Trái ngược với những gì mà ngành công nghiệp làm đẹp thường khua chiêng gióng trống, sở hữu một làn da đẹp không giới hạn ở những loại kem dưỡng da đắt tiền, những phương pháp điều trị kỳ quái, khó hiểu (chẳng hạn như đắp mặt nạ Geisha làm từ phân chim) hay can thiệp thẩm mỹ, tiêm botox. Dù phải công nhận rằng, những phương pháp làm đẹp chất lượng và sản phẩm bôi ngoài da không chứa độc tố có thể mang lại hiệu quả, nhưng nuôi dưỡng làn da trắng sáng và khỏe mạnh thực sự phải bắt đầu từ bên trong.
Làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, có thể phản ánh nhanh chóng và rõ ràng các dấu hiệu sức khỏe và sức sống bên trong của con người. Những biến đổi của móng tay, tóc và đặc biệt là da, là những tín hiệu rõ nhất để nhận biết khi cơ thể thiếu chất hoặc căng thẳng. Do vậy, muốn đẹp ở diện mạo bên ngoài, bạn phải chăm sóc bản thân từ bên trong.
(Nguồn: Internet)
Thật sự có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho làm đẹp, nhưng dĩ nhiên sẽ có một số loại nổi trội hơn với nhiều thành phần tốt và công dụng hơn. Danh sách dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp bạn làm đẹp hiệu quả theo chuyên gia dinh dưỡng.
1. Ớt chuông
Ớt chuông đỏ là một lựa chọn tuyệt vời đầu tiên của danh sách này. Ớt chuông có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng như vitamin A, Sắt, vitamin B6, vitamin K, Kali và Manga, đặc biệt nó chứa một lượng vitamin C cực khủng, 100g ớt chuông đáp ứng tới 400% nhu cầu vitamin C trong 1 ngày.
2. Quả mọng
Ở đây, chúng ta nói đến nhóm quả mọng, vì thật khó để phân ra từng loại một với hàng loạt các công dụng làm đẹp nói riêng và tốt cho sức khỏe nói chung. Các loại quả mọng đều có hàm lượng dinh dưỡng cực cao, nhiều chất xơ, ít năng lượng và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Một số loại quả mọng phổ biến và chứa nhiều vitamin có lợi cho làm đẹp gồm mâm xôi, việt quất, kỷ tử, dâu tây, nho. Ngoài hàm lượng vitamin C khá cao, các loại quả mọng cũng cung cấp 1 lượng lớn vitamin A – một chất giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, thúc đẩy tái tạo tế bào khỏe mạnh. Kỷ tử sẽ là một lựa chọn tối ưu nếu bạn vừa muốn có làn da sáng khỏe, đều màu, vừa muốn một đôi mắt sáng. Tuy nhiên, hãy lưu ý, quá nhiều vitamin A có thể gây ra độc tố và phản ứng ngược với cơ thể.
3. Cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm có năng lượng thấp nhưng giàu dinh dưỡng. Thành phần cà chua có chứa vitamin C, biotin, vitamin K, chúng là những “cộng sự” tuyệt vời giúp tóc và móng tay chắc, khỏe. Ngoài ra, cà chua có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ da khỏi tia UV và phục hồi từ các tổn thương.
4. Cà rốt
Cà rốt là loại củ phổ dụng và dễ chế biến trong thực đơn hằng ngày, tuy nhiên nó dường như không được yêu thích lắm. Người ta biết đến cà rốt như một nguồn cung cấp beta carotene – còn gọi là tiền vitamin A dồi dào, kèm theo đó là vitamin K, kali, biotin, vitamin B6, chất xơ và chất chống oxy hóa.
(Nguồn: Internet)
Ngoài những tác dụng tuyệt vời với làn da, cà rốt còn rất tốt cho mắt, vì trong cà rốt có chứa một hợp chất chống oxy hóa khác tên là lutein, chất này giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh – một loại ánh sáng đơn sắc mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày thông qua các thiết bị điện tử hoặc ánh mặt trời, gây hại đến “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta. Vậy, hãy thường xuyên nhớ đến cà rốt trong các bữa ăn để có một cơ thể khỏe, đẹp toàn diện nhé!
5. Nước hầm xương
Nước hầm xương cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, trong số đó phải kể đến Hyalurnic Acid – hay gọi tắt là HA, một chất rất phổ biến trong ngành làm đẹp để giúp da giữ nước, tăng cường độ ẩm mà không làm phá vỡ hàng rào tự nhiên của da. HA được sản sinh tự nhiên trong cơ thể con người nhưng số lượng tương đối ít và sẽ khó đáp ứng đủ nếu không bổ sung thêm bằng chế độ ăn uống.
6. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại cải vô cùng bổ dưỡng, có thể kết hợp với những thực phẩm khác cho ra nhiều món ăn ngon. Với thành phần dinh dưỡng bao gồm vitamin C, folate (B9), vitamin A, vitamin K, sắt, mangan và kali, súp lơ xanh được đánh giá cao khi chứa nhiều chất bổ dưỡng, chất xơ và hàm lượng protein đáng nể đối với một loại rau. Nó cũng có tác dụng chống oxy hóa, thúc đẩy sự phát triển của tóc, móng và hỗ trợ cơ thể trong quá trình giải độc tự nhiên.
7. Cá béo
Cá béo là cách gọi chung của các loại cá giàu axit béo lành mạnh (đặc biệt là cá hồi, cá trích và cá thu), rất tốt cho da nhờ chứa một lượng lớn omega-3, có tác dụng duy trì hàng rào bảo vệ da, chống viêm da và giữ cho da luôn mềm mại, căng mọng. Nguyên tắc khi ăn cá là lựa chọn những loại cá vừa và nhỏ, sống không quá sâu dưới mực nước biển, tránh những loại cá lớn hoặc nằm ở đỉnh của chuỗi thức ăn vì những loại cá này “ngậm” rất nhiều thủy ngân và các chất kim loại nặng độc hại khác.
8. Quả bơ
Bơ có thể xem là một món quà diệu kỳ mà thiên nhiên ban tặng cho làn da. Nó chứa nhiều chất béo không bão hoà, lượng vitamin E, K và A dồi dào, hỗ trợ chức năng hàng rào bảo vệ, hạn chế tình trạng lão hoá da. Đặc biệt lượng dầu tự nhiên trong bơ có khả năng thấm sâu vào da để nuôi dưỡng, cấp nước và giúp da tránh khỏi những tác hại từ môi trường. Bất kể bạn sử dụng bơ theo cách nào, ăn hay đắp mặt nạ, làn da của bạn đều sẽ thích điều đó!
9. Thảo mộc và gia vị
Có một số loại thảo mộc và gia vị tuyệt vời, không chỉ giúp cho hương vị của món ăn hấp dẫn hơn mà còn cung cấp một lượng chất chống oxy hoá mạnh mẽ, chống viêm nhiễm hiệu quả cho con người.
Nghệ, quế, gừng và tỏi là một trong những loại gia vị yêu thích từ xưa đến nay của chúng ta. Ngoài tác dụng tạo màu cho món ăn, kích thích vị giác, chúng còn tăng cường sức khoẻ cơ thể, chính những lợi ích này đã đem những món ăn tưởng chừng đơn giản lên một tầm cao mới. Vừa ngon, lại bổ!
10. Socola đen
Cacao và socola đen (tức loại socola chứa 70% cacao, không chứa chất tạo ngọt) là nguồn cung cấp sắt, magie, đồng và mangan dồi dào. Nó thật sự bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ tổng thể. Nhưng điều khiến socola đen hiển nhiên nằm trong top 10 thực phẩm làm đẹp nằm là lượng lớn chất chống oxy hoá có trong nó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cacao và socola đen thậm chí còn hiệu quả hơn so với các loại trái cây và quả mọng trong việc trung hoà các gốc tự do. Khả năng chống oxy hoá tuyệt vời của socola đen được thể hiện qua khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại từ tia UV, cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy quá trình sản sinh da mới, mang lại cho bạn một làn da rạng rỡ và khoẻ mạnh.
(Nguồn: Internet)
1. Thức ăn cay nóng
Đây là lời cảnh báo cho những người bị dị ứng với đồ ăn cay. Cay là gia vị không thể thiếu trong 5 vị ẩm thực, không bắt buộc chúng ta phải từ bỏ nó hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với một số người có làn da dễ ửng đỏ, đồ ăn cay có thể làm tình trạng này trở nên trầm trọng, dẫn đến vỡ mao mạch và thậm chí mắc bệnh mụn trứng cá đỏ (rosacea) theo thời gian. Vì vậy, hãy cẩn thận nhé!
Đồ ăn cay nóng gây nhiệt cho cơ thể và dẫn đến các bệnh về da
2. Rượu
Không có gì phải đắn đo khi đưa rượu vào danh sách đen này. Như chúng ta đã biết, rượu làm cơ thể mất nước, viêm cục bộ nếu lạm dụng quá nhiều. Theo nghiên cứu, trên 2 ly rượu vang được xem là “quá mức cho phép” đối với sức khỏe con người. Với những người thường xuyên uống rượu hoặc nghiện rượu, tình trạng mất nước và viêm cục bộ có thể khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Chất chuyển hóa của rượu – acetaldehyd cũng làm giãn mạch và loãng máu, khiến những va chạm nhỏ cũng làm cơ thể dễ dàng bầm tím nghiêm trọng.
3. Chất sulphite
Suphite là dẫn xuất của lưu huỳnh, hầu hết được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm trong các thực phẩm chế biến sẵn, nhằm ngăn chặn sự biến đổi màu, vị ở chúng. Hiện nay, trên thế giới, giới hạn dư lượng sulphit trong thực phẩm cao nhất chỉ nằm ở mức 150 ppm, và tốt nhất là nên dưới 10 ppm. Vì vậy, hãy đọc thành phần thật kỹ ở mỗi bao bì thực phẩm khi mua sắm. Loại chất này có thể gây ra nhiều phản ứng khác nhau tùy vào cơ thể mỗi người, nghiêm trọng sẽ dẫn đến các bệnh mãn ngoài da, hen suyễn nặng hoặc phản ứng phản vệ.
4. Ăn nhiều đường
Thói quen ăn nhiều đường tinh luyện sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, dẫn đến khả năng cao bị viêm cục bộ và nhiều vấn đề về da như nổi mụn, bệnh mụn trứng cá đỏ và lão hóa sớm.
5. Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa không có trong tự nhiên, chúng là kết quả của việc đung nóng chất béo không bão hòa hoặc chế biến các loại dầu thông qua quá trình hydro hóa, làm cho các sản phẩm dầu thay đổi kết cấu từ lỏng qua rắn nhằm nâng cao thời hạn sử dụng. Dạng chất béo đã qua xử lý này sẽ gây viêm và tác động tiêu cực sức khỏe và cơ thể.
(Nguồn: Internet)
6. Lạm dụng đậu nành
Ai cũng nghĩ đậu nành có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể con người. Vậy tại sao nó lại nằm trong danh sách này?
Không phải ai cũng cần kiêng ăn đậu nành, nhưng đối với những người tiêu thụ một lượng lớn thì đây là sự cảnh báo. Trong đậu nành có chứa phytoestrogen, ở một số người, chất này có thể gây rối loạn nội tiết tố và gây mụn. Một số hợp chất trong đậu nành được gọi là chất kháng dinh dưỡng, làm giảm chức năng hàng rào của ruột, tăng nguy cơ viêm nhiễm và các vấn đề tiêu hóa. Hãy dừng các sản phầm từ đậu nành nếu bạn gặp những vấn đề nội tiết tố hoặc những dấu hiệu bất thường của cơ thể.
7. Sản phẩm từ sữa
Cũng như đậu nành, không phải ai cũng cần tránh xa sữa, nhưng nếu bạn đang gặp những vấn đề về da thì sữa có thể là một trong những yếu tố gây ra. Sản phẩm từ sữa có thể gây viêm và làm tăng việc sản xuất đờm và chất nhầy.
(Nguồn: Internet)
Như bạn đã thấy, có rất nhiều loại dinh dưỡng khác nhau cần thiết trong chế độ ăn uống nhằm nâng cao sức khỏe cũng như hỗ trợ đẹp da, tóc và móng. Dĩ nhiên, một chế độ dinh dưỡng cân bằng với đa dạng thực phẩm, ưu tiên thực phẩm hữu cơ lành mạnh sẽ là tốt nhất. Hy vọng danh sách này sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức để có một cẩm nang sống khỏe sống đẹp nhé!