Thể thao

Thái Lan chào mừng năm mới như thế nào?

Phan Ngân • 14-02-2018 • Lượt xem: 1748
Thái Lan chào mừng năm mới như thế nào?

Lào - Campuchia - Thái Lan là bộ 3 quốc gia chào đón năm mới bằng một lễ hội hết sức sôi động và… mát mẻ. Đó chính là lễ hội té nước. Khác với Campuchia hay Lào, lễ té nước Thái Lan được tổ chức và diễn ra ở tất cả mọi ngóc ngách, tất cả mọi người dù là du khách hay người địa phương đều có thể tham gia chơi đùa thật vui trong 3 ngày lễ hội này.

Tất cả du khách đều được chào đón ở lễ hội - Ảnh: Internet

Lễ té nước ở Thái Lan được gọi là Songkran, diễn ra trong 3 ngày 13,14,15/4 để đón năm mới, là dịp để người dân Thái bày tỏ sự tôn kính, biết ơn của mình đối với đức Phật, quốc giáo của Thái. Khác với dịp tết cổ truyền của Việt Nam hay Trung Quốc, khi đây là dịp để chúng ta hướng về cội nguồn, về gia đình, ở Thái Lan, đây lại là một dịp lễ hội cộng đồng, với nhiều cuộc thi, diễu hành. Thế nên đây cũng là cơ hội thú vị để du khách có thể hoà mình vào dòng chảy văn hoá ở đây.

 Tắm cho tượng Phật cũng là một trong những hoạt động chính của Songkran – Ảnh: Internet

Để chuẩn bị cho Songkran, mỗi vùng của Thái Lan sẽ có những phong tục và tập quán khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ đều dành một vài ngày để dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa, chùa chiềng sao cho lộng lẫy nhất. Sau đó là một ngày để nấu ăn, chuẩn bị cho những ngày lễ hội tiếp theo. Nếu như Bangkok được xem là nơi lễ hội diễn ra sôi động và nhộn nhịp nhất, thì Chiangmai lại là nơi gìn giữ đượctruyền thống, bản sắc văn hóa xưa cũ của Thái Lan.

Một xe diễu hành được người dân vui vẻ té nước - Ảnh: Toidi.net

Và dù là Bangkok hay Chiangmai, với người Thái thì Songkran càng ướt càng vui, vì với họ việc tạt nước vào người khác sẽ gột rửa đi những tội lỗi, điềm xấu, bệnh tật,… của năm cũ để giúp họ chào đón năm mới đầy năng lượng, niềm vui, và thật….tươi mát. Đây có lẽ là dịp duy nhất trong năm, bạn có thể thoải mái dùng súng nước bắn tỉa vào người khác hay ném bóng nước vào một người lớn tuổi hơn mình mà vẫn nhận được một nụ cười thật vui vẻ trên mặt ‘nạn nhân’.

Tất cả mọi thứ đều được tận dụng để tạt nước, thau, chậu, súng nước và thậm chí cả voi - Ảnh: Internet

Với hàng loạt những hoạt động thú vị trên khắp đường phố, vô cùng sôi nổi trong 3 ngày liên tiếp. Songkran thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, nếu muốn may mắn là một trong số  hàng triệu người đó, bạn nên tìm cho mình vé máy bay và phòng khách sạn ít nhất 1 tháng trước khi lễ hội diễn ra. Thời điểm lý tưởng nhất là trước mùa lễ hội 3 tháng, đó cũng là lúc bạn thường tìm được vé máy bay với giá ưu đãi nhất và các khách sạn ở Thái thì vẫn còn rất nhiều phòng cho bạn lựa chọn.

Đây mới chỉ là một góc đường của cuộc vui thôi đấy - Ảnh: Internet

Songkran là một trải nghiệm vô cùng đáng quý, không chỉ vì nó chỉ diễn ra một lần trong năm, mà còn vì những ý nghĩa văn hóa, giá trị tinh thần mà nó mang lại. Với du khách, thật hạnh phúc khi gia chủ mở cửa nhà và gửi cho bạn những lời chào đón nồng nhiệt nhất vào ngày tết đầu năm.