Công nghệ

Sau iPhone X, iPhone 2018 sẽ có tên là gì?

B.T • 09-03-2018 • Lượt xem: 4321
Sau iPhone X, iPhone 2018 sẽ có tên là gì?

Chúng ta có iPhone 6, iPhone 7 và đến iPhone X (10), mà không có iPhone 9. Sau iPhone X, liệu Apple có đặt tên cho iPhone thế hệ tiếp theo là iPhone XI, iPhone 11? Hay đơn giản, chỉ là iPhone, không kèm theo một con số nào phía sau cả?

iPhone 2018 sẽ có tên gọi là gì?

Apple đã ra đến iPhone X, và hãng đã đi từ các đời iPhone 5 lên iPhone 6 rồi iPhone 7. Chắc chắn, cách đặt tên theo số như thế này sẽ rất hữu ích, để mọi người có thể chú ý đến các sự kiện ra mắt sản phẩm mỗi n ăm. Nhưng công thức đặt trên sản phẩm như trên đang khiến Apple gặp khó khăn trong các quyết định marketing gần đây. Vì vậy, đã đến lúc cần có một cái gì đó mới – tốt hơn cho người tiêu dùng, cho hành tinh, dù có thể tệ hơn một chút cho Apple.

Và cái tên mới của thế hệ iPhone tiếp theo, sau iPhone X, được trang Mashable gợi ý rất đơn giản, đó chính là tên gọi … iPhone. Không đi kèm một con số nào cả. Nếu cần một cái gì đó đi kèm, thì đó có thể là iPhone Pro, iPhone Plus hay iPhone Edition.

Neil Cybart, một nhà phân tích nổi tiếng của Apple đã viết blog tại Above Avalon, giải thích rằng Apple đặt tên sản phẩm theo số - iPhone 6, 6S tiếp theo, và iPhone 7 phiên bản sau đó - giúp chúng ta theo dõi được giá trị cụ thể của mỗi thiết bị mới.

Nói cách khác, nếu Apple tung ra iPhone mới mỗi năm (như hãng đã làm cả thập kỷ qua), số liệu giúp chúng ta phân tích và nhận viết các dòng iPhone là, chiếc 6S là chiếc 3D Touch, chiếc 7 là chiếc đã bỏ hẳn jack cắm tai nghe. Và tất nhiên, iPhone X mới nhất là để kỷ niệm 10 năm iPhone ra đời.

Nhưng các số sau  iPhone cũng cho thấy tuổi tác của iPhone. Chẳng hạn, iPhone 8 là chiếc iPhone có tính năng sạc không dây. Và vì thế, iPhone 6 nghe thật cũ kỹ và đáng để nâng cấp lên iPhone mới.

Máy tính Mac không được “đo đạc” như thế này - vì những lý do chính đáng. Mọi người thường không mua máy tính mới, có ít tính năng rõ ràng hơn để nâng cấp theo chu kỳ hàng năm, và Apple không bán gần như nhiều sản phẩm Mac như các thiết bị iOS. (Công ty đã bán được 5 triệu máy Mac trong ba tháng cuối năm 2017, 13 triệu chiếc iPad và 77 triệu iPhone).

iPhone 2018 sẽ có tên là iPhone 11 hay iPhone XI?

iPhone là nguồn thu tiền mặt của Apple. Apple luôn khuyến khích mọi người mua sản phẩm mới mỗi năm thông qua "Chương trình nâng cấp" của Apple, và trên thực tế, Apple sẽ chỉ đảm bảo rằng thiết bị này kéo dài một năm.

iPhone X đã được công bố là "một sản phẩm sẽ tạo ra con đường công nghệ trong thập kỷ tiếp theo" và "bước nhảy vọt lớn nhất kể từ iPhone" của Giám đốc điều hành Tim Cook. Đây là một điều khá đáng chú ý: Apple vừa tiết lộ iPhone 8, chính iPhone 8 được miêu tả là "bước tiến lớn của iPhone", sau đó ngay lập tức giới thiệu iPhone X như hãng mô tả là một sự lựa chọn cao cấp trong tương lai với nhiều tính năng độc đáo.

Đây là thời điểm thay đổi lớn. Thứ nhất, vì chiến lược marketing. Và thứ hai, Apple đã phá vỡ tiền lệ và hoàn toàn bỏ qua một thế hệ iPhone. Chúng ta đã đi từ iPhone 8 đến iPhone 10 (X), trong khoảng một giờ. Không có iPhone 9.

Đến đây, mọi thứ trở nên rất rõ ràng. Liệu những người phát âm iPhone X là "iPhone ecks" tự hỏi điều gì đã xảy ra với "iPhone 10" nếu Apple phát hành iPhone 11? Liệu iPhone XI có mang đến cảm hứng gợi ý gì cho Apple sau iPhone X?