GIẢI TRÍ

Số hóa 3D di tích điện Thái Hòa

DDVN • 03-11-2021 • Lượt xem: 146
Số hóa 3D di tích điện Thái Hòa

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Công ty AGS Technologies tiến hành số hóa 3D điện Thái Hòa để lưu trữ tư liệu hình ảnh chân thực và phục vụ du lịch trải nghiệm thực tế ảo.

Ngày 1.11, TS Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu thuộc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết trong khuôn khổ dự án trùng tu điện Thái Hòa (ở Đại nội Huế), trung tâm đã phối hợp với Công ty AGS Technologies tiến hành số hóa 3D điện Thái Hòa để lưu trữ tư liệu hình ảnh chân thực và phục vụ du lịch trải nghiệm thực tế ảo.


Hình ảnh 3D điện Thái Hòa

Cụ thể, trước khi công trình điện Thái Hòa được hạ giải để bảo tồn, trùng tu, các kỹ thuật viên đã scan 3D toàn bộ dữ liệu thu thập được từ bề mặt của công trình; sử dụng thiết bị drone để bay quét các kiến trúc bên trên. Dữ liệu được các chuyên gia của AGS chuyển đổi thành các mô hình 3D ảnh thực thông qua các phần mềm chuyên nghiệp trên máy tính. Dự án nhằm lưu trữ toàn bộ dữ liệu hình ảnh dạng số hóa để trung tâm có thể dễ dàng quản lý, chia sẻ với các đơn vị liên quan trong công tác bảo tồn, phục dựng, tu bổ đi tích. Dự kiến đầu tháng 11, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng sẽ triển khai tour tham quan điện Thái Hòa theo hình thức thực tế ảo.

Theo Bùi Ngọc Long/Thanhnien.vn