ĐỜI SỐNG

Tàu cao tốc TP.HCM - Vũng Tàu được tiếp tục hoạt động sau 10 ngày tạm dừng

Mỹ Nhàn • 14-04-2023 • Lượt xem: 1970
Tàu cao tốc TP.HCM - Vũng Tàu được tiếp tục hoạt động sau 10 ngày tạm dừng

Theo thông tin mới nhất được ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM chia sẻ, từ hôm nay 14/4, bến tàu cao tốc ở cầu tàu số 2 dọc công viên bến sông Sài Gòn sẽ chính thức hoạt động trở lại sau hơn 10 ngày tạm dừng do vấn đề giấy phép hoạt động không được gia hạn.

Được biết, nguyên nhân khiến tuyến tàu cao tốc từ trung tâm TP.HCM đi Vũng Tàu phải buộc dừng hoạt động vào những ngày trước là do bến thủy tại cầu tàu số 2 công viên bến Bạch Đằng (Quận 1) bị yêu cầu ngưng khai thác. Theo đó, các phương tiện đường thủy của doanh nghiệp chủ quản cũng được Sở Giao thông Vận tải yêu cầu di dời khỏi khu vực này.

Nằm dọc công viên bên sông Sài Gòn, cầu tàu số 2 có kích thước chiều dài 80m và chiều rộng 9m, được công ty TNHH Công nghệ Xanh Dp (GreeenlinesDP) thuê khai thác tuyến tàu cao tốc chở khách từ khu vực trung tâm thành phố đi Vũng Tàu và huyện Cần Giờ. Bắt đầu khai thác từ năm 2018, tuyến tàu cao tốc này có lộ trình từ bến Bạch Đằng đến bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ) và bến Khu Du lịch cáp treo Hồ Mây (TP Vũng Tàu) đã giúp cho du khách giảm thiểu thời gian di chuyển đến Vũng Tàu so với những phương tiện thông thường.

Theo thông tin từ phía Sở Giao thông Vận tải, giấy phép hoạt động của công ty GreenlinesDP đã hết hạn cuối năm ngoái tại khu bến này. Mặc dù sau đó được lùi đến ngày 31/3 nhưng đến nay đã không được gia hạn thêm. Chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Hòa An - Phó giám đốc Sở cho biết, bến thủy nội địa ở cầu tàu số 2 sau khi hết hạn vẫn chưa được chính quyền thành phố chỉ đạo chủ trương gia hạn thêm nên sở đã dừng cấp phép. Sau khi khu vực bến Bạch Đằng hoàn tất việc sắp xếp, Sở và các đơn vị sẽ tiến hành tham mưu bố trí lại hệ thống bến bãi cũng như các loại phí thuê cho phù hợp.

Đại diện công ty GreenlinesDP, ông Trần Song Hải cho biết đơn vị đã dừng hoạt động tuyến tàu cao tốc hơn 10 ngày qua. Đồng thời, số lượng vé bán ra trước đó cũng đã được công ty hoàn trả cho khách hàng đã đặt trước. Do nhu cầu đi lại lớn, ước tính đã có hơn 8000 vé được hoàn trả cho người dân. Theo giá vé được đăng trên website của công ty, mỗi chặng được bán ra với mức 200.000 đồng/người. Ông Hải cũng cho biết thêm, theo ước tính của doanh nghiệp khi tàu cao tốc hoạt động trong tháng 4 sẽ thu hút lượng lớn nhu cầu đi lại của người dân, khoảng 800 - 1000 khách mỗi ngày. Đặc biệt trong dịp lễ 30/4 sắp tới, con số này có thể tăng lên mức 3000 người. Việc tạo điều kiện gia hạn thời gian hoạt động tại bến sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn cũng như đáp nhu cầu di chuyển ngày càng tăng trong quá trình chờ bố trí, sắp xếp một địa điểm mới.