Khám phá

Phụ nữ Hàn thích "buôn chuyện" nơi nhà tắm công cộng

Châu Anh • 22-08-2018 • Lượt xem: 531
Phụ nữ Hàn thích "buôn chuyện" nơi nhà tắm công cộng

Hiện nay, tại Hàn Quốc phụ nữ, nhất là phụ nữ trung niên có xu hướng tắm tại nhà tắm công cộng và tám chuyện với nhau ở đó hơn là tắm ở nhà.

Văn hóa "dalmogyok" (hay văn hóa "tắm hàng tháng") rất phổ biến ở Hàn Quốc. Đó là một không gian bị cấm với nam giới, nhưng lại là cả "một thế giới thu nhỏ" cực phong phú với các phụ nữ tuổi trung niên. 

"Sau khi chồng và con đi làm, tôi tới đây", Kim Ok-ja, một phụ nữ ở độ tuổi 60, nói tại một nhà tắm công cộng ở Seongsu, phía đông Seoul.

Rất nhiều phụ nữ cũng tới nhà tắm công cộng hàng ngày như bà Kim. Đây không phải là nơi cao cấp với những dịch vụ xa hoa như spa hay phòng tắm hơi, nó là một trung tâm cộng đồng, một địa điểm bình dân để mọi người tụ tập. Các khách hàng có những voucher sử dụng thường xuyên với mức giá chiết khấu, giống như người ta đăng ký ở một phòng tập thể hình hàng tháng.

Bên trong nhà tắm công cộng ở Hàn Quốc

Cấu trúc phòng tắm khá cổ điển. Trong phòng thay đồ rộng 33 m2, một cái ghế nhỏ được đặt giữa các hàng tủ khóa, một quầy bán đồ ăn nhẹ, có đủ mọi thứ từ nước, cà phê tới dầu gội, xà phòng.

Không gian tắm có kích thước tương tự, với 3 bồn tắm, nóng, rất nóng và lạnh. Phòng tắm đứng, vòi sen ngồi, hai phòng xông hơi, ướt và khô, chiếm không gian nhỏ còn lại. Mỗi lần tắm thường kéo dài khoảng một giờ đồng hồ.

Bà Kim đến nhà tắm công cộng hầu như mỗi ngày để gặp nhóm bạn thân.

"Tôi có được những thông tin mới nhất từ khu phố ở đây. Chúng tôi nói về mọi thứ, từ chuyện gia đình đến nơi làm việc, hay những thông tin giảm giá. Chúng tôi chia sẻ cuộc sống của mình tại đây", bà Kim vừa nói, vừa gọi điện thoại cho một người bạn vẫn chưa tới. 

Trong nhà tắm cũng có những người kỳ cọ chuyên nghiệp. Họ sử dụng một đôi găng tay thô ráp, chà lưng cho khách hàng, phần lớn là miễn phí. Nếu muốn chà xát toàn thân kéo dài khoảng 30-40 phút, khách hàng sẽ tốn khoảng 20.000 won (khoảng 412.000 đồng).

"Tôi biết những khách hàng từ rất lâu rồi. Họ khiến tôi nhớ đến mẹ mình. Họ thể hiện sự cám ơn với tôi bằng nhiều cách khác nhau. Họ có thể giúp tôi các công việc khác hoặc mang đồ ăn nhẹ cho tôi", một nhân viên cho hay.

Sau khi tắm, mọi người thường ăn trưa với nhau tại phòng ngoài với bất cứ đồ gì trong tủ lạnh. Dù bữa ăn không quá nhiều món, họ vẫn thích thú cảm nhận, vì đó là một phần thói quen của họ.

"Chồng tôi luôn hỏi tại sao tôi không tắm ở nhà, bởi vì tôi muốn bắt đầu một ngày mới ở đây. Nếu tôi tắm ở nhà, tôi cảm thấy có điều gì đó không đúng", bà Kim nói.