ĐỜI SỐNG

10 nền văn minh biến mất không dấu vết của nhân loại (P.1)

Quỳnh Phương • 14-07-2022 • Lượt xem: 394
10 nền văn minh biến mất không dấu vết của nhân loại (P.1)

Một trong những điều kích thích trí tò mò nhất của con người chính là những tàn tích của các thành phố và nền văn minh cổ đại từng phát triển phồn thịnh và nay đã sụp đổ.

Dưới đây là một số thành phố và nền văn minh đã từng phát triển rực rỡ trên trái đất, nhưng cuối cùng đã biến mất theo những cách khác nhau và đến nay nhân loại vẫn chưa thực sự co lời giải chính xác. 

Nền văn minh Maya

Khi nghĩ về những đế chế đã sụp đổ mà số phận cuối cùng của họ vẫn chưa được biết đến, một trong những cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta là Đế chế Maya. 

Người Maya từng chiếm toàn bộ bán đảo Yucatan ở vùng đất ngày nay là Mexico, Guatemala và Belize. Trong khi ngôn ngữ Maya ngày nay vẫn được sử dụng trên khắp Mexico và Trung Mỹ thì nền văn minh vĩ đại đã rơi vào tình trạng suy tàn trước khi những người định cư châu Âu đến khu vực này, và không ai biết rõ nguyên nhân tại sao. 

Mặc dù biến đổi khí hậu và xung đột nội bộ là những giả thuyết phổ biến nhất, nhưng qua nhiều năm, những giả thuyết huyền ảo hơn cũng đã được hình thành, bao gồm cả lý thuyết tạo thành xương sống của bộ phim khoa học viễn tưởng kỳ quặc năm 1959 Caltiki – Quái vật bất tử.

Nabta Playa

Mặc dù có rất ít thông tin về những người từng sinh sống ở lưu vực rộng lớn cách thủ đô Cairo ngày nay khoảng 500 dặm về phía Nam nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra từ các địa điểm khảo cổ trong khu vực mà người dân ở đây trồng trọt, thuần hóa động vật và tàu gốm thời cách đây hơn 9.000 năm. 

Trong số những tàn tích nổi bật nhất còn lại ở Nabta Playa là những vòng tròn bằng đá giống như Stonehenge. Những vòng tròn này gợi ý rằng những người từng sống ở đây cũng thực hành thiên văn học.

Çatalhöyük

Được một số người coi là một trong những khu định cư đô thị đầu tiên trên thế giới, thành phố cổ kính ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay theo một cách nào đó là đáng chú ý nhất vì kiến trúc khác thường của nó. 

Được xây dựng mà không có đường phố như chúng ta biết, thành phố thay vào đó kiến trúc giữa các tòa nhà được thiết kế như một tổ ong, tất cả được kết nối với nhau. Các cư dân sử dụng các mái nhà để đi lại và leo xuống thang để vào nhà của họ. Thay vì có nghĩa trang xã, người dân chôn cất người chết bên dưới các tầng của ngôi nhà. Mặc dù có giả thuyết cho rằng cư dân của thành phố tản ra khắp phần còn lại của khu vực, nhưng kiến trúc và văn hóa độc đáo của nó dường như chưa bao giờ được tái tạo.

Thonis, Ai Cập

Cảnh một người lặn biển khám phá một bức tượng khổng lồ của Ai Cập có vẻ giống như trong bộ phim Xác ướp Tom Cruise sắp tới, nhưng thực ra đó là các nhà khảo cổ đang cố gắng ghép lại lịch sử của thành phố Thonis. 

Từng là cửa ngõ vào Ai Cập, Thonis hiện nằm dưới đáy biển Địa Trung Hải giống như thành phố huyền thoại Atlantis, Thonis cũng bị chìm dưới những con sóng. Không ai chắc chắn tại sao, mặc dù ngày nay các nhà khảo cổ đang cố gắng khai quật những gì còn lại của thành phố bị chìm.

Derinkuyu

Không lâu đời như Catalhoyuk, nhưng không kém phần bất thường là thành phố ngầm Derinkuyu. Derinkuyu cũng nằm ở khu vực mà ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù nó không phải là thành phố ngầm duy nhất trong khu vực, nhưng lại là một trong những thành phố rộng lớn nhất vào khoảng giữa những năm 500 và 1000 CN. 

Thành phố dưới lòng đất bao gồm các đường hầm và các căn phòng cắt vào lớp đá mềm của khu vực, kéo dài xuống tới 5 tầng và là nơi ở của 20.000 người cũng như gia súc vào thời kỳ đỉnh cao. Thành phố dưới lòng đất từng cung cấp thời gian nghỉ ngơi từ những kẻ thù xung quanh, ngay cả sau khi nó được sử dụng làm nơi cư trú. Nó bị bỏ hoang hoàn toàn vào năm 1923, mãi đến năm 1969 mới được mở cửa trở lại cho công chúng.

(còn tiếp)