Thể thao

Trái tim đầu tiên có mạch máu được làm từ công nghệ in 3D

Ngọc Nga • 16-04-2019 • Lượt xem: 9080
Trái tim đầu tiên có mạch máu được làm từ công nghệ in 3D

Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, các nhà khoa học tạo ra trái tim in 3D đầu tiên trên thế giới có mạch máu. Đây là "bước đột phá” trong y học, mở ra một phương pháp cấy ghép mới trong tương lai, giúp cứu sống những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Tin, bài có liên quan:

Chiếc xe đạp in 3D đầu tiên trên thế giới sắp sửa ra mắt

Ngày 15/4, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv, Israel công bố phát triển thành công trái tim in 3D đầu tiên trên thế giới bằng cách sử dụng tế bào và vật liệu sinh học của bệnh nhân, có tính tương thích cao, giảm rủi ro trong quá trình cấy ghép.

Nhóm nghiên cứu đã lấy tế bào mỡ từ bệnh nhân và lập trình lại thành các tế bào gốc đa năng trước khi biệt hóa chúng thành tế bào tim và nội mô. Sau đó, pha trộn các tế bào biệt hóa này để tạo thành "mực in sinh học" và sản xuất trái tim nhân tạo bằng một máy in 3D chuyên dụng.

Trái tim in 3D có kích thước bằng tim của một con thỏ, phù hợp với các đặc tính miễn dịch, tế bào, sinh hóa và giải phẫu nhưng nó sẽ được thiết kế lại để phù hợp với quá trình giải phẫu của con người. Các nhà khoa học cho rằng máy in tim 3D thậm chí có thể trở thành thiết bị có mặt tại các trung tâm y tế thế giới.

Nhà nghiên cứu kiêm giáo sư sinh học tế bào phân tử tại Đại học Tel Aviv, tiến sĩ Tal Dvir cho biết: "Đây là lần đầu tiên một trái tim nhân tạo hoàn chỉnh được tạo ra với đầy đủ các tế bào, mạch máu, tâm thất và buồng tim. Các nhà khoa học trước đây từng in 3D cấu trúc của một trái tim nhưng không phải với các tế bào và mạch máu".

Phát minh này sẽ mở ra một phương pháp cấy ghép mới trong tương lai, giúp cứu sống những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối. Tuy nhiên, để tạo ra một phiên bản lớn như tim người cần tới hàng tỷ tế bào. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cần lập trình tốt hơn để trái tim in 3D không chỉ trông giống mà còn phải hoạt động giống như tim người. Mô hình mini hiện tại dù có khả năng co bóp nhưng chưa thể thực hiện những nhiệm vụ phức tạp hơn như đẩy máu hay đóng mở các van tim.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch nuôi cấy một quả tim 3D khác nhằm thử nghiệm trên động vật vào năm sau. "Có thể trong 10 năm tới, máy in nội tạng sẽ xuất hiện tại những bệnh viện trên thế giới và các ca ghép tim in 3D sẽ được tiến hành thường xuyên", tiến sĩ Dvir tin tưởng vào thành công của dự án trong tương lai.

Theo CNN, các bệnh liên quan đến tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trong đó, cấy ghép tim là cách duy nhất để những bệnh nhân giai đoạn cuối có cơ hội tiếp tục cuộc sống.