ĐỜI SỐNG

Sự kiện hiếm gặp: Siêu trăng và mưa sao băng cùng xuất hiện vào rằm tháng 7

Bạch Tuyết • 11-08-2022 • Lượt xem: 156
Sự kiện hiếm gặp: Siêu trăng và mưa sao băng cùng xuất hiện vào rằm tháng 7

Dự kiến vào đêm rằm tháng 7 âm lịch tới đây (tức 12/8 dương lịch), giới yêu thiên văn Việt Nam sẽ đón nhận và chiêm ngưỡng sự kiện thiên văn kỳ thú được xem là hiếm gặp nhất. Hiện tượng xuất hiện khi siêu trăng và mưa sao băng gặp nhau vào cùng một thời điểm. Được biết, đây cũng là siêu trăng thứ ba và cuối cùng của năm. 

“Siêu trăng” hay tên gọi đầy đủ là “Siêu mặt trăng” xảy ra vào thời kỳ mặt trăng trên quỹ đạo ở khoảng cách gần nhất với Trái Đất. Điều này đồng nghĩa với việc kích thước biểu kiến của mặt trăng khi quan sát từ Trái Đất cũng lớn hơn và sáng hơn bình thường. Mặt trời cũng chiếu sáng toàn bộ trăng.

Bên cạnh đó, lần siêu trăng này còn được gọi với một cái tên khác là Trăng Cá Tầm vì trùng với thời điểm cá tầm ở Ngũ Đại Hồ và các hồ khác ở Châu Mỹ dễ dàng đánh bắt nhất. Ngoài ra cũng có thể gọi là Trăng Hạt hay Trăng Ngô Xanh. Đây sẽ là lần siêu trăng thứ ba (hay cuối cùng) của năm. Giới thiên văn cũng ghi nhận những hình ảnh hết sức thú vị với hai lần siêu trăng trước đã xuất hiện lần lượt vào 14/6 và 13/7.

Hiếm gặp hơn thảy, lần siêu trăng lần này lại vô tình trùng khớp với thời điểm mưa sao băng Perseids diễn ra. Trận mưa sao băng này được mệnh danh là một trong hai trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất của năm (bên cạnh Geminids vào tháng 12) với tần suất cực đại có thể lên đến 60-80 vệt/giờ. Do vậy, Perseids sẽ cực kỳ lộng lẫy với các vệt sao sáng và dài.

Được biết, mưa sao băng Perseids mang nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle được phát hiện lần đầu vào năm 1862. Hàng năm, thời gian cơn mưa sao băng này xuất hiện sẽ rơi vào khoảng ngày 17/7 đến 24/8. Đêm 12 và rạng sáng ngày 13/8 đạt cực đại về tần suất.

Mặc dù hiện tượng kỳ thú Siêu Trăng Cá Tầm trùng với mưa sao băng Perseids khiến giới yêu thiên văn tò mò và trông đợi bởi sự hiếm có của nó. Tuy nhiên dự kiến việc quan sát sẽ khó thuận lợi. Vì vậy, để có thể không bỏ lỡ thời khắc vàng, người xem cần lưu ý trước dự báo thời tiết và tập trung kiên nhẫn. Đặc biệt là nhìn về hướng chòm sao Perseus (hay còn gọi là sao Anh Tiên). Bởi đó là điểm mà những vệt sao băng có xu hướng toả ra nhất. Mặt khác cũng cần lưu ý thời gian lý tưởng nhất để quan sát rơi vào nửa đêm. Bên cạnh đó nên chọn vị trí hạn chế ánh sáng đèn và ô nhiễm bụi nhất có thể.