Sách quý sẽ giúp làng đá Khuổi Ky phát triển du lịch

Hành trình từ trái tim đã có một chặng đường thật sự ấn tượng và đầy cảm xúc khi đặt chân đến làng đá Khuổi Ky, một ngôi làng nổi tiếng nằm ở vùng biên ải phía Bắc của tổ quốc.

Ngày 18.4, Hành trình từ trái tim đã đến thác Bản Giốc, làng đá Khuổi Ky, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng. Chương trình có sự đồng hành của Á hậu Hoàng My, Á hậu Trương Thị May, Á hậu Lệ Hằng và diễn viên Lương Thanh. Trong thời gian ở lại huyện Trùng Khánh, Hành trình từ trái tim đã dành thời gian đến với bà con làng đá Khuổi Ky, học sinh trường tiểu học Đạm Thuỷ và các chiến sĩ đồn biên phòng Đạm Thuỷ.

Điểm đầu tiên đoàn hành trình đến là làng đá Khuổi Ty, một địa danh đặc biệt ở vùng biên ải phía Bắc tổ quốc. Làng đá Khuổi Ty giữa hai địa điểm du lịch Thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Sở dĩ người ta đặt tên là “làng đá” bởi tất cả những ngôi nhà sàn ở đây đều làm bằng đá và mang dáng dấp kiến trúc độc đáo thời nhà Mạc. Tên làng cũng xuất phát từ tục thờ thần đá theo tín ngưỡng dân gian của đồng bào dân tộc ở đây.

Người dân làng đá Khuổi Ty đã đón tiếp đoàn Hành trình từ trái tim bằng tình cảm mộc mạc dân dã nhưng vô cùng ấm áp và chân tình. Buổi giao văn nghệ cũng đã diễn ra ngôi làng cổ kính và bình yên nơi biên cương cực Bắc của đất nước. Song song đó là những cuốn sách trong tủ sách Nền tảng đổi đời của Trung Nguyên cũng đã được trao đến tận tay người dân làng đá Khuổi Ty.

Người dân làng đá cũng tỏ ra xúc động khi bất ngờ nhận được những món quà ý nghĩa của hành trình và họ đáp lại bằng những làn điệu dân ca truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây. Tiếng hát lời ca, những ánh mắt hiền hậu của ngươi dân đã làm cho buổi giao lưu trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Ông Nông Ích Bút một trưởng xóm xúc động chia sẻ: “Tôi rất vui được đón tiếp đoàn Hành trình từ trái tim đến với dân làng, được nhận những món quà đặc biệt là những cuốn sách quý, đây thực sự là niềm vui xen lẫn vinh dự. Rất mong Trung Nguyên sẽ quan tâm hơn nữa với những em học sinh nơi đây, giúp các em có thêm nhiều kiến thức để có cái nhìn mới về cuộc sống, từ đó các em vươn lên giúp cho gia đình và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”.

Bà Vẽ, một giáo viên về hưu chia sẻ tại tại buổi giao lưu: “Dân làng chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp đoàn Hành trình từ trái tim đã không quản khó khăn, đi hàng ngàn km để đến đây tặng sách cho bà con nói chung và học sinh của xã nói riêng. Đây là điều đặc biệt nhất từ trước tới nay, một món quà mang ý nghĩa tinh thần to lớn. Chúng tôi vô cùng cảm kích và tin rằng những cuốn sách này sẽ giúp học sinh, thanh niên rút ra được những kiến thức, những kinh nghiệm để từ đó thể  làm du lịch giúp cho làng đá ngày càng phát triển và thu hút du khách đến với làng ngày càng đông hơn”

Ngay sau khi tạm biệt dân làng Khuổi Ky, đoàn Hành trình lại đến với trường tiểu học Đạm Thuỷ. Đây là một ngôi trường khang trang sạch đẹp nằm bên sườn dốc lưng chừng núi. Hình ảnh các em học sinh nô đùa trong giờ nghỉ giải lao trong nắng chiều vùng biên giới, những tia nắng xiên qua những hàng cây hòa trộn trong tiếng cười trong trẻo của tuổi học trò kiến cho khung cảnh ở đây bỗng nhiên đẹp đến vô cùng.

Cô Hoàng Thị Liễu, phó hiệu trưởng trường Đạm Thuỳ chia sẻ “Đây là xã cuối cùng của huyện Trùng Khánh nên được nhà nước quan tâm xây dựng trường rất khang trang. Trường cũng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Hiện có 356 em thuộc dân tộc Tày – Nùng, một số ít là người Dao. Các em rất ham học, nay được Hành trình từ trái tim tặng những cuốn sách quý nên tôi tin rằng sách sẽ giúp cho chúng tôi cùng các em tiếp cận nhiều kiến thức hay để từ đó nâng cao trình độ hiểu biết, trình độ nhận thức của mình về xã hội và cuộc sống. Trường nằm trong địa điểm du lịch của tỉnh nên các em học sinh cần tham khảo nhiều hơn cách làm du lịch để giúp phát triển quê hương”.

Đoàn hành trình được các thầy cô dẫn đi thăm từng từng lớp học. Thật bất ngờ khi các em phát hiện ra những cô Á hậu, diễn viên quen thuộc cùng tham gia hành trình vì các em đã từng thấy trên sóng truyền hình. Sự phát hiện này cũng tạo nhiều phấn kích, các em đã reo hò chào đón và xin chữ ký của các người đẹp để làm kỷ niệm.

Em Na (dân tộc Tày) hứa với đoàn hành trình rằng: “Cháu sẽ cố gắng học tập, đọc sách và rèn luyện để lớn lên sẽ xinh đẹp và giỏi giang như các cô ấy. Khi bản thân cháu thành công thì cháu sẽ có thể giúp đỡ được gia đình và bản làng của cháu”.

Cũng trong chiều cùng ngày, đoàn đã đến với các chiến sĩ đồn biên phòng Đạm Thuỷ. Đây là  nơi đóng quân rất đặc biệt của các chiến sĩ nơi biên cương. Đồn biên phòng Đạm Thủy nằm dựa lưng vào núi, hướng nhìn ra khoảng xanh mướt mát rừng và dòng Quây Sơn hiền hòa đưa nước về xuôi. Nơi các chiến sĩ trực chiến 24/24 để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc trên suốt chiều dài biên giới.

Những người lính ở đây cũng rất vui mừng khi biết đoàn hành trình đã vượt qua hàng ngàn km từ Nam tới Bắc để tặng hàng ngàn cuốn sách quý cho 30 triệu thanh niên Việt Nam.

Buổi giao lưu cũng đã diễn ra trong không khí ấm áp tình quân dân, các chiến sĩ đã ngồi kín cả khán phòng để trò chuyện chia sẻ với đoàn hành trình. Thượng tá Lý Ngọc Quang gửi lời cảm ơn Tập đoàn Trung Nguyên đã mang những thông điệp vô cùng ý nghĩa đến với đơn vị qua những cuốn sách quý. “Sách sẽ giúp các chiến sĩ có động lực hơn trong cuộc sống để bảo vệ bờ cõi biên cương”, Thượng tá Lý Ngọc nói.

Trong những ngày tiếp theo Hành trình từ trái tim sẽ mang 5 đầu sách quý gồm “Đắc Nhân Tâm”, Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Không bao giờ là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”, “Khuyến học”, sách do chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tìm tòi chắt lọc tuyển chọn để tặng cho 30 triệu thanh niên Việt Nam tiếp tục đến với học sinh tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và Hải Phòng.

“Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!

KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ”. 

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!