ĐỜI SỐNG

Tác dụng tuyệt vời của các loại đậu đối với sức khỏe

Vân My • 15-07-2022 • Lượt xem: 335
Tác dụng tuyệt vời của các loại đậu đối với sức khỏe

Đậu chứa các axit amin, là các khối xây dựng protein mà cơ thể sử dụng để chữa lành và tạo ra các mô mới, chẳng hạn như xương, cơ, tóc, da và máu. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu.

Mặc dù có sự khác nhau đôi chút về thành phần dinh dưỡng nhưng nhìn chung các loại đậu để có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Đậu rất giàu dinh dưỡng

Chất đạm

Cứ 40g đậu đen cung cấp 14,5g protein, 16,6g chất xơ và 4,56mg sắt; 155g đậu edamame có vỏ cung cấp 18,5g protein, 8,06g chất xơ và 3,52mg sắt.

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và sửa chữa cơ thể. Đậu chứa nhiều axit amin, thành phần cấu tạo của protein. Đậu có tới 20 loại axit amin, ngoài ra chúng còn có hai loại nguồn protein: hoàn chỉnh và không đầy đủ.

Các sản phẩm từ động vật, đậu nành và quinoa đều là protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu. Trong tất cả các loại đậu, chỉ có đậu nành là có đủ chín loại axit amin.

Chúng ta có thể kết hợp protein không hoàn chỉnh với các loại hạt, hạt, sản phẩm từ sữa hoặc ngũ cốc trong một bữa ăn duy nhất hoặc trong cả ngày để tạo ra protein hoàn chỉnh. Chúng cũng có hàm lượng calo và chất béo bão hòa thấp hơn so với một số nguồn protein khác, chẳng hạn như thịt và các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc chất béo đầy đủ.

Folate

Cứ 155g đậu edamame có vỏ cung cấp 482 microgam (mcg) folate. Đậu chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm cả folate. 

Folate cần thiết cho sức khỏe tổng thể để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Chất chống oxy hóa

Đậu rất giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống lại các tác động của các gốc tự do có thể gây ra tổn thương tế bào dẫn đến bệnh tật. 

Đậu tốt cho sức khỏe

Sức khỏe tim mạch

Một phân tích tổng hợp năm 2017 cho biết, ăn nhiều đậu và giảm ăn thịt có thể giúp giảm mắc bệnh tim mạch do giảm việc nạp protein từ thịt động vật. Protein từ thịt động vật có chất béo cao hơn bằng các loại đậu.

Nghiên cứu khác cho thấy rằng các chất dinh dưỡng trong đậu có thể giúp giảm cholesterol. Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim và các cơn đau tim. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

88g đậu đen cung cấp khoảng 14g chất xơ, cao hơn một nửa nhu cầu chất xơ hàng ngày của một người trưởng thành.

Giảm nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu hoạt động như chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Những tác động này có thể làm giảm nguy cơ ung thư.Nghiên cứu được công bố vào năm 2015 đã phân tích liệu đậu có thể có đặc tính chống oxy hóa chống lại bệnh ung thư đường ruột hay không. Kết quả cho thấy đậu đen có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất.

Một nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy các chất hóa học trong đậu đen Đông Bắc Trung Quốc có thể làm chậm sự phát triển của ung thư đại trực tràng bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên.

Bệnh tiểu đường và chuyển hóa glucose

Đậu có thể giúp ổn định lượng đường trong máu hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đậu có nhiều chất xơ, có thể giúp hạ đường huyết.

Tác giả của một bài đánh giá năm 2018 cho thấy nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người đã mắc chứng bệnh này.

Một nghiên cứu khác đã xem xét cụ thể tác động của việc thêm một chén đậu vào chế độ ăn uống hàng ngày của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu này cho thấy sự giảm lượng đường trong máu và giảm huyết áp ở nhóm ăn đậu so với nhóm đối chứng bao gồm nhiều chất xơ nguyên hạt hơn.

Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi chất béo tích tụ trong gan. Nó có thể phát triển cùng với béo phì, cholesterol cao, huyết áp cao và các khía cạnh khác của hội chứng chuyển hóa. 

Các bác sĩ căn cứ vào việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như giảm nồng độ chất béo trong máu, chẳng hạn như chất béo trung tính và lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol xấu. Thay thế các protein động vật có chất béo cao hơn bằng các loại đậu là một bước tiến tốt để giúp gan tốt hơn.

Theo Medicalnewstoday