Khám phá

Phụ nữ Ai Cập 3500 năm trước thử thai như thế nào?

Châu Anh • 04-09-2018 • Lượt xem: 466
Phụ nữ Ai Cập 3500 năm trước thử thai như thế nào?

Phụ nữ thời Ai Cập cổ đại muốn kiểm tra tình trạng mang thai sẽ đi tiểu vào một túi lúa mạch và một túi emmer (một loại lúa mì do người Ai Cập cổ trồng).

"Một trong hai túi nảy mầm, người phụ nữ sẽ sinh con. Nếu là lúa mạch, đứa trẻ mang giới tính nam. Nếu là emmer, đứa trẻ mang giới tính nữ. Không túi nào nảy mầm, người phụ nữ sẽ không sinh nở", nhóm khoa học từ Đại học Copenhagen, Thụy Điển, cho biết sau khi giải mã một cuộn giấy cói cách đây hơn 3.500 năm.

 Sofie Schiødt, nghiên cứu sinh tham gia nhóm khoa học trên khẳng định phương pháp thử thai bằng nước tiểu rất lâu đời và phổ biển: "Chúng tôi phát hiện cách thử thai này xuất hiện trong sách y học Hy Lạp, La Mã, Trung Đông thời Trung Cổ và cả y học truyền thống châu Âu". 

Một mẩu giấy cói ghi chép kiến thức y học của người Ai Cập cổ

Theo nhà Ai Cập học Andreas Winkler từ Đại học Oxford, thời cổ đại, y học Ai Cập được đề cao, nhờ đó du nhập vào các nền văn hóa khác. "Lữ khách tới Ai Cập cổ đại đã vô cùng ngạc nhiên khi đất nước này có những bác sĩ chuyên khoa với kiến thức uyên thâm", ông Winkler nói. "Kỹ thuật của họ rõ ràng đã vượt qua bờ sông Nile". 

Không chỉ vậy, phương pháp thử thai bằng cách tiểu vào hai túi hạt cũng có cơ sở khoa học. Thí nghiệm được đăng tải trên tờ Lịch sử Y học năm 1963 chỉ ra trong 70% trường hợp, nước tiểu của phụ nữ mang thai thật sự khiến hạt giống nảy mầm do lượng estrogen tăng cao. 

Ngoài cuộn giấy cói về phương pháp thử thai, Đại học Copenhagen còn lưu giữ một số tài liệu y khoa Ai Cập cổ khác và đang tiếp tục giải mã. Một cuộn giấy cói khác hướng dẫn cách chữa các bệnh về mắt như trichiasis (lông mày mọc ngược về phía mắt) bằng máu thằn lằn, bò đực, lừa cái và dê cái trộn lẫn.

Nhà Ai Cập học Kim Ryholt cho biết số lượng tài liệu y khoa Ai Cập cổ nguyên vẹn tuy không nhiều song ẩn chứa vô số thông tin mới mẻ. Ví dụ, phần lớn nhà nghiên cứu đều cho rằng người Ai Cập cổ không biết đến quả thận nhưng một tài liệu y học mới được giải mã chứng minh họ biết rất rõ bộ phận này.