THỂ THAO

Sau tai nạn 'suýt chết', vận động viên Jamie MoCrazy giờ ra sao?

Hoài Nhung • 21-07-2023 • Lượt xem: 2091
Sau tai nạn 'suýt chết', vận động viên Jamie MoCrazy giờ ra sao?

Jamie MoCrazy từng thoát chết sau một tai nạn trượt tuyết khi tham gia thi đấu Vòng chung kết World Tour ở Canada. 

Jamie MoCrazy tham gia thi đấu Vòng chung kết tại Lễ hội Trượt tuyết và Ván trượt Thế giới ở Whistler, Canada năm 2015. Sau khi hoàn thành xuất sắc lượt chạy đầu tiên, cô đứng vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng. Ở lượt chạy thứ hai, cô bắt đầu tăng độ khó với mong muốn dẫn đầu bảng xếp hạng. Cô ấy cố gắng thực hiện cú lộn ngược, một thủ thuật mà cô ấy đã luyện tập trong một tuần trước trận Chung kết. "Đó là một kỹ thuật mà tôi chưa từng thực hiện trước đây. Tôi đã vượt qua giới hạn một lần nữa", cô gái sinh năm 1992 nhớ lại. 

Biến cố "suýt chết" ở tuổi 23 

Vận động viên trượt tuyết tự do người Mỹ kể lại: "Tôi chưa lật đủ. Khi hạ cánh, tôi vướng phải mép trượt tuyết, đập đầu tôi xuống tuyết, khiến não tôi bắt đầu chảy máu thành tám vết. Tôi bị hư thân não phải, liệt nửa người bên phải". Sau cú ngã mạnh, cô đã không còn nhớ về những gì đã xảy ra. Cô hôn mê sâu và được đặt nội khí quản trên núi trước khi đưa lên Bệnh viện Đa khoa Vancouver. Thời điểm đó, cô phải chiến đấu với sức khỏe để cứu lấy mạng sống của mình. Nữ diễn giả sinh năm 1992 được kết nối với một thiết bị theo dõi não cứu sinh, được gọi là tia não. 


Jamie MoCrazy bị chấn thương sọ não sau tai nạn trượt tuyết. 

Tuy nhiên, cô vẫn hôn mê sâu trong 10 ngày, và phải nhập viện trong một tháng rưỡi. Sau đó, cô được điều trị ngoại trú năm ngày một tuần. "Trong 24 đến 48 giờ đầu tiên, mọi người đều nghĩ rằng vết thương có thể cướp đi mạng sống của Jamie", chị gái Jeanee nói với CNN. Trong những ngày ở Vancouver, MoCrazy trở thành một trong những người đầu tiên ở Bắc Mỹ đặt ống thông vào não, cho phép các bác sĩ theo dõi và điều chỉnh ngay lập tức lượng oxy và chất dinh dưỡng trong não, cũng như huyết áp của cô. 

Phải mất sáu tuần để cô gái gốc Connecticut nhớ ra mình là ai và nhận ra cha mẹ mình. Cô nhớ mơ hồ về Jeanee nhưng không nhớ về em gái mình, Jilly. Jeanee nói: "Cô ấy giống như được tái sinh, giống như là một đứa trẻ sơ sinh, về cơ bản cô ấy phải tập nhận thức lại mọi thứ". MoCrazy được chuyển đến Salt Lake để gần gia đình hơn. Mẹ cô, bà Grace, là người nghiên cứu về sự phát triển trí não thời thơ ấu và đồng hành trong việc chăm sóc y tế cho con gái. 

Hành trình "tập nuốt, tập nói, tập đi" gian nan 


MoCrazy không thể tin bản thân có thể sống sót. 

Sau một thời gian dài điều trị, MoCrazy phải mất hai tháng để học lại cách nuốt thức ăn. Sau đó, MoCrazy phải học nói lại. Lúc đầu, cô ấy phải được dạy cách "phát âm và nói như một người trưởng thành trí tuệ". Mẹ MoCrazy bắt buộc cô phải học lại môn đại số, các kỹ năng tư duy phản biện. Chính mẹ cô đã dạy cô cách đọc bằng sách mẫu giáo và cách viết. Giống như một đứa trẻ đang tập leo trèo, cô ấy đi bộ cầu thang mỗi ngày, lên xuống không ngừng với sự giúp đỡ của gia đình và một chiếc đai định vị, được đặt quanh eo để người chăm sóc có thể hỗ trợ bằng cách giữ đai khi cô ấy nỗ lực đi lại.

Ngày mai...sẽ tốt đẹp hơn

MoCrazy nói rằng cô ấy đã mất 5 năm để hồi phục về mặt cảm xúc sau vụ tai nạn. Cô nhận được sự yêu thương và đồng hành của gia đình trong suốt một thời gian dài. Bên cạnh đó, cô còn nhận ra giá trị và ý nghĩa mà cuộc sống này mang lại. "Theo khoa học chứng minh, cảm xúc có thể bị ảnh hưởng bởi chấn thương sọ não. Không những vậy, nó còn thay đổi cuộc sống của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc sống của bạn phải tồi tệ hơn. Giống như việc leo lên một đỉnh núi khác, quang cảnh có thể còn tuyệt vời hơn nữa. Nhưng bạn phải leo lên. Và trong khi bạn đang leo núi, cuộc sống của bạn sẽ khác, bạn sẽ có những thử thách khác và những cơ hội khác", MoCrazy truyền cảm hứng. 


Jamie MoCrazy và Reggie Clark kết hôn vào tháng 5.2021. 

Ngay cả khi phải ngồi xe lăn, cô ấy vẫn ấp ủ ý định thi đấu trở lại. Mục tiêu mà cô đặt ra là sống cuộc sống mà mình muốn, cuộc sống của một vận động viên trẻ thành tích cao với hy vọng trở thành vận động viên Olympic. Cô nói: "Tôi cảm thấy mình già và bị cuốn trôi ở tuổi 23. Không tầm nhìn, không tương lai. Tôi cảm thấy việc quay trở lại trường đại học chắc chắn đã giúp tôi đặt mục tiêu. Thực sự, cuộc sống của tôi chỉ mới bắt đầu hoạt động trở lại". 

Truyền cảm hứng đến bệnh nhân chấn thương sọ não 


Vượt qua biến cố sức khỏe, MoCrazy truyền cảm hứng đến những người bị chấn thương sọ não và mong muốn giúp đỡ họ trong quá trình hồi phục. 

Kể từ tai nạn trượt tuyết, MoCrazy từng quay trở lại ngọn núi nơi cô ấy "suýt chết" để kỷ niệm cuộc hôn nhân của cô ấy với tình yêu của đời mình, Reggie. Ở hiện tại, cô mong muốn giúp đỡ những người bị chấn thương sọ não giống mình. Cô muốn giúp họ nâng cao nhận thức về các phương pháp phục hồi. Chính vì vậy MoCrazy thành lập tổ chức phi lợi nhuận MoCrazy Strong cùng với Jeanee và mẹ cô ấy.

"Tôi hiểu sự hồi phục của mình may mắn như thế nào nhờ vào sự giáo dục của gia đình cùng những người chăm sóc của mình. Tôi là một vận động viên Da trắng, có đặc quyền, có tài chính tốt đã tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình hồi phục của mình. Và tôi cảm thấy rất bổ ích khi lấy câu chuyện này và cứu hàng triệu người ngoài kia". Hiện tại, MoCrazy là một trong những diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng ở Mỹ. Bên cạnh đó, cô còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bên chồng Reggie Clark. 

Nguồn: CNN.com