Khám phá

Trải nghiệm toilet dát vàng

Kim Ngân • 09-05-2019 • Lượt xem: 4912
Trải nghiệm toilet dát vàng

Cung điện Blenheim ở hạt Oxfordshire, Anh, dự định sẽ lắp đặt toilet dát vàng 18 kara do nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan thực hiện. Khách tham quan có thể trải nghiệm toilet dát vàng này vào mùa thu tới.

Chiếc toilet dát vàng trị giá 2,5 triệu USD (hơn 58 tỷ đồng) sẽ được lắp đặt tại Cung điện Blenheim, Anh để phục vụ công chúng như một phần trong triển lãm của người Italia Maurizio Cattelan. Lực lượng an ninh sẽ giám sát tác phẩm nghệ thuật này.

 

Toilet dát vàng được đặt tại Mỹ năm 2016

Toilet được đặt gần căn phòng nơi cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill được sinh ra. Ngồi trên chiếc toilet dát vàng là trải nghiệm mới mẻ ngay cả với gia đình công tước Marlborough, dòng họ gắn bó với cung điện Blenheim trong hơn 300 năm qua.

Ông Edward Spencer-Churchill, anh trai cùng cha khác mẹ của Công tước Marlborough và người sáng lập Quỹ Nghệ thuật Blenheim cho biết: "Mặc dù được sinh ra trong một gia đình quý tộc nhưng tôi chưa bao giờ trải nghiệm chiếc toilet dát vàng như thế này nên tôi cũng rất chờ đợi được thử một lần”.

Nghệ sĩ Maurizio Cattelan chia sẻ về tác phẩm sắp đặt tạo hình của mình: “Dù bạn giàu nghèo thế nào, khả năng chi dùng cho việc ăn uống của bạn ra sao, thì rồi... sau cùng cũng đều trải qua một quá trình chuyển hóa như nhau cả, đó chính là suy nghĩ của tôi về... tác phẩm chiếc toilet”.

Dự kiến triển lãm nghệ thuật của nghệ sĩ Maurizio Cattelan sẽ diễn ra tại lâu đài Blenheim từ ngày 12/9 đến 27/10.

Trước đó, năm 2016, khi bảo tàng Guggenheim ở thành phố New York (Mỹ) từng lắp đặt chiếc toilet dát vàng này. Những du khách may mắn đã được sử dụng với giới hạn thời gian 5 phút/người và cứ 15 phút, chiếc toilet lại được làm vệ sinh một lần. Ước tính có hàng trăm nghìn người đã check in cùng toilet dát vàng trong nhà vệ sinh gây nên một cơn “bão selfie” lúc đó.