THỂ THAO

Trạng thái mới của đội tuyển Việt Nam

DDVN • 04-09-2023 • Lượt xem: 2175
Trạng thái mới của đội tuyển Việt Nam

Ở đợt tập trung lần thứ 3 trong triều đại của mình, HLV Philippe Troussier sẽ bắt đầu hướng đến những mục tiêu rõ nét và quyết liệt hơn khi ngày mở màn vòng loại World Cup 2026 đã đến gần.

Sau 2 đợt tập trung hồi tháng 3 và 6, HLV Philippe Troussier đã làm rất tốt việc đặt dấu ấn đầu tiên lên triều đại của mình. Ở lần tập trung thứ 3 này, "Phù thủy trắng" vẫn gọi đội bóng là dự tuyển VN, nhưng cách rèn kỹ hơn các bài tập chuyên sâu, có thể thấy đội tuyển VN đang bước qua trạng thái mới. Giai đoạn làm quen đã kết thúc, nhiệm vụ hàng đầu lúc này của đội tuyển VN chính là nhanh chóng hiểu rõ, chủ động nắm bắt cách chơi bóng pressing của ông thầy người Pháp. Hai chiến thắng ra quân với bộ mặt thuyết phục dần trước đội Hồng Kông và Syria hồi tháng 6 (cùng với tỷ số 1-0) đem đến những tín hiệu tích cực nhất định. Nhưng rõ ràng so với yêu cầu thực chiến ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026, trước các đối thủ mạnh như Iraq, Philippines và nhiều khả năng là Indonesia (chỉ phải gặp Brunei ở vòng play-off) thì chừng đó vẫn chưa đủ. Dù muốn hay không, đội tuyển VN sẽ phải sớm đạt được độ nhuần nhuyễn trong quỹ 4 trận giao hữu còn lại trong các kỳ FIFA Days tháng 9 và 10, mà VFF đang cố gắng thu xếp. Có như thế, ông Troussier mới có thể an tâm xác định 80% bộ khung chuẩn trước ngày chính thức mở màn vòng loại thứ 2 World Cup 2026, trong chuyến làm khách trên sân Rizal Memorial ở Philippines ngày 16.11.


HLV Troussier đang quyết tâm thực hiện cuộc cách mạng cho bóng đá VN (Ảnh: VFF)

Song song đó, ông Troussier chắc chắn vẫn không muốn lơi tay trong chiến lược dài hơi đang theo đuổi là tiếp tục trẻ hóa mạnh mẽ đội tuyển VN. Ông thực hiện điều đó quyết liệt đến mức bỏ qua một loạt tên tuổi quen thuộc, để trao cơ hội cho những người kém danh tiếng hơn. Con số 10 cái tên mới, chiếm gần 1/3 đội hình tập trung lần này bao gồm Hoàng Thái Bình, Lê Phạm Thành Long, Lâm Ti Phông (CLB Thanh Hóa), Phạm Trung Hiếu, Nguyễn Hữu Sơn, Triệu Việt Hưng (CLB Hải Phòng), Phạm Văn Phong, Tiến Anh (CLB Viettel), Phạm Văn Luân (CLB Công an Hà Nội), Vũ Quang Nam (Hà Tĩnh) là rất đáng kể.


Tiến Linh (giữa)

Tuấn Anh (giữa)

Bùi Hoàng Việt Anh

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương đánh giá: "Việc tiếp tục trao cơ hội lần thứ 2 cho Thành Long, Tiến Anh, Đình Triệu, Việt Hưng, Ti Phông cho thấy HLV Troussier không hề "keo kiệt" mà có cái nhìn khá rộng lượng, hiểu cho khó khăn bước đầu hòa nhập của các tân binh. Song song đó, việc đội tuyển VN có thêm 5 cái tên mới toanh khác cũng là lời khẳng định cho quyết tâm làm mới của ông Troussier. Nhưng tất nhiên, với quỹ thời gian và số trận thi đấu cọ xát trước mắt không còn nhiều, đội tuyển VN sẽ phải tăng tốc hơn nữa trong việc học thuộc và triển khai nhuần nhuyễn lối chơi hiện đại đang được áp dụng cho U.23 VN. Những trận giao hữu chất lượng cao như trước Hàn Quốc hoặc Trung Quốc (VFF đang thương lượng) sẽ rất quan trọng, để chúng ta nhìn ra những điểm làm được và chưa được. Nhưng có một điều chắc chắn là ông Troussier đang dồn hết tâm huyết và quyết tâm thực hiện cuộc cách mạng cho bóng đá VN".

Hôm qua, hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã được HLV Troussier đồng ý cho ở lại CLB Công an Hà Nội để chữa trị chấn thương gót chân. Như vậy, Văn Hậu sẽ không tham dự trận giao hữu trong khuôn khổ FIFA Days giữa đội tuyển VN và Palestine vào ngày 11.9.  

L.N

Theo Tiểu Bảo/Thanhnien.vn