Công nghệ

Ứng dụng cai nghiện điện thoại nhận vốn đầu tư 23 tỷ đồng

H.L • 12-03-2018 • Lượt xem: 4247
Ứng dụng cai nghiện điện thoại nhận vốn đầu tư 23 tỷ đồng

Nghiện điện thoại thông minh là một “chứng bệnh” sinh ra từ thời đại công nghệ số hiện nay. Một nhóm các bạn trẻ Na Uy mới đây đã khởi nghiệp thành công với một ứng dụng giúp cai nghiện căn bệnh này.

Hold giúp mọi người cai nghiện điện thoại

Ứng dụng này có tên là Hold do 3 bạn trẻ là Hold Maths Mathisen, Florian Winder và Vinoth Vinaya viết ra. Ứng dụng có tính ưu việt ở chỗ điểm thưởng cho những khoảng thời gian không sử dụng điện thoại sẽ được quy đổi thành các điểm thưởng để mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng.

Cụ thể là sau khi người dùng cài đặt ứng dụng mang tên Hold, ứng dụng này sẽ tự động theo dõi thời gian trong ngày không sử dụng điện thoại, từ 7h sáng đến 23h và trao điểm thưởng tương ứng. Cứ mỗi 20 phút không sử dụng điện thoại, người dùng ứng dụng Hold sẽ tích lũy thêm 10 điểm để mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng mà ứng dụng kết nối.

Hiện nay, tại Na Uy, đối tác thương mại của Hold là những tên tuổi lớn như hãng máy bay Scandianavian Airlines, Microsoft, chuỗi siêu thị 7-Eleven, Just Eat và ngân hàng Danske Bank.

Nhóm tác giả của ứng dụng Hold

Khi vừa ra mắt sản phẩm vào tháng 2/2016, ứng dụng đã có 50.000 lượt tải về trong ba tháng đầu. Tính đến cuối năm 2017, 40% sinh viên ở quốc gia Bắc Âu này đã sử dụng ứng dụng. Công ty đang mở rộng đối tác nhằm tăng số lượng hàng hóa, dịch vụ chấp nhận đổi điểm thưởng, từ đó thu hút thêm người dùng.

Tác giả của phần mềm ứng dụng này cùng nảy ra ý tưởng phát triển Hold lúc đang học chương trình thạc sĩ kinh tế tại Đan Mạch. Khi đó ba chàng trai 26 tuổi này cùng có chung “bệnh” nghiện thiết bị thông minh. Thậm chí chỉ cần để một chiếc điện thoại trước mặt cũng khiến họ không thể tập trung làm việc, dẫn đến sút giảm điểm số.

Thay vì “trừng phạt” những “con nghiện” điện thoại, nhóm tác giả cho rằng cần khuyến khích họ bằng các phần thưởng để rời xa điện thoại càng nhiều càng tốt.

Điện thoại thông minh ảnh hưởng đến sự tập trung của con người

Khi viết phần mềm này, họ hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên vì đây là nhóm đối tượng sử dụng điện thoại nhiều nhất.

Khi liên kết với các đại học nổi tiếng tại Anh trong việc phát triển phần mềm, họ nhận thấy sinh viên sử dụng ứng dụng này có mức độ tập trung tăng lên và tại ba nước Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy cũng ghi nhận kết quả khả quan.

“Chúng tôi tin rằng để sinh viên đạt kết quả điểm số cao thì việc quan trọng là cần kết nối họ với môi trường xung quanh, giúp họ có thêm nhiều quà tặng, giải thưởng và những trải nghiệm thú vị. Điều đó sẽ góp phần giúp họ bớt lệ thuộc hơn vào smartphone”, nhà đồng sáng lập Mathisen chia sẻ.

Các tác giả cho biết họ không có ý đồ ngăn khách hàng sử dụng điện thoại mà chỉ có ý nhắc nhở người dùng hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi thật cần thiết.

Ý tưởng độc đáo của nhóm tác giả đã nhận được số vốn đầu tư 800.000 euro, tương đương với 23 tỷ đồng . Trong tháng 3/2018, phần mềm Hold sẽ triển khai trên 170 trường đại học, cao đẳng ở Anh. Phần thưởng cho người hạn chế sử dụng điện thoại là các cặp vé xem phim và bỏng ngô miễn phí. Sinh viên Anh sử dụng ứng dụng có thể đổi điểm thưởng lấy tài liệu, sách vở để quyên góp cho các trường học liên kết với quỹ nhi đồng liên hợp quốc UNICEF.

Ứng dụng hiện miễn phí trên nền tảng Android và iOS. Để được giảm giá 50% vé xem phim cần tích lũy 60 điểm, tương ứng với hai tiếng đồng hồ không sử dụng điện thoại. Với những người đã rời xa smartphone trong 10 tiếng đồng hồ có thể tận hưởng hai ly cà phê miễn phí tại Caffè Nero…

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Mỹ năm ngoái tuyên bố rằng điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tập trung của con người ngay cả khi không sử dụng mà chỉ để điện thoại trước mặt họ.

Một nghiên cứu khác của Trường Kinh tế London cũng cho thấy những sinh viên không sử dụng điện thoại ở trường học có điểm số được cải thiện tới 6,5%.