GIẢI TRÍ

1 năm 'sản xuất' 25 Hoa hậu có quá nhiều?

Bảo An Nguyễn • 19-08-2022 • Lượt xem: 302
1 năm 'sản xuất' 25 Hoa hậu có quá nhiều?

Hàng chục cuộc thi Hoa hậu với quy mô lớn nhỏ được diễn ra trong năm 2022 dẫn đến tình trạng khán giả không thể “nhớ mặt điểm tên” và nghi ngờ về mức độ danh giá của chiếc vương miện “nặng trĩu” được đặt trên đầu người được xướng tên ngôi vị cao nhất.

Thời gian gần đây, thông tin về các cuộc thi sắc đẹp đang dần chiếm sóng và trở nên “thống lĩnh” mọi nền tảng. Cụm từ "Hoa hậu" trở thành chủ đề bàn tán trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. 

Có thể nói, chưa bao giờ đấu trường nhan sắc tại Việt Nam lại hoạt động sôi nổi như năm 2022. Khi chỉ chưa đầy một năm, tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều cuộc thi hoa hậu với đủ thể loại hình thức, quy mô lớn. Dự kiến đến hết năm 2022 nước ta sẽ có 25 cuộc thi sắc đẹp diễn ra tương đương với 25 người đẹp sẽ bước lên bục nhận vương miện cùng hàng trăm danh hiệu kèm theo. Tiêu biểu, trong tháng 7/2022 vừa qua, liên tiếp 3 cuộc thi hoa hậu đi đến vòng chung kết như: Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 (16/7), Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 (28/7), Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 (31/7). Như vậy, nếu xét trung bình mỗi tháng nước ta có đến 2 hoặc 3 cuộc thi diễn ra. Việc nở rộ của các sân chơi sắc đẹp cũng gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Bên cạnh những cuộc thi nhan sắc uy tín, có thương hiệu và mang giá trị lâu đời như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam để tìm ra những cô gái hội tụ đầy đủ nhan sắc, trí tuệ, tấm lòng bao dung và nhân ái. Hơn hết, hoa hậu phải là một người có khả năng kết nối, giao tiếp, ứng xử tốt nhằm đại diện phụ nữ Việt Nam bước ra đấu trường thế giới. Bởi hơn cả một danh xưng, người đảm nhận vị trí hoa hậu còn phải đảm nhận trọng trách quảng bá, lan tỏa những nét đẹp văn hóa, bản sắc dân tộc, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, kích cầu du lịch.


Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 được khen ngợi là "tài sắc vẹn toàn". 


Top 3 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 nhận được nhiều lời khen ngợi về trình độ học thức lẫn nhan sắc. 

Còn nhớ, vào năm 2008, Bộ Văn hóa - Thông tin - Du lịch đã công bố và chính thức ban hành Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp. Cụ thể, cuộc thi Hoa hậu toàn quốc mỗi năm chỉ được tổ chức một lần. Thi Hoa khôi, mỗi năm tổ chức không quá một cuộc thi vùng, một cuộc thi ngành và một cuộc thi đoàn thể chính trị - xã hội.  

Thế nhưng, trong thời gian gần đây, hàng loạt các cuộc thi hoa hậu được trình làng đầy khó hiểu như: Hoa hậu Thể thao Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu, Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ, Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu, Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu, Hoa hậu Quý bà Liên Hợp Quốc Việt Nam,... Vậy thì câu hỏi được đặt ra, việc cho ra đời “ồ ạt” cuộc thi hoa hậu nhằm mục đích gì? Trong khi đó, khán giả không thể “nhớ mặt điểm tên” đến cuộc thi, thậm chí khó phân biệt nổi các Hoa hậu là ai, bước ra từ đâu và mang danh xưng này hoạt động với mục đích gì, có đảm bảo sẽ mang những giá trị nhân văn gì cho đất nước không. Hay đơn giản chỉ là nhanh chóng trở thành một ngôi sao, là cái tên ăn khách và chiếm được chổ đứng vững chắc trong làng giải trí Việt. 

Đặc biệt, điều khiến fans sắc đẹp nói riêng và khán giả hâm mộ nói chung đều lắc đầu ngao ngán khi lần lượt các Hoa hậu, Á hậu lại không đáp ứng đủ về mặt chất lượng, trình độ chuyên môn cũng như trong lối ứng xử. Gần đây nhất, chỉ sau một đêm đăng quang, Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 - Nông Thúy Hằng liên tục dính “phốt” về lối sống, đời tư tạm gọi là “không sạch sẽ”. Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 – Đoàn Thu Thủy dính nghi vấn sử dụng chất kích thích. Á hậu Kim Duyên “gian lận” về trình độ học vấn,... cũng trở thành chủ đề bàn tán suốt một thời gian dài. Việc gây tranh cãi sau mỗi đêm chung kết lại đều đặn như “cơm bữa” và nàng Hoa hậu cùng ê-kíp chương trình sẽ lặp lại một câu chuyện “phân trình giãi bày” như một quỹ đạo.

Chưa dừng lại, liên tục các cuộc thi gần đây, trên sóng truyền hình các thí sinh lại không ngừng ganh đua hay thể hiện thái độ “lòi lõm” không đúng chuẩn mực của thí sinh hoa hậu. Trong khi đó, theo truyền thống từ lâu thì Hoa hậu là một điển hình của người phụ nữ xinh đẹp, thông minh, tinh tế trong cách ứng xử, đời sống trong sạch,... Điều này, phần nào đó cũng sẽ ảnh hưởng đến những cuộc thi có uy tín hay những nàng hậu sống đúng chuẩn mực.


Sau khi đăng quang Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022, Nông Thúy Hằng liên tiếp bị "dính phốt" vì chuyện tình cảm, đời tư.


Top 3 Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 khiến fans sắc đẹp không khỏi thất vọng vì trình độ tiếng Anh. 


Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 dính nghi vấn sử dụng chất kích thích chỉ sau một đêm đăng quang.

Trước tình trạng nhiều cuộc thi sắc đẹp được diễn ra trong thời gian gần đây, đại diện đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Trần Hướng Dương cho rằng, việc 25 cuộc thi sắc đẹp được cấp phép trong năm 2022 là điều bình thường. “Sau khi trải qua giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động văn hóa giải trí dần thích nghi điều kiện mới để đáp ứng nhịp phát triển của nền kinh tế - xã hội. Hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu cũng được các tổ chức, doanh nghiệp khởi động, tổ chức với nhiều quy mô, loại hình khác nhau. Qua rà soát, thu thập thông tin trong năm 2022, cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức, trong đó Đà Nẵng là địa phương có nhiều cuộc thi nhất (12/25 cuộc thi, chiếm 48%), có 8 cuộc thi được điều chỉnh thời gian từ năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19. Như vậy, nếu tính riêng trong năm 2022 chỉ có 13 cuộc thi được đăng ký mới”. Với con số như vậy, ông Dương khẳng định: “các cuộc thi tổ chức như vậy không phải là nhiều”.

Sau khi lên tiếng cho rằng việc 25 cuộc thi sắc đẹp được cấp phép trong năm 2022 là điều bình thường thì phía netizen lại nẩy ra 2 luồng ý kiến. Một bộ phận nhỏ không quan tâm đến số lượng một năm có bao nhiêu cuộc thi được diễn ra nhưng đòi hỏi ban tổ chức phải đảm bảo chất lượng cuộc thi cũng như thí sinh về trình độ, ứng xử và đời tư. Vì họ cho rằng đây là cơ hội, là sân chơi để người phụ nữ thể hiện bản thân mình, chứng minh tài năng, sắc đẹp và những nỗ lực của mình.


Quá nhiều cuộc thi trong một năm và hàng loạt những scandal cùng tranh chấp kéo theo khiến khán giả vô cùng ngán ngẩm. Trong ảnh, hai đơn vị tổ chức nhưng lại tranh chấp chung một cái tên là "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam".

Như đã nói, các cuộc thi nhan sắc ngày càng mọc lên như nấm, hàng loạt sân chơi nhan sắc liên tiếp diễn ra là lý do dường như các ngôi vị Hoa hậu và những chiếc vương miện không còn danh giá như trước. Hệ quả diễn ra là một người đẹp có thể tham gia rất nhiều cuộc thi và mang rất nhiều danh xưng khiến khán giả không biết nên gọi đây là thí sinh của cuộc thi nào, nằm trong top mấy của chương trình.

Tuy nhiên không thể phủ nhận, các cuộc thi hoa hậu tại nước ta có sức hút vô cùng lớn. Kể từ những ngày đầu sơ khảo đến chung cuộc, trên khắp các nền tảng đều "chiếm sóng" và thu hút một lượng lớn khán giả quan tâm và theo dõi. Cũng chính vì được đón nhận nồng nhiệt, không khó hiểu khi các cuộc thi sắc đẹp được diễn ra khá dày đặc. 

Vậy thì theo bạn, một năm nên chấp nhận bao nhiêu cuộc thi Hoa hậu?