Thể thao

Săn mây ngày đông ở miền cao Tây Bắc

Hoa Cát • 25-11-2017 • Lượt xem: 3928
Săn mây ngày đông ở miền cao Tây Bắc

Vẻ đẹp Tây Bắc có lẽ không còn xa lạ với những ai yêu thích du lịch. Được khám phá muộn hơn hẳn so với các bãi biển hay khu du lịch nổi tiếng, nhưng Tây Bắc khiến người ta phải nhớ thương những hình ảnh đơn sơ, bình dị của vùng cao xa xôi.

Miền Bắc rét đậm, nhưng cũng là mùa mà Tây Bắc đẹp nhất. Khác xa với mùa hè ngập tràn nắng và hoa, mùa đông ở Tây Bắc lại như chốn bồng lai tiên cảnh với mây mù. Mây có lẽ là thứ “đặc sản” khá lạ lẫm với miền xuôi bởi không khí và các công trình đô thị khiến người ta không thể biết được thiên nhiên lại có cảnh đẹp kỳ diệu đến thế.

Biển mây Tây Bắc - Ảnh: Le Hong Ha

 

Mây ở Tây Bắc chỉ xuất hiện vào mùa khô, tức là từ cuối tháng 10 đến tháng 3 năm sau, bởi mùa mưa thì chỉ có sương mù và mưa rừng lạnh ngắt, còn nếu quá nắng thì trời sẽ xanh ngắt điểm vài đụn mây trắng như bạn thường thấy ở phố thị mà thôi.

Đi trong mây - Ảnh: Le Hong Ha

Tuy nhiên, săn mây lại phụ thuộc phần nhiều vào … may mắn. Bởi lẽ kể cả đi vào mùa khô, cái khí hậu thất thường của vùng cao Tây Bắc cũng sẽ khiến bạn oải vì cơn mưa bất chợt, hay chẳng vì lý do gì bỗng nắng ấm chẳng có lấy chút mây. Nhưng dù sao thì đi đúng mùa cũng đảm bảo cho bạn 70% săn mây thành công rồi, còn lại có lẽ do y Trời thôi vậy.

Săn mây còn phụ thuộc vào may mắn nữa nhé - Ảnh: Le Hong Ha

Có nhiều cách để đến với con đường săn mây, đi ô tô, xe máy, và tuyệt nhất là trekking.

- Ô tô: Tà Xùa (Sơn La), Y Tý,  Sa Pa (Lào Cai)... là những nơi có biển mây đẹp ô tô có thể lên thẳng. Đường sá hiện tại đã dễ đi hơn rất nhiều so với trước, vì thế những chiếc xe bán tải, xe con có thể lên đến tận nơi những biển mây nằm trên đường đi.

 

Biển mây Y Tý - Ảnh: Le Hong Ha

- Xe máy: Tất nhiên những nơi nào ô tô đến được thì xe máy tất nhiên đến được. Nhưng xe máy có lợi thế hơn, bạn được làm chủ tay lái, được hòa với biển mây trước mặt, ngắm nhìn và cảm nhận. Ngoài những điểm đã kể trên, cao nguyên Sìn Hồ (Lai Châu) cũng là điểm ngắm mây cực đẹp, dù đường khó đi nhưng cũng không thể cản được những bước chân xê dịch, yêu thiên nhiên, yêu khám phá.

Đi xe máy săn mây - Ảnh: Nguyen H Phúc

- Trekking: Hay ho nhất là tự mình bước từng bước một, chinh phục một đỉnh núi cao và ngắm biển mây rực rỡ. Tất cả những đỉnh núi ở Tây Bắc đều giúp bạn có được cảnh quan mây trắng bồng bềnh, nghĩ mà xem, khi đã ở ngang tầm mây thì hẳn sẽ đẹp như thế nào. Một số các đỉnh núi được yêu thích ở Lào Cai như Fansipan - nóc nhà Đông Dương, Lảo Thẩn, Bạch Mộc Lương Tử… ở Lai Châu thì có Putaleng, Pusilung… đều cao và đầy thử thách, nhưng đều khiến người ta cảm thấy xứng đáng với công sức bỏ ra.

Giữa không gian Tây Bắc diệu kỳ - Ảnh: Le Hong Ha

Mùa đông lạnh lẽo, nhưng mùa đông cũng mang đến những điều kỳ diệu. Biển mây sáng sớm giữa không gian thoáng đãng tinh khôi chờ đón những ánh nắng đầu tiên trong ngày, cho đến mây của buổi hoàng hôn nhuốm màu mỡ gà đỏ lựng… Đẹp, nguyên sơ và bình yên đến lạ.