu hơn cho người bệnh.

 

Bạn nên chú ý đến bất kỳ thay đổi nào ở vú bằng cách tự kiểm tra hàng tháng để giúp nhận biết rõ hơn về bất kỳ dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn nào. 

Nhìn vào bộ ngực qua gương và chú ý đến bất kỳ dấu hiệu tiềm ẩn nào trong kết cấu da như vết nứt, vết lõm hoặc các bất thường khác trên da.

Nâng cao cánh tay của bạn trên đầu và tìm kiếm bất kỳ thay đổi rõ ràng nào trong kết cấu da hoặc bất kỳ dịch tiết nào.

Khi nằm ngửa hoặc trong khi tắm, hãy kiểm tra xem có cục u nào đáng chú ý bằng cách dùng một cái vuốt chắc và mịn không. Nhớ kiểm tra vùng nách khi mô vú của bạn mở rộng vào phần đó của cơ thể.

Nếu bạn tìm thấy một khối u, đừng hoảng sợ. Một số phụ nữ phát triển cục u hoặc u nang hoàn toàn lành tính. Nhưng bạn nên tầm soát ung thư vú sớm để chắc chắn rằng những khối u đó không phải là ác tính.

Những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú bao gồm họ hàng cấp một (cha mẹ và anh chị em ruột) và họ hàng cấp hai (cô dì và anh chị em họ) có nguy cơ ung thư vú vì vậy nên tầm soát ung thư vú.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 49 có thể chọn bắt đầu lịch chụp quang tuyến vú hai năm một lần, đặc biệt nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú; Phụ nữ từ 50-74 tuổi nên đi chụp quang tuyến vú hai năm một lần; Phụ nữ từ 75 tuổi trở lên có thể chọn tiếp tục chụp X-quang tuyến vú,

Theo nwpc.com