Triển lãm thực tế ảo: Lời thiên thu gọi thu hút nhiều người xem dẫu không cần phải gặp nhau

Hôm nay, chúng ta vẫn có thể gặp nhau, cùng nhau ôn lại những hồi ức khó quên, ấm áp về một người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn trong ngày mất của ông. Nếu không thể gặp nhau trực tiếp, đã có công nghệ 360 VR – công nghệ thực tế ảo để mọi người cùng hướng về người nhạc sĩ đã ra đi nhưng những ca khúc còn sống mãi

 

Ngày 1/4/2020, nhân kỷ niệm 19 năm ngày mất của Cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn, trang Mạng xã hội Duyên Dáng Việt Nam phối hợp cùng họa sĩ Lê Sa Long với sự tư vấn của gia đình ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đồng tổ chức triển lãm ảnh chân dung “Lời thiên thu gọi” gồm 32 bức tranh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Hàng năm đến ngày giỗ nhạc sĩ, những người bạn của gia đình nhạc sĩ, những người yêu nhạc Trịnh ở khắp mọi nơi đều gặp nhau để tưởng nhớ về ông. Trong không khí ấy, họ luôn tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc, buổi triển lãm nghệ thuật với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Nhưng trong thời điểm này, do ảnh hưởng dịch Covid-19, mọi hoạt động thưởng thức nghệ thuật đều bị đình lại.

Quy Nhơn, mảnh đất mà nhạc sĩ trong những năm học chuyên ngành tâm lý giáo dục trẻ em thuở còn là sinh viên đại học từng gắn bó. Trong bối cảnh đó, họa sĩ Lê Sa Long, người đã bắt đầu vẽ những bức ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ những năm 1984, khi ông còn ngồi trên giảng đường Sư phạm Mỹ thuật Quy Nhơn. Nơi ấy cũng chính là nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác ra ca khúc như Biển nhớ mà nhiều người đều yêu thích…

Đồng điệu về cảm xúc, họa sĩ Lê Sa Long đã bắt đầu vẽ những bức tranh về nhạc sĩ suốt nhiều năm qua dành cho những người hâm mộ nhạc sĩ trong nước lẫn quốc tế.

Năm nay, với định hướng phát triển nâng cấp phương thức trải nghiệm của người yêu nghệ thuật, kết nối phát triển truyền thông cho những nghệ sĩ tài năng Việt Nam đến gần với cộng đồng, Duyên Dáng Việt Nam đã gặp hoa sĩ Lê Sa Long và kết nối anh với gia đình ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, để nhận sự tư vấn hoàn thiện 32 bức tranh có thông điệp, dựa trên những tư liệu chân thật nhất về nhạc sĩ.

32 bức tranh trong triển lãm xuất hiện trong 3 phòng trưng bày (PTB) triển lãm, sẽ điểm qua những dấu ấn âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

+ Phòng trưng bày Không gian âm nhạc những hình ảnh nhạc sĩ độc thoại với nội tâm, những vùng đất ông gắn bó, những thời kỳ ông đã trải qua làm nên những ca khúc bất hủ như : Biển nhớ, Người con gái Việt Nam da vàng, Còn mãi tìm nhau…

+ Phòng trưng bày Cảm xúc âm nhạc với những cố nhân tạo những cung bậc cảm xúc cho sáng tác của ông:

+ Phòng trưng bày Lời thiên thu gọi kết nối hình ảnh những người đã và đang trình bày những ca khúc nhạc Trịnh đến khán thính giả thể hiện những phong cách trình bày nhạc Trịnh đa dạng khác nhau, thuộc nhiều thế hệ, tầng lớp khác nhau. Nơi đó là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh trong gia đình nhạc sĩ, hay những người em trong nhóm Du ca hát những ca khúc Da vàng bất hủ, có saxophone Trần Mạnh Tuấn, có những Diva nhạc Việt: Hồng Nhung, Quang Dũng, Trần Thu Hà…Có những ca sĩ trẻ biến tấu nhạc Trịnh thành phong cách mới đương đại: Hà Lê, Bùi Lan Hương, có cặp đôi trẻ Hoàng Trang – Nguyễn Đông xuất thân từ hội quán Tao Ngộ hát nhạc Trịnh khi tuổi đời chỉ mười mấy, đôi mươi, và có cả người bán vé số cơ nhỡ… tự gãy đàn hát nhạc Trịnh trong quán cà phê vắng.

Triển lãm mỹ thuật của Duyên Dáng Việt Nam lần này, là một bước tiến về phương thức thưởng lãm nghệ thuật sử dụng công nghệ VR 360 tiên tiến trên thế giới. Công nghệ mà chỉ mới có số ít đơn vị ở châu Á đưa vào để giới thiệu các triển lãm hội họa, nhiếp ảnh đương thời.

“Việt Nam đã là một đất nước chống dịch kiên cường và đã có những ca khúc “Ghen Cô Vy” cổ vũ tinh thần lạc quan và phổ biến các bước rửa tay chống dịch tạo thành trào lưu trên thế giới, có bánh Hambuger Corona lên sóng truyền hình CNN. Vậy nên, trong thời điểm cả nước đồng lòng ở nhà tuân thủ chống dịch, Duyên Dáng Việt Nam mong muốn với Triển lãm tranh 360 độ “Lời thiên thu gọi” sẽ góp thêm một cách để giúp cộng đồng yêu nghệ thuật có thể thư thái ở nhà thưởng lãm ảnh, nghe nhạc Trịnh. Qua đó cùng hưởng ứng tinh thần an yên tại nhà cả nước kêu gọi.  Với các phương tiện nghe nhìn online có thể trình chiếu hình ảnh, ở bất cứ đâu, người yêu thích mỹ thuật đều có thể thưởng lãm tranh trực quan một cách linh hoạt, dễ dàng. Qua đó sẽ đồng điệu với thông điệp “Mỗi ngày ta chọn một niềm vui” mà cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn muốn gửi gắm đến đồng bào mình”.  – Trích lời chị Trần Ngọc Nguyệt Quế, giám đốc điều hành Duyên Dáng Việt Nam.

Triển lãm tranh “Lời thiên thu gọi” kỷ niệm 19 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ có mặt trên trang www.duyendangvietnam.net.vn và www.motthegioi.vn bắt đầu từ ngày 1/4 đến 30/4/2020.

Tiếp đó, tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được khánh thành tại Quy Nhơn (Bình Định) vào cuối năm, triển lãm offline “Lời thiên thu gọi” sẽ được tổ chức kết hợp với các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại cả Quy Nhơn và Thành phố Hồ Chí Minh. Một số tác phẩm trong triển lãm sẽ được trưng bày và bán đấu giá gây quỹ ủng hộ cho học bổng Trịnh Công Sơn và quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình - học bổng mà họa sĩ Lê Sa Long đã được trao tặng tạo động lực cho ông phấn đấu khi còn là sinh viên Đại học Sư phạm Mỹ thuật.

Một số bức tranh có trong triển lãm:

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly

Chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Dao Ánh

Mọi thông tin liên hệ theo Thông cáo báo chí, kết nối với:

Biên tập: Vũ Thị Thanh Tuyền: 0906717715

Hoặc Biên tập Nguyễn Hữu Hồng Minh: 0918364243 .

Để nhận thêm những thông tin liên quan hoặc kết nối với họa sĩ.