Vào những ngày mưa kéo dài, chiếc bụng nhỏ sẽ cần được nuông chiều bởi nhiều sự ấm áp hơn. Những món súp dễ nấu trong một nồi là sự ưu tiên của mình khi nghĩ tới việc ăn gì trong mùa lạnh. Việc kết hợp các loại rau gia vị và nêm nếm chỉ với một ít muối làm cho việc nấu nướng bỗng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Súp ngô xông khói là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối ấm cúng, nổi bật với hương vị đậm đà từ các loại rau gia vị, mùi thơm đặc trưng của bột ớt ngọt (paprika), hòa quyện cùng tỏi và chanh. Dù không sử dụng sữa hay kem tươi, công thức này vẫn mang đến món súp ngô có kết cấu mềm mịn và vị béo ngậy tự nhiên. Ngoài ra để tăng thêm hương vị chính là bắp ngô, mình sẽ bào ngô ra và hầm cả lõi ngô chung với nước hầm rau củ. Mùi xông khói từ bột ớt ngọt/paprika sẽ tạo dấu ấn hương vị đặc biệt cho món súp này, gây hiệu ứng ấm áp hơn trong những ngày trời lạnh.
1- Sử dụng nồi đế dày, bắc lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn/dầu oliu vào, xào cùng hành tây, tỏi và nghệ cho đến khi vàng ươm và lan tỏa mùi thơm. Tiếp tục cho bắp ngô đã cắt khúc vào đảo đến khi vàng, gần chín. Gắp bắp ngô ra để cho nguội. Cho tiếp khoai tây, ớt chuông vào cùng rau quế tây khô/tươi và bột ớt ngọt vào tiếp tục đảo cho thơm. Hạ lửa nhỏ hoặc tắt bếp.
2- Cắt hạt ngô ra khỏi lõi và cho ngược tất cả lại vào nồi súp. Đổ nước dùng rau củ vào nồi, đặt lên bếp ở lửa lớn. Khi nước dùng sôi, hạ lửa xuống mức liu riu và để trong 20 phút, đậy nắp. Sau 20-25 phút, lấy lõi ngô ra bỏ đi. Nêm muối và hạt tiêu.
3- Lấy khoảng ⅓ súp ra và cho vào máy xay sinh tố. Thêm sữa hạt nếu cần vào máy xay sinh tố rồi xay hỗn hợp này ở tốc độ cao cho đến khi hoàn toàn mịn. Đổ hỗn hợp súp đã xay nhuyễn trở lại nồi và khuấy đều, đun sôi trở lại. Tại thời điểm này, nếu súp quá đặc so với sở thích của bạn, hãy thêm một ít nước dùng rau để làm loãng súp nếu bạn thích súp thanh. Hoặc thêm sữa hạt nếu bạn thích súp béo ngậy hơn.
4- Tiếp tục cho bông cải xanh và cải kale vào đảo nhanh một lần nữa. Nêm nếm gia giảm thêm gia vị cho hợp khẩu vị của bạn trước khi tắt bếp (thêm muối, tiêu, ớt, chanh, v.v.).
5- Đun nóng một chiếc chảo ở lửa vừa. Khi chảo nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu vào, cho cà chua và ớt chuông đỏ vào cùng một lúc. Chiên nhanh vàng đều 2 mặt cà chua và ớt chuông. Nêm muối và hạt tiêu. Tắt bếp.
6- Múc súp nóng ra tô, trang trí với ớt chuông xào và rau mùi tây, tiêu, bột ớt ngọt.. Ăn kèm với bánh mì nướng kẹp cà chua, rau salad/hoặc rocket, thêm phô mai tuỳ thích.
Bài viết: Kuma no Kitchen (Bếp của Gấu)
Hình ảnh: Kuma no Kitchen (Bếp của Gấu)
Thiết kế: Dang.T