Thể thao

Thành phố cổ Macchu Picchu, thiên đường bị bỏ rơi của những nhà khảo cổ

Phan Ngân • 17-04-2018 • Lượt xem: 807
Thành phố cổ Macchu Picchu, thiên đường bị bỏ rơi của những nhà khảo cổ

Là biểu tượng của quyền lực và sự thịnh vượng của đế chế Inca, Macchu Picchu giờ đây là một điểm đến lịch sử thiêng liêng và độc đáo dành cho bất cứ ai yêu thích khám phá và tìm hiểu về dòng chảy của thời gian.

 

Thành phố mờ ảo trong sương mù - Ảnh: Internet

Inca là một bộ tộc người da đỏ tại Nam Mỹ, trong suốt 3 thế kỉ từ 13 đến 16, sự phồn thịnh của vương quốc này trải dài từ Ecuador ngày nay cho đến Chile và Argentina. Thủ đô Cuzco là trung tâm văn hoá và hành chính của đế quốc này, cũng là nơi Macchu Picchu, một công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng bởi hoàng đế Inca Pachacuti vào những năm 1400.

Macchu Picchu trong nắng chiều - Ảnh: Internet

Macchu Picchu nằm nghiêng mình dọc theo dãy núi Urubamba, là một thành phố vô cùng phồn thịnh trong suốt 100 năm, cho đến khi cuộc chinh phục đẫm máu của người Tây Ban Nha diễn ra năm 1500. Mãi đến những năm 1911, khi sử gia Hiram Bingham tái hiện lại thành phố này thì những lớp bụi thời gian mới dần được rũ bỏ. Đến năm 1983, UNESCO mang sự tồn tại của Macchu Picchu đến với nhân loại nhờ vào việc đưa nó vào danh sách di sản thế giới.

Macchu Picchu nằm nghiêng mình bên dãy Andes - Ảnh: Internet

Cả thành phố được các nhà khảo cổ chia làm 3 khu vực chính là khu vực linh thiêng, khu vực dân chúng ở phía Nam và khu vực của các thầy tu cùng với tầng lớp quý tộc, gồm 140 công trình kiến trúc như đền đài, nhà thờ, công viên, nhà ở và nhà tù.  Trong đó, địa điểm nổi bật nhất ở đây là ngôi đền mặt trời nằm ở điểm cao nhất trong thành phố, vị thần được xem như là đấng tối cao, sáng tạo ra vạn vật.

Đền mặt trời, khu vực linh thiêng nhất ở đây - Ảnh: Internet

Như mọi công trình cổ các của vương quốc Inca, cả thành phố Macchu Picchu là một tuyệt tác được làm từ đá, những tảng đá cổ được gọt đẽo cực kì tỉ mỉ, khít nhau đến từng khớp nhỏ, thậm chí một vài chỗ còn khó có thể len một lưỡi dao mỏng vào, dù đã trải qua hơn 700 năm bỏ hoang. Hiện tại việc khai thác du lịch ở đây đã khá phát triển nên không còn mất quá nhiều thời gian di chuyển đến đây. Tuy nhiên do không có đường bay trực tiếp, bạn sẽ phải dùng xe bus, tàu hỏa và bus địa phương mới có thể chiêm ngưỡng tuyệt tác lịch sử này.

Một trong số các cửa chính để bước vào đền - Ảnh: Internet

Do nằm trên độ cao 3300 mét so với mực nước biển, nên thời gian đầu khi đến đây, bạn có thể cảm giác không dễ chịu lắm do sốc độ cao. Hãy đảm bảo bạn dành ra ít  nhất 2 ngày cho chuyến khám phá đặc biệt này để có thể trải nghiệm những kỉ niệm thú vị nhất bạn nhé.